Vẫn là chủ nghĩa cường quyền

   
Cập nhật: 17/04/2017 07:42
Xem lịch sử tin bài

Trong bộn bề công việc nội trị và dù đang bận tiếp vị Thượng khách từ Trung Quốc-Tập Cận Bình, rạng sáng 7-4, Tổng thống Mỹ-Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình vào căn cứ Shayrat của không quân Syria. Mục đích, theo ông Trump, là nhằm “Bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia Mỹ” và để trừng phạt Syria sau những cáo buộc quân đội Syria gây ra vụ tấn công hóa học ngày 4-4 tại thị trấn Khan Sheikhoun. 

Vẫn là chủ nghĩa cường quyền
Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc không kích được lên kế hoạch từ trước khi xảy ra vụ “tấn công hóa học” của Syria.
Ra lệnh tấn công quân sự trực tiếp vào Syria, ông Trump đã dùng một mũi tên nhắm vào nhiều đích. Trước hết, ông muốn hướng Quốc hội cũng như công luận Mỹ rẽ ngang sang một hướng khác sau khi một loạt sắc lệnh hành pháp, dự luật do vị tân Tổng thống ban hành bị phản đối, ngăn chặn. Ông Trump cũng muốn cử tri Mỹ nhìn nhận ông là một Tổng thống Mỹ sẵn sàng bảo vệ “lợi ích” Mỹ ở mọi nơi, mọi lúc. Bằng hành động tấn công trực diện vào một đồng minh của Nga, ông chủ Nhà Trắng còn muốn thể hiện sự “trong sạch” trong bối cảnh bản thân ông cùng nhiều quan chức dưới quyền đang bị giới diều hâu Mỹ tố cáo có những quan hệ “sân sau” với Nga.
Về mặt đối ngoại, quyết định giáng đòn mạnh vào Syria đúng vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc-Tập Cận Bình thăm Mỹ mang một tính toán chính trị, vô hình trung đẩy tầm quan trọng của chuyến thăm này xuống hàng thứ yếu. Mặt khác, ai cũng biết, quan điểm của Bắc Kinh về Syria là ủng hộ lập trường của Nga đối với vấn đề Syria và phản đối việc sử dụng bạo lực để thay đổi chế độ cầm quyền hiện tại ở nước này. Và rằng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên không thể không có vai trò hàng đầu của Trung Quốc. “Chiêu đãi” khách quý “món Tomahawk”, ông Trump chứng minh sự cứng rắn và cương quyết của ông trước giới lãnh đạo Trung Quốc.
Với động thái này, một lần nữa, Tổng thống Trump thể hiện tính khó lường của mình trong việc đưa ra các quyết sách. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy rằng chủ nghĩa cường quyền Mỹ là điều không thay đổi. Đó là, vì lợi ích ích kỷ của mình, Mỹ sẵn sàng chơi xấu thậm chí tấn công xâm lược một quốc gia có chủ quyền. Bất chấp luật pháp quốc tế! Dưới bất kỳ lý do gì: “Vi phạm nhân quyền”, “bất bình đẳng thương mại”, “tàng trữ, sử dụng vũ khí hóa học”... Cuộc tấn công của Mỹ vào Syria gây phương hại cho quan hệ Nga-Mỹ và cho cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố. Cũng chính là gây phương hại cho nước Mỹ, bởi nhiều quốc gia dân tộc sẽ càng cảnh giác trước “sự bất định” của ông Trump cũng như “sự ổn định” của chủ nghĩa cường quyền Mỹ.
Đăng Song
Scroll