Đại diện Hội Doanh nhân CCB tỉnh Điện Biên trao nhà Nghĩa tình đồng đội cho hội viên CCB.

Với niềm tự hào trên mảnh đất của “Chiến sĩ Điện Biên” anh hùng năm xưa, ngày nay những hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh Điện Biên cũng là chiến sĩ tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, tiên phong trên mặt trận chống đói nghèo, lạc hậu, nỗ lực vì cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Trong đội ngũ doanh nhân CCB tỉnh Điện Biên, rất nhiều đồng chí đi lên từ hai bàn tay trắng, thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm sản xuất, thiếu kiến thức về kinh tế... Những khó khăn đó tưởng chừng không thể vượt qua được, có đồng chí đứng bên bờ vực phá sản. Nhưng bằng ý chí quyết tâm, nghị lực và trí tuệ nhiều đồng chí đã vượt qua khó khăn trở ngại, để hôm nay vững bước đi lên thành những doanh nhân tiêu biểu, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển kinh, tế xã hội của tỉnh.

Doanh nhân CCB Bùi Văn Thọ - Giám đốc Công ty TNHH Trường Thọ là một điển hình. Rời quân ngũ mất 81% sức khỏe, được Nhà nước cho hưởng chế độ chính sách, nhưng bằng nghị lực và phẩm chất tuyệt vời của người lính, ông đã vượt lên mọi khó khăn và thành công trên mặt trận làm kinh tế, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên. Thêm một con đường nối bản làng xa xôi với trung tâm các huyện thị là ông lại có thêm một niềm vui, bởi nhân dân các dân tộc vùng cao có cơ hội lưu thông thuận lợi, giao lưu văn hóa, trao đổi buôn bán, nâng cao trình độ nhận thức cũng như chất lượng cuộc sống. Nhiều công trình mang đậm dấu ấn của Công ty Trường Thọ do ông làm Giám đốc. Đặc biệt Công ty TNHH Trường Thọ đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động và tích cực đóng góp vào các hoạt động tình nghĩa, từ thiện. Như: Xây nhà tặng chiến sĩ công tác tại Lữ đoàn 82, Quân khu II, là người dân tộc Mông ở huyện Tủa Chùa và mua sắm một số đồ dùng thiết yếu phục vụ sinh hoạt cho gia đình, với tổng số tiền 120 triệu đồng; tặng hàng trăm suất quà cho đồng đội, hội viên  gặp khó khăn hoạn nạn, các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”… với số tiền hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, được tín nhiệm bầu là Ủy viên Thường vụ Hiệp hội DNDN CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Điện Biên, doanh nhân, CCB Bùi Văn Thọ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó tình đồng chí, đồng nghiệp; có nhiều sáng kiến hỗ trợ, giúp đỡ nhau về vốn, tiêu thụ sản phẩm, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh phát triển sản xuất; tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Ông được Chủ tịch nước tặng nhiều cúp vàng và giải thưởng về thành tích trong phát triển kinh tế.

CCB Nguyễn Văn Thơ - Chủ nhiệm HTX Anh Thơ, xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông làm giàu nhờ sản xuất gạo nếp tan.

Còn với doanh nhân CCB Lưu Công Ruyên, sau khi xuất ngũ, năm 2008, ông thành lập doanh nghiệp tư nhân Duyên Hùng với số vốn ít ỏi. Những ngày đầu với bao khó khăn, thử thách, nhưng ông đã dành thời gian, tâm huyết từng bước tạo dựng, bồi đắp và xây dựng nên uy tín vững chắc của Công ty. Sau hơn 10 năm thành lập, đến nay số vốn điều lệ của doanh nghiệp đã đạt gần 50 tỷ đồng. CCB Lưu Công Ruyên cho biết: “Mỗi năm, Công ty sản xuất, đưa ra thị trường từ 8-10 triệu viên gạch, doanh thu khoảng 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 100 lao động, trong đó có nhiều con em CCB tại địa phương có việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình từ 6-9 triệu đồng/người/tháng”.

Bên cạnh việc quan tâm, chăm lo đến đời sống công nhân lao động, đoàn kết, đùm bọc chia sẻ lúc khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, doanh nhân CCB Lưu Công Ruyên còn thường xuyên hỗ trợ làm nhà Nghĩa tình đồng đội, ủng hộ các hộ nghèo, các gia đình gặp khó khăn hàng trăm triệu đồng... Ông tích cực hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong làm kinh tế cũng như xây dựng đời sống văn hóa…

Nhiều năm sinh sống, làm việc trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, ông Thọ, ông Ruyên đều tích cực trong phong trào thi đua; nỗ lực phát triển Hội DN CCB tỉnh Điện Biên cả về số lượng và chất lượng, góp phần đưa Điện Biên ngày càng giàu đẹp.

Hiện nay, Hội DN CCB tỉnh Điện Biên là nơi quy tụ của hàng trăm CCB làm kinh tế trong tỉnh, họ đoàn kết vươn lên, vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Vũ Xuân Thạch - Phó chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Điện Biên cho biết: “Hội DN CCB tỉnh được thành lập năm 2015, hoạt động trong các ngành nghề khác nhau, nhiều người là chủ doanh nghiệp, giám đốc HTX, chủ hộ kinh doanh tổng hợp, trang trại, gia trại… Trong đó có những người tiên phong trong các lĩnh vực xây dựng, điện tử, dịch vụ và thành công với doanh nghiệp quy mô lớn, đầu ngành trong tỉnh. Hiện nay, Hội có 100 hội viên (90 hội viên chính thức, 1 hội viên liên kết, 9 hội viên danh dự). Toàn tỉnh có 6 Hội DN CCB cấp huyện, thị xã gồm: Hội DN CCB T.P Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên Đông”.

Những năm qua, tuy chịu nhiều ảnh hưởng trước tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước nhưng các doanh nhân CCB tỉnh Điện Biên phát huy vai trò bản lĩnh, sáng tạo, vững vàng chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp. Nhiều doanh nghiệp có doanh thu cao, tiêu biểu như: Công ty TNHH Trường Thọ của CCB Bùi Văn Thọ; doanh nghiệp tư nhân Đức Đoàn của CCB Vũ Thị Ngợi; doanh nghiệp của CCB Đặng Sỹ Chuyên; kinh doanh tổng hợp của CCB Tăng Trường Giang; doanh nghiệp Hùng Duyên của CCB Lưu Công Ruyên, Công ty Dược Phương Thảo của CCB Phạm Văn Dũng; doanh nghiệp máy tính Tân Thái Hà của CCB Phạm Văn Trường; doanh nghiệp tư nhân Hồng Vượng ở thị xã Mường Lay; Công ty TNHH Đại Thắng ở huyện Tuần Giáo; HTX vận tải của CCB Phan Thành Chi… Trong năm 2023, tổng doanh thu của hội viên ước đạt 200 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động.

Đồng chí Vũ Xuân Thạch khẳng định: Bên cạnh sản xuất kinh doanh giỏi, đảm bảo việc làm ổn định, thu nhập, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách quyền lợi cho người lao động, Hội DN CCB tỉnh Điện Biên tích cực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hoạt động nghĩa tình, từ thiện như ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, giúp đỡ động viên gia đình chính sách trong các ngày lễ, Tết…

Những năm qua, Hội ủng hộ xây hàng chục căn nhà cho hội viên CCB nghèo; tổ chức đăng cai, đón tiếp các đoàn cán bộ, CCB các tỉnh, thành phố đến thăm, công tác tại tỉnh Điện Biên; ủng hộ tiền, vật chất, trị giá hàng trăm triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19… Trong dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội DN CCB tỉnh Điện Biên đã có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng như: Hỗ trợ làm nhà Nghĩa tình đồng đội cho CCB nghèo; tặng quà cho CCB, cựu TNXP tham gia kháng chiến chống Pháp…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Thọ - Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Điện Biên cho biết: Trước yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Hội DN CCB tỉnh Điện Biên tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hội viên nêu cao hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên, nắm vững thời cơ, vượt qua mọi khó khăn thách thức, sản xuất, kinh doanh giỏi, xứng đáng là các chiến sĩ tiêu biểu trên mặt trận kinh tế.

Có thể thấy, trong điều kiện của một tỉnh miền núi, kinh tế - xã hội chậm phát triển, điều kiện sản xuất kinh doanh nhiều khó khăn và quy luật khắc nghiệt của cơ chế thị trường, nhưng những kết quả sản xuất kinh doanh và hoạt động an sinh xã hội của các doanh nhân CCB tỉnh Điện Biên đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao mức sống cho nhiều con em CCB và nhân dân trong tỉnh. Những việc làm và nghĩa cử cao đẹp đó càng làm ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Vũ Minh