Người nghèo vay vốn Ngân hàng CSXH.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng các Bộ, ngành liên quan,  Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, Nghị quyết có nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động được vay Ngân hàng CSXH với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng.

Dự kiến, số tiền cho vay là 16.200 tỷ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ 3 triệu lao động.

Ngân hàng CSXH đang phối hợp cùng các Bộ, ngành ban hành các quyết định liên quan, xây dựng hướng dẫn cho vay, nhằm đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch. Đồng thời, Ngân hàng báo cáo Hội đồng Quản trị để trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Theo Phương án đã trình, từ ngày 1-4 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15%; các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Ông Nguyễn Đức Hải - Phó tổng giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực, tới một số bộ phận lớn khách hàng vay vốn Ngân hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, chúng tôi đã cho rà soát đánh giá mức độ thiệt hại đến khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn khách hàng bị rủi ro do dịch lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định”.

Đến nay, Ngân hàng CSXH đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 40.034 khách hàng với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn nợ là 1.394 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ngân hàng tập trung nguồn vốn để cho vay giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống với số tiền là 11.973 tỷ đồng cho 275.415 khách hàng vay vốn. Hiện Ngân hàng CSXH đang quản lý trên 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 211.006 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 4.201 tỷ đồng). Riêng 3 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt 18.723 tỷ đồng, số khách hàng còn dư nợ trên 6,5 triệu khách hàng.

Khi việc điều chỉnh lãi suất dành cho người nghèo được thực hiện, từ 1-4 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm. Đây thật sự là tin vui dành cho hàng triệu người yếu thế trong xã hội. Bởi dịch bệnh Covid-19 tác động đến hầu hết người dân trong xã hội, trong đó, đối tượng yếu thế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đặc biệt, đối với người nghèo và những người đang vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH với hy vọng nguồn vốn ưu đãi là "cần câu" để gia đình phát triển, ổn định an cư - nay đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn mà được giảm lãi suất trong thời điểm khó khăn này là mong muốn của hàng triệu người.

Vũ Phạm Bằng