“Ưu ái” làm đường vào nhà quan… ở Vĩnh Phúc?

   
Cập nhật: 01/03/2018 03:26
Xem lịch sử tin bài

Bà Đào Thị Mỵ, trú tại làng Chanh, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc viết đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Gần 10 năm nay gia đình bà chưa được giải quyết dứt điểm về bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khi Dự án xây dựng đường Đại Đình - Tam Quan - Hợp Châu (gọi tắt là Dự án) triển khai. Bà Mỵ có 2 con trai thì 1 con bị nhiễm chất độc da cam, cuộc sống khá vất vả. Thế nhưng hành trình của bà đi đòi lại công lý suốt bao năm qua vẫn chưa đạt hiệu quả vì con đường theo thiết kế ban đầu được cho là chạy qua đất nhà bà, nhưng sau đó không hiểu sao nó lại được nắn chỉnh, chạy uốn lượn đi qua đất nhà… “quan xã quan thôn”.

“Ưu ái” làm đường vào nhà quan… ở Vĩnh Phúc?
Theo đơn bà Mỵ viết thì gia đình bà có 2 thửa đất bị Dự án lấy vào, với tổng diện tích bị thu hồi khoảng 2.261m2. Phương án đền bù GPMB được UBND huyện Tam Đảo lập thời điểm thu hồi đất năm 2009 là 107.000 đồng/m2. Khi bà Mỵ phát hiện nhiều hộ gia đình nằm trong Dự án được đền bù với giá 147.000 đồng/m2, bà thắc mắc trực tiếp với cán bộ thuộc Ban bồi thường GPMB huyện Tam Đảo nhưng được một vị cán bộ tên Sơn của Ban sửa trực tiếp vào phương án đền bù lên thành 147.000 đồng?!
Nhiều năm sau, các phương án đền bù của gia đình bà Mỵ tiếp tục được điều chỉnh lên tới 7 lần sau mỗi lần bà Mỵ có đơn kiến nghị. Năm 2012, bà Mỵ tiếp tục viết đơn đề nghị chỉ tính đúng, tính đủ cho gia đình bà theo qui định của pháp luật, qui định của tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo thiết kế ban đầu của con đường thuộc Dự án chạy qua phần đất của gia đình bà với chiều dài khoảng 100m. Nhưng không hiểu sao, năm 2014, đường lại được nắn chỉnh “uốn lượn” qua một quả đồi dài khoảng gần 1km để đi qua đất nhà Chủ tịch UBND xã Tam Quan, nhà Bí thư chi bộ và trưởng làng Chanh?
Bà Mỵ cũng viết trong đơn là tiền bồi thường thời điểm đó được các vị “quan xã quan thôn” lĩnh về rất nhanh. Đáng nói là con đường theo thiết kế ban đầu chạy qua phần đất nhà bà Mỵ đã được thi công, san gạt làm cos nền móng, lu ủi thành tuyến nhưng sau đó lại phải nắn chỉnh, khiến cho ngân sách nhà nước bội chi thêm ở Dự án này.
Không những vậy, dường như có sự thâm thù với người khiếu nại và để “hợp thức” cho ghép đoạn đường “siêu uốn lượn”, chủ đầu tư Dự án còn cho phá bỏ đọan đường đã làm đi qua trước phần đất nhà bà Mỵ (với chiều dài khoảng 25m, rộng 6m, dày 20cm) để triển khai đoạn đường “siêu uốn lượn”… tới nhà “quan xã quan thôn”.
Nhiều lần bà Mỵ có đơn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh sự việc. Ngày 21-10-2015, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Vũ Chí Giang dẫn đầu cùng các sở, ngành của tỉnh và chính quyền huyện Tam Đảo, xã Tam Quan đi kiểm tra thực tế. Sau đó, ông Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo (chủ đầu tư) khẩn trương chỉ đạo đơn vị thi công làm ngay đoạn đường từ cổng nhà bà Mỵ đang sử dụng để kết nối với đường Dự án cho gia đình bà Mỵ đi lại thuận lợi và khơi thông trả hệ thống cống thoát nước trên phần đất giao 50 năm của hộ gia đình bà Mỵ, không để ngập úng, làm chết cây.
Đồng thời, ông Giang cũng yêu cầu UBND huyện Tam Đảo làm việc cụ thể những thiệt hại bị tổn thất về cây cối, tường bao… do Dự án triển khai bị ngập úng, trả lời bà Mỵ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng như việc khiếu nại của gia đình bà Mỵ về đền bù vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
BBĐ
Scroll