Do tác động của biến đổi khí hậu, hằng năm trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải hứng chịu nhiều cơn bão, lốc xoáy, lũ lụt, triều cường, xâm nhập mặn và cháy rừng… gây hậu quả hết sức nghiêm trọng. Vì vậy, giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là bão, lũ, cháy rừng vừa là nhiệm vụ chính trị của các đơn vị Quân đội, vừa thể hiện trách nhiệm, tình cảm của “Bộ đội Cụ Hồ” đối với nhân dân.

Anh Sơn là một huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An, thời tiết khắc nghiệt, vào mùa hè khô và nóng, độ nóng chênh cao hơn các vùng khác từ 2 – 3 độ C. Thời gian qua, để đảm bảo cho rừng phát triển ổn định, không xảy ra cháy và khai thác tài nguyên bừa bãi, công tác tuyên truyền bảo vệ và PCCC rừng được các cấp các ngành đặc biệt coi trọng.

Nhận thức rõ vấn đề đó, trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý, năm Đảng ủy Trung đoàn luôn xác định là nhiệm vụ đặc biệt chú trọng, Trung đoàn triển khai xây dựng kế hoạch phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập và tìm kiếm cứu nạn (TKCN); kế hoạch phòng chống siêu bão.. Làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc nhiệm vụ PCCN, CR-TKCN là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội. Tổ chức tốt công tác huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho bộ đội và tăng cường đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác PCTT-TKCN với những phương án cụ thể.

Hằng năm, đơn vị đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, phương tiện tu bổ nạo vét kênh mương; khắc phục sụt lở cát ven bờ Sông Lam thuộc xã Hội Sơn; giúp dân khắc phục sửa chữa 56 căn nhà bị dột, tốc mái, cấp phát gần 200 suất quà, nhu yếu phẩm cho nhân dân các xã Ồ Ồ, Dạ Hóp bị thiệt hại do mưa lũ, ngập lụt dài ngày; năm 2018, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân xã Hội Sơn thu hoạch ngô chạy lũ; tổ chức hơn 300 cán bộ, chiến sĩ chữa cháy rừng thuộc xã Hùng Sơn, bên cạnh đó Trung đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền nhân dân tổ chức trồng hơn 30 nghìn cây cao su nhằm phát triển kinh tế địa phương và ngan chặn sụt lở, xói mòn khi mùa Lũ về.

Để có thêm kinh nghiệm trong công tác kế hoạch phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập và tìm kiếm cứu nạn, bên cạnh sự chỉ đạo của trên, Trung đoàn thường xuyên liên hệ, trao đổi, học tập kinh nghiệm các đồng chí Hội CCB huyện Anh Sơn.

Với tinh thần nghỉ hưu không nghỉ việc, với trách nhiệm của những người Cựu chiến binh, trách nhiệm của Tổ quốc, với những cánh rừng đại ngàn của quê hương, đặc biệt tháng 6 vừa qua, khi đợt nắng nóng đỉnh điểm diễn ra. Mỗi khi được thông tin, Hội CCB của huyện lập tức có mặt, cùng với chỉ huy trung đoàn trao đổi, khảo sát, xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, tổ chức khảo sát cụ thể. Hiện nay các điểm rừng có nguy cơ cao về cháy như: Giãy giăng màn, lèn Mụ Dị, Lèn Bút, điểm cao 137 đều đã được lên kế hoạch phòng chống cụ thể.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trung tá Phan Thắng, Trung đoàn trưởng cho biết: “Để làm tốt công tác chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ lần này, bên cạnh sự chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi thấy sự trao đổi, góp ý, phối hợp trong lên phương án, xây dựng kế hoạch của các Bác CCB huyện Anh Sơn là hết sức quan trọng, bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn có giá trị trong phòng chống thiên tai và chữa cháy rừng”.

Không ngoài dự đoán, trong những ngày cao điểm nắng nóng từ giữa đến cuối tháng 6-2019, đã xảy ra hàng loạt các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn các huyện yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Xuân, Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh; thời điểm này Trung đoàn nhận được lệnh của Sư đoàn 324 và Quân khu 4, chuẩn bị 300 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. sau khi Trung đoàn thông tin tình hình cho Hội Cựu chiến binh huyện Anh Sơn biết, thay mặt thường trực Hội CCB huyện Anh Sơn đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Sơn đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện và điện trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo và được sự nhất trí của đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Bình Minh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An.

Không đầy 10 phút sau, Thường trực Hội CCB huyện Anh Sơn đã có mặt tại Sở chỉ huy Trung đoàn, lên kế hoạch, bàn phương án thực hiện, từ khâu tổ chức hành quân, tổ chức chữa cháy, công tác hậu cần tại chỗ, công tác đảm bảo an toàn..đều được hai bên trao đổi bàn bạc hết sức chi tiết.

Gạt giọt mồ hôi còn lăn trên má, đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch Hội CCB huyện Anh Sơn vừa chỉ tay lên bản đồ, vừa nói: “Đối với giặc lửa cũng như giặc ngoại xâm, công tác chuẩn bị lên phương án càng tốt, càng kỹ thì phần thắng cầm chắc đến 70%”.

Mặc dù tuổi đã cao, song với truyền thống tốt đẹp “bộ đội Cụ Hồ” và phẩm chất cao quý của người lính năm xưa, các đồng chí Hội CCB của huyện Anh Sơn đã không quản gian khổ, không ngại hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ chức giao; luôn đoàn kết một lòng, trung thành tuyệt đối với Đảng, góp công trong việc bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

                                                                   Bài viết: Trần Thanh Bình