Công trình “Xây dựng nhà vệ sinh, hệ thống vệ sinh rửa tay tại Trường THCS Hưng Yên Nam”.

Xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An được đầu tư nguồn vốn khá lớn để hoàn thành các hạng mục, sớm cán đích Nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn vốn NTM tại địa phương này có những bất hợp lý.

Xây nhà vệ sinh hết hơn 321 triệu đồng

Do nhà vệ sinh Trường THCS Hưng Yên Nam xuống cấp, nên sau khi được rót nguồn vốn ngân sách hỗ trợ từ  “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM” và huy động các nguồn vốn hợp lý khác, UBND xã Hưng Yên Nam đã cho tiến hành “Xây dựng nhà vệ sinh, hệ thống rửa tay vệ sinh Trường THCS Hưng Yên Nam”. Công trình này do UBND xã Hưng Yên Nam làm chủ đầu tư.

Nhà vệ sinh trường học này có chiều rộng 4,65m, dài 5,2m, cao 2,7m. Trần  mái đổ bê-tông. Với diện tích như trên, tổng mức đầu tư cho công trình là 321.025.000 đồng. Công trình được giao cho Công ty CP tư vấn xây dựng và thương mại Cường Nguyễn (có địa chỉ tại T.P Vinh, tỉnh Nghệ An) làm hồ sơ dự toán và thi công.

Theo một số ý kiến cho rằng, với diện tích xây dựng chỉ hơn 24m2, tiêu ngốn hết hơn 321 triệu đồng thì công trình trên có mức chi phí gần 13,3 triệu đồng/m2. Giá thành xây dựng như vậy là quá cao so với mặt bằng xây dựng hiện nay tại tỉnh Nghệ An. “Không lẽ vật liệu để xây dựng công trình này là loại đặc biệt ?” - một số người dân đặt câu hỏi như vậy?

Nói về công trình trên, ông Đậu Ngọc Bình - Chủ tịch MTTQ xã Hưng Yên Nam và cũng là đơn vị giám sát cộng đồng công trình trên thừa nhận: “Công trình nhà vệ sinh này không phải làm bể phốt, mà tận dụng bể phốt của nhà vệ sinh cũ. Còn gạch xây dựng là loại gạch B”.

Vốn rót về làm đường, xã đem làm công trình khác

Ngày 6-1-2020, UBND huyện Hưng Nguyên đã chi trợ cấp bổ sung cân đối ngân sách cho UBND xã Hưng Yên Nam với số tiền 5,859 tỷ đồng. Trong đó, có 1,5 tỷ đồng dùng để xây dựng cơ sở vật chất, cụ thể là xây dựng sân, nhà bảo vệ, cổng… trụ sở UBND xã Hưng Yên Nam.

Tuy nhiên, sau khi số vốn trên được rót về cho UBND xã Hưng Yên Nam thì đơn vị này lại không sử dụng đúng nguồn vốn được giao là làm sân, cổng, nhà bảo vệ… trụ sở UBND xã, mà đem số vốn trên chia làm hai gói thầu xây dựng hai tuyến mương tại đồng Hòn Lòi, đồng Nam thuộc khu vực xóm 1 và xóm 6, xã Hưng Yên Nam. Cả hai gói thầu trên đều do UBND xã Hưng Yên Nam làm chủ đầu tư và cũng từ nguồn vốn “Chương trình quốc gia xây dựng NTM”.

Điều đặc biệt theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam thì nguồn vốn này sau khi chuyển qua hai gói thầu xây mương đều được chỉ định thầu cho Công ty Phú Nguyên do cháu của một vị nguyên là cán bộ đầu ngành của UBND huyện Hưng Nguyên thi công.

Trong khi nguồn vốn được chuyển làm công trình khác thì hiện nay sân trụ sở UBND xã Hưng Yên Nam vẫn chưa có nhà bảo vệ, cổng, nhà vệ sinh công cộng, nhà xe, mặt sân chỉ được đổ đá bây,  cán bộ cũng như người dân ra vào làm việc rất khó khăn.

Giải thích về bất cập trên, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng: “Do khi cấp vốn về, các yếu tố để thực hiện thi công các hạng mục để làm khuôn viên sân trụ sở UBND xã chưa hoàn thành. Mặt khác, việc xin chuyển đổi nguồn vốn này phía UBND xã cũng đã xin các ý kiến đầu ngành tại địa phương để trình lên xin ý kiến UBND huyện”.

Nhưng thực tế thì từ năm 2017, mặt bằng xây dựng các hạng mục của UBND xã Hưng Yên Nam đã đảm bảo cho việc thi công các cơ sở hạ tầng tại đây. Bên cạnh đó, một số cán bộ đầu ngành của hệ thống chính trị xã Hưng Yên Nam thừa nhận UBND xã chưa từng tổ chức họp lấy ý kiến xin chuyển đổi nguồn vốn trên với mặt trận cũng như HĐND xã.

Ông Phan Bùi Hiếu - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Yên Nam cho biết: “Thời điểm đó tôi đang là Phó chủ tịch UBND xã nhưng chưa từng tham dự cuộc họp nào của UBND xã về vấn đề xin chuyển đổi 1,5 tỷ đồng làm sân trụ sở Ủy ban sang đầu tư xây dựng công trình khác”.

Ông Nguyễn Kim Đoài - Phó chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam thời điểm đó đang làm Phó chủ tịch HĐND xã cũng có ý kiến tương tự.

Còn ông Đậu Ngọc Bình thì tỏ vẻ bất ngờ: “Tôi còn chưa biết văn bản đó như thế nào thì ký để xin chuyển đổi chủ trương nguồn vốn nào?”.

Việc không thông qua MTTQ, HĐND và các ban - ngành - đoàn thể tại địa phương, một nhóm cán bộ UBND xã Hưng Yên Nam tự làm tờ trình trình lên cấp trên xin chuyển đổi nguồn vốn khiến cho dư luận không khỏi nghi vấn: Liệu có hay không việc lạm quyền, lợi ích nhóm trong vụ việc này?  

Bài và ảnh: Xuân Hòa