Ông vẫn là chiến sĩ

Ông vẫn là chiến sĩ

Cập nhật: 11:03 - 23/06/2017

Năm 1982, sau hơn 30 năm phục vụ trong quân ngũ, Thiếu tá Bùi Đình Thăng về nghỉ hưu tại quê nhà thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên - một vùng quê thuần nông ở đồng bằng Bắc Bộ.

Đội xe máy nghĩa tình

Đội xe máy nghĩa tình

Cập nhật: 10:58 - 23/06/2017

Huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam là chiến trường vô cùng ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhiều người từ mọi miền đất nước chiến đấu và hy sinh tại mảnh đất này. Rất nhiều liệt sĩ đã hy sinh tại Hiệp Đức cho đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt hoặc phần mộ đang ở tại nghĩa trang liệt sĩ các xã trong huyện mà người thân chưa biết thông tin hoặc chưa đưa được về quê nhà. Vì thế hằng năm có hàng chục thân nhân liệt sĩ từ rất nhều nơi, nhất là từ các tỉnh phía Bắc đến Hiệp Đức tìm kiếm phần mộ, hoặc thông tin về liệt sĩ là người thân.

Nhà báo với Trường Sa

Nhà báo với Trường Sa

Cập nhật: 17:10 - 16/06/2017

Trường Sa - Hai tiếng gọi thiêng liêng ấy luôn ngân vang trong lòng mỗi người con đất Việt.  Trong những ngày tháng 6 này, ta lại nhớ những đoàn tàu từ đất liền ra thăm đảo trong đó có một binh chủng đặc biệt. Họ là những nhà báo, là nhịp cầu truyền thông rút ngắn lại khoảng cách từ Trường Sa đến đất liền, từ mỗi người đến mọi người. Đến với Trường Sa là đến với chính mình. Tôi chợt nhớ đến câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Trường Sơn đông nắng tây mưa/ Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình”. Thì nay: “Trường Sa khát những cơn mưa/ Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình”.

Điều gì không thật thì nhà báo không nên viết

Điều gì không thật thì nhà báo không nên viết

Cập nhật: 17:09 - 16/06/2017

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định, sinh năm 1915 tại Bắc Ninh. Ông có kể rằng: Tháng 10-1949, ông được cử vào Phủ chủ tịch chụp chân dung Bác. Với chiếc máy ảnh “Vôốt lăngđê” cổ lỗ cỡ 66 mili của ông cải tiến thành cỡ 24-36 mili để chụp chân dung cho Bác suốt 18 năm được ở bên Bác. Mỗi lần Đinh Đăng Định được thông báo đi cơ sở cùng Bác. Theo kế hoạch 6 giờ xe chuyển bánh, ông đến thì Bác đã đi từ 6 giờ kém 15 phút, khi về Bác gọi ông đến và bảo:

Cây sáo trúc - báu vật của mẹ tôi!

Cây sáo trúc - báu vật của mẹ tôi!

Cập nhật: 17:01 - 16/06/2017

Quê tôi ở huyện Gia Lương (nay là huyện Lương Tài), tỉnh Bắc Ninh. Do trận đói năm 1945 nên bố mẹ phải lên xóm Tân Trung, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang sinh sống. Đây là vùng đất nghèo, hằng ngày bố mẹ đi cuốc đất, phát hoang để cây lúa, trồng ngô, đậu nuôi con. Lúc này, gia đình có 6 chị em. Chị Vân là cả, mẹ tôi cho ra phố Khâm Thiên với bà dì ruột, rửa bát thuê kiếm sống. Anh thứ hai là Phúc, năm 12 tuổi mẹ đưa về quê ở với cậu ruột, sáng đi học, chiều chăn trâu cắt cỏ. 

Quê em ở Trường Sa

Quê em ở Trường Sa

Cập nhật: 15:24 - 12/06/2017

Đến công tác ở đảo Trường Sa, tôi thật sự xúc động khi được dự một đêm biểu diễn văn nghệ do quân và dân huyện đảo Trường Sa tổ chức. Trong các tiết mục được người lớn trình bày, thì tiết mục “Quê em ở Trường Sa” do các cháu thiếu nhi trên đảo biểu diễn đã gây xúc động cho đại biểu khi ra thăm đảo. Hơn 10 cháu, có nam, có nữ từ 3 đến 10 tuổi, đều được sinh ra và lớn lên trên đảo, hiện đang theo học ở trường của huyện đảo Trường Sa. Có cháu thuộc bài hát, có cháu không thuộc nhưng vẫn nhảy múa, hò reo và làm theo các anh chị, tạo ra một khung cảnh thật sống động và ấm cúng nơi đảo Trường Sa. 

Niềm vui của người chiến sĩ bắn tỉa ở Điện Biên

Niềm vui của người chiến sĩ bắn tỉa ở Điện Biên

Cập nhật: 15:23 - 12/06/2017

Ông là Đoàn Tương Líp người làng Quần Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, T.P Hải Phòng. Năm 1952 đang là du kích xã ông được tổ chức giới thiệu đi bộ đội. Thế là cuộc đời ông gắn liền với những năm tháng hành quân và chiến đấu của Trung đoàn 36, Đại đoàn 308 anh hùng. Những ngày vây lấn trong chiến dịch Điện Biên Phủ, từ xạ thủ súng máy ông được chuyển sang chiến sĩ xung kích súng trường bắn tỉa. Lúc đầu anh em bắn tỉa hay nhằm vào đầu địch, vì mục tiêu nhỏ, địch đội mũ sắt nên khó trúng. Thế là ông bắn từ bụng trở xuống, một tên bị thương sẽ có hai tên ra cứu, ông lại bắn tiếp những tên ấy. Kinh nghiệm của ông đã được nhà báo Lê Kim lúc bấy giờ là Trưởng ban Tuyên huấn Trung đoàn 36 viết thành cuốn sách “Đoàn Tương Líp – Chiến sĩ bắn tỉa” và được phổ biến trong Trung đoàn, sau đó trong toàn Đại đoàn.

Chương trình nghệ thuật 
Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác

Chương trình nghệ thuật Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác

Cập nhật: 11:47 - 12/06/2017

Sau 50 năm đi xa, sáng chủ nhật ngày 16/6/1957 Bác Hồ mới có dịp về thăm quê lần thứ nhất. Nhân dân Kim Liên vô cùng xúc động thấy Bác mặc chiếc áo ka ki đã bạc màu, đi đôi dép cao su đã mòn gót vui vẻ chào mọi người. Bao năm xa cách nay trở lại nhà Bác nhớ như in gốc ổi, hàng cau, hàng dâm bụt trước nhà. Bác đứng trước bàn thờ gia tiên đôi mắt rưng rưng lệ. Bác không quên người bạn lúc chăm trâu, thả diều ông Hoàng Điền. Nói chuyện với đồng bào Bác mở đầu bằng một câu Kiều:  Quê hương nghĩa nặng tình sâu

BÀI DỰ THI CUỘC THI VIẾT

BÀI DỰ THI CUỘC THI VIẾT "SÂU NẶNG ÂN TÌNH": Người chờ mùng một, tuần rằm...

Cập nhật: 15:54 - 09/06/2017

Chị là Đỗ Thị Hồng ở xóm 18, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Chị thông minh, đẹp người đẹp nết nên khi đi học được thầy giáo yêu thương. Chị kết hôn với thầy giáo Nguyễn Văn Thẩm cũng ở Hải Đường. Anh cũng đẹp trai, đức độ.

Tác phẩm dự cuộc thi “Sâu nặng ân tình”: Bố tôi

Tác phẩm dự cuộc thi “Sâu nặng ân tình”: Bố tôi

Cập nhật: 17:31 - 08/06/2017

Lại một tháng 4 nữa đã qua. Cứ dịp này năm nào cũng vậy, khi các cháu nội kết thúc những môn thi cuối cùng của năm học là lúc bố tôi chuẩn bị “khăn gói quả mướp” cùng đồng đội hành quân trở lại chiến trường xưa. Dù đã trở đi, trở lại chiến trường xưa ấy không biết bao nhiêu lần, nhưng lần nào cũng như lần nào, tâm trạng của ông cũng háo hức như hồi là anh lính tân binh. Ông bảo: Vui lắm con ạ. Bố có đi một mình đâu. Có đồng đội bố sống quanh đây cùng đi. Và cả những người còn nằm lại chiến trường nữa con. Họ đang chờ...

trong tổng số: 110 trang
Scroll