Dự án KĐT Việt Hàn dù mới được giao đất ngày 22-7-2020 nhưng trước đó, chủ đầu tư đã bán hàng trăm lô đất quy hoạch trên giấy với hình thức góp vốn hoặc vay vốn, phiếu đặt chỗ, khiến nhiều khách hàng hoài nghi về tính minh bạch của Dự án…

Dự án khủng

Ngày 27-12-2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định chấp thuận đầu tư số 4197 cho liên danh giữa Công ty CP Bất động sản Hải Long Land và Công ty CP Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 thực hiện dự án Dự án KĐT Việt Hàn, rộng 38ha với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ.

Tuy nhiên, dù mới được giao đất, nhưng trước đó, Chủ đầu tư đã rao bán hàng trăm lô đất trên giấy. Cụ thể, chủ đầu tư đã giao dịch hàng chục lô khống trên bản đồ quy hoạch có ký hiệu lô: LK40-28 đến 31; LK 42-11 đến 15; LK 15, 16, 21, 21...

Trong vai khách hàng tìm mua nhà, tại Văn phòng bán hàng đặt ngay cổng Dự án, nhóm PV được tiếp xúc với một người tự giới thiệu có tên là V. (theo giới thiệu là nhân viên văn phòng của Công ty Hải Long Land) cho hay: Dự án mới triển khai được hơn 1 tháng, chưa xong hạ tầng, do đó khi khách hàng đặt mua phải ký hợp đồng vay vốn thay vì hợp đồng mua bán.

Ông V. còn cho biết thêm: “Công ty đang ra Dự án Vạn Phúc, có con đường 27m, công nhân đang làm cốt ở đây. Mỗi một ô 190m2 là biệt thự liền kề, đấy là chỉ bán đất nền thôi, xây theo thiết kế của chủ đầu tư 3 tầng 1 tum vì đây khu đô thị. Nếu anh chị vào mua thì theo hợp đồng là 1 năm bàn giao đất cho anh chị bắt đầu xây dựng, còn bây giờ đang múc phần đất hữu cơ của ruộng với cả mặt đất nền ở trên để đổ đất vào san lấp”.

Để tạo niềm tin, ông V. khẳng định: “Đoạn đường 27m này thì bắt buộc phải xây nhưng chủ đầu tư đang chờ 1 năm để làm cơ sở hạ tầng, thêm 2 năm nữa mới bắt buộc xây là 3 năm thì lúc đấy mình ra hàng cũng được. 100m2/lô, giá khởi điểm bên trong là 12,5 triệu đồng/m2, lô góc thì 15 triệu đồng/m2, mặt đường lô góc 18 triệu đồng/m2. Đây là khu đô thị đầu tiên ở Phổ Yên, còn các dự án trước là khu dân cư thôi. Cũng có khoảng 100 người mua rồi. Hợp đồng chia làm 6 đợt; đợt đầu 25% nếu mặt đường 27m là 375 triệu đồng, 2 tháng sau nộp thêm 20%...

Theo ông V. thì tổng dự án này có 1.136 lô, bây giờ có gần 100 lô ở mặt đường 27m được đăng ký mua. Mỗi lô đặt cọc 50 triệu, có người đăng ký mua cả 20 lô, đặt cọc xong 1 tỷ rồi, sau 7-10 ngày ký hợp đồng thì đóng trước 25%. Ban đầu vào kí hợp đồng góp vốn và sau 1 năm thì ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư vay tiền cá nhân để kinh doanh. Trong hợp đồng vay vốn ghi rõ là chủ đầu tư không trả được tiền bàn giao đất cho mình thì sẽ trả lãi suất 6%/năm và giờ ký bằng hình thức góp vốn. Ở đây có chủ đầu tư là Hải Long Land, Sông Đà 7. Bên thi công có Lũng Lô với cả Sông Đà 7 cũng kết hợp thi công luôn và bên em cũng có quyết định bàn giao đất ngày 27, có giấy phép xây dựng đầy đủ. Dự án được huy động vốn có gần 100 trường hợp đã mua bằng hình thức góp vốn đều là hình thức 6%/năm.

Nhập nhèm giữa “nhà sàn” và chủ đầu tư

Tiếp tục trong vai khách hàng tìm mua căn hộ, chúng tôi liên hệ với ông Trần Anh Thắng - nhân viên bán hàng có văn phòng tại trụ sở chính của Công ty trên đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội. Tại đây ông Thắng cho biết: Công ty đấu thầu với tầm quốc tế, có uy tín nên nhiều lô đẹp, khách hàng đã vào tiền ký hết, giờ không còn lô đẹp nữa.

Để khách hàng yên tâm hơn, ông Thắng khẳng định Công ty có đầy đủ 100% giấy tờ và ông còn giới thiệu rất hoa mỹ về Dự án và khẳng định có mối quan hệ thân thiết với nhiều cơ quan…

Tuy nhiên, để có được thông tin chính xác nhất, nhóm PV có mặt tại Công ty Hải Long Land để tìm hiểu về việc bán nhà “trá hình” bằng hợp đồng vay vốn, góp vốn, hay phiếu đặt chỗ.

Tiếp PV, ông Lưu Viết Luyện - đại diện Công ty Hải Long Land cho biết: Hồ sơ pháp lý tương đối đầy đủ (tuy nhiên không đưa ra bất cứ văn bản liên quan nào), Công ty khẳng định là chưa có mua bán gì cả. “Trên Thái Nguyên cho đến bây giờ Dự án Việt Hàn là một dự án tương đối đầy đủ theo trình tự, giờ đang làm nốt việc nộp thuế đất. Sở Xây dựng Thái Nguyên cũng có thông báo về Dự án đủ điều kiện để huy động vốn, nhưng Công ty chưa ký hợp đồng mua bán nào cả chỉ có các hợp đồng góp vốn, vay vốn, mà hợp tác đầu tư cũng được cho phép lâu rồi. Các quyết định hồ sơ giấy tờ liên quan thì PV lên Sở Xây dựng Thái Nguyên tìm hiểu” - ông Luyện cho hay!

Vẫn theo ông Luyện thì việc các nhân viên tự giới thiệu là người của Công ty để bán hàng chỉ là nhân viên các sàn tự nhận như vậy. Họ nhận như vậy để môi giới bán hàng và ông cũng không hề biết có những thông tin đó, mặc dù sàn giao dịch BĐS có nguyên một văn phòng nằm trong khuôn viên Công ty. Tuy nhiên, ông Luyện lại thừa nhận việc có phiếu đăng ký đặt chỗ đã thể hiện rõ việc khách hàng đặt mua sản phẩm của Dự án.

Một Dự án, đang ngổn ngang, chưa có bất cứ dấu hiệu nào hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng chủ đầu tư đã “lách luật” bằng cách nhận tiền đặt chỗ của khách hàng, một việc làm liệu có đúng với quy định pháp luật hiện hành? Đồng thời còn rất nhiều hoài nghi trong “kỹ thuật bán hàng” cũng như dự án con đường dẫn vào khu đô thị được hứa hẹn sẽ mở rộng 27m, nhưng đơn vị nào thi công? đã được cấp có thẩm phê duyệt? khách hàng cũng chưa nắm bắt được, dự án mở đường có được thực hiện hay không đang còn chưa có câu trả lời chính thức.

Được biết, Khu đô thị Việt Hàn tiền thân là Khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Hồng Long. Tháng 2-2019, Dự án được đổi tên thành Khu đô thị Việt Hàn, diện tích quy hoạch 38ha, dân số dự kiến khoảng 7.000 người.

Bài và ảnh:  Chính Nhi - nhóm PV