Đây là khoảng thời gian mà cả thế giới đang dùng mọi nguồn lực để chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động thường ngày phải hạn chế hơn, nhưng cũng nhờ vậy mà mọi người sống chậm lại, làm được những điều mà ngày thường ta vô tình lãng quên.

Thay vì cảm giác lo lắng bất an, sao ta không tĩnh tâm đọc những trang sách?

Từ  lâu đời, sách luôn là một kho tàng quý giá của nhân loại và mang trong đó nhiều điều bổ ích cho mọi lứa tuổi. Thói quen đọc sách từ nhỏ rèn cho ta sự tập trung vào bản thân mình, giúp ta không bị xao nhãng bởi những ồn ào xung quanh, không bị phân tâm bởi cảm xúc tiêu cực bên ngoài mình.

Ngồi một chỗ có thể đi được năm châu - chỉ có sách mới mang đến cho ta điều kì diệu đó. Chính những tác dụng tuyệt vời của đọc sách mà trong thời gian này rất nhiều nơi trên thế giới như Đại học Cambridge (Anh) đã mở cửa miễn phí thư viện sách trực tuyến cho toàn thế giới. Còn ở Việt Nam ngày 17-3 vừa qua, Công ty sách Omega  đã làm việc với Tập đoàn Trung Nguyên nhằm cung cấp sách cho các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để trẻ em có sách đọc trong những ngày xa trường lớp.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - vụ trưởng Vụ Thư viện - cũng cho biết: Vụ vừa đẩy mạnh hơn Chương trình Đọc sách cùng bạn, với các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kỹ năng và phương pháp đọc sách. Từ chủ trương này, nhiều thư viện ở địa phương đưa ra các sáng kiến phục vụ bạn đọc tốt hơn, như có thư viện nhận phục vụ nhu cầu mượn sách qua email và gửi sách đến nhà cho bạn đọc, có thư viện mở dịch vụ miễn phí đọc sách cho trẻ em trong những ngày các em phải nghỉ học vì dịch bệnh.  

Các bé say mê và tập trung hơn khi đọc sách

Đó chính là những hành động rất thiết thực, ý nghĩa mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng. Hãy cùng mở những trang sách để hiểu hơn về câu nói nổi tiếng của đại văn hào Victor Hugo: "Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời”.

Hà Vy