“Vận chuyển” tên lửa Hawk bằng đàn ghi ta

   
Cập nhật: 12/01/2018 10:47
Xem lịch sử tin bài

Khác với cuộc chiến lần trước (1967) - bị thất bại nặng nề và bị mất một phần lãnh thổ, trong cuộc chiến Trung Đông lần thứ 4 (1973), phía Ai Cập giành được thế chủ động trước Israel. Một trong những nguyên nhân thành công là do Tình báo Ai Cập đã đánh cắp được bí mật tên lửa phòng không Hawk - loại tên lửa hiện đại nhất lúc bấy giờ của Israel.

“Vận chuyển” tên lửa Hawk bằng đàn ghi ta
Tên lửa Hawk

Tháng 3-1969, điệp viên Ai Cập mang bí số “D006” đang hoạt động tại Tel Aviv (Israel) báo cáo về nước, anh ta đã thu thập được tài liệu về tên lửa Hawk, kèm ảnh và hình vẽ minh họa. Đây là loại tài liệu tuyệt mật, “D006”.

Ngay tức khắc, lãnh đạo Tình báo Ai Cập lệnh cho “D006” chụp nội dung tài liệu bằng vi phim, ngừng các liên lạc điện báo đề phòng bất trắc cho đến khi có lệnh mới. Mặt khác, ráo riết tìm một người thích hợp với nhiệm vụ thâm nhập Israel và đưa cuộn vi phim về nước.

Sự lựa chọn cuối cùng đã dừng lại ở Lý Đào - một điệp viên gốc Hoa lúc ấy mới 23 tuổi. Từng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, Lý Đào có một ưu thế nữa là với vỏ bọc một nhạc công đi du lịch và với nguồn gốc Trung Hoa, anh sẽ tránh được sự chú ý của cơ quan phản gián Israel.

Thế là vào một ngày đẹp trời tháng 4-1969, Văn phòng đại diện của Israel tại London đón một chàng trai ăn mặc phong trần, lưng đeo cây ghi ta gỗ, đến xin chỉ dẫn cho chuyến du lịch Israel sắp tới của mình. Ngày 2-5, Lý Đào rời London bay thẳng đến Jerusalem phồn hoa tráng lệ, Thánh địa của 3 tôn giáo lớn trên thế giới là đạo Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

10 giờ sáng ngày 10-5, Lý Đào bắt đầu buổi biểu diễn tại một đường phố Jerusalem. Âm thanh rộn ràng vui nhộn của cây ghi ta gỗ làm những người có mặt vừa phấn khích, vừa khâm phục, vừa thương cảm người nghệ sĩ lang thang. Bản nhạc dứt, nhiều người vây quanh chàng trai. Trong số đó có một cô gái trẻ xinh đẹp. Cô lao về phía chàng trai, hôn và bắt tay anh nồng nhiệt. Đỏ bừng mặt vì xúc động và bất ngờ, chàng trai cảm ơn cô gái cùng mọi người rồi đi khỏi. Không ai biết rằng, hai điệp viên đã bắt liên lạc với nhau: khi cô gái hôn và bắt tay Lý Đào, một mảnh giấy nhỏ đã được trao cho anh. Trên mảnh giấy ghi rõ điểm hẹn là một nhà hàng ở Tel Aviv vào 16 giờ ngày hôm sau.

Đó là một tòa nhà 4 tầng, cổng vừa xây xong, bức tường bên ngoài được xây bằng những tấm đá to. Đúng 4 giờ chiều, một chiếc taxi lướt tới. Qua cửa xe, Lý Đào nhìn thấy rõ người ngồi bên trong chính là cô gái hôm qua. Xe dừng, cô gái giơ tay vẫy, Lý Đào chạy đến, chui vào xe qua cánh cửa sau mở sẵn, rồi xe lại lao vút đi cho đến khi dừng lại cạnh một ngôi nhà kiểu mới trên phố Montale. Hai người ra khỏi xe, khoác tay nhau như một đôi vợ chồng mới cưới, rảo bước lên căn phòng ở tầng hai của ngôi nhà.

Cô gái nhẹ nhàng trút bỏ áo ngoài, mở khóa áo lót rồi lắc mình một cái và rút từ trong nịt áo ra một vật nhỏ. Đó chính là cuốn phim chụp tài liệu mật mà “D006” đã trao cho cô...

Bây giờ thì Lý Đào đã có thể trở về nước cùng với cây ghi ta gỗ của mình.

Một vụ việc xảy ra ngoài dự kiến. Theo kế hoạch, Lý Đào ngày hôm sau sẽ rời Israel đi Hồng Công, rồi từ đó về thẳng Cairo. Nhưng hôm trước đó, trong khi ngồi tại một tiệm ăn, Lý Đào nổi máu anh hùng của một hảo hán gốc Trung Hoa và nhảy ra bênh vực một nhóm người thiểu số bị một nhóm khác đông hơn hành hung. Kết quả, Lý Đào bị thương và phải nằm điều trị một tháng trong bệnh viện. Rất may là mọi việc kết thúc tốt đẹp: hai điệp viên Ai Cập giả làm người thân đến bệnh viện thăm Lý Đào, nhận lại cuộn phim và chuyển trót lọt về Ai Cập.

Ngày 6-10-1973 là ngày rửa tội của người Do Thái, cũng là ngày ăn chay của người Hồi giáo. Hầu như mọi tín đồ không ăn, không uống, không hút thuốc, không hoạt động. Đại đa số binh sĩ nằm lại trong doanh trại, chỉ một số ít trực chiến ngoài trận địa. 14 giờ. Hai tiếng nổ lớn vang lên từ khu vực phòng ngự của Israel ở bờ Tây kênh đào Suez. Đó là tiếng nổ phát ra từ hầm chứa tên lửa phòng không Hawk, mở màn cho cuộc chiến tranh thứ tư ở Trung Đông.

Tiếng nổ chào mừng thành công của Tình báo Ai Cập trong việc lựa chọn nhân sự và xây dựng con đường đưa tài liệu mật về đất nước.

Đăng Song
Scroll