Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh trao kinh phí hỗ trợ gia đình CCB Phạm Quốc Khánh ở khu 5, phường Thanh Sơn xây nhà Nghĩa tình đồng đội, tháng 2-2024.

Phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh (viết gọn là Hiệp hội) đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tiên phong của người lính trên trận tuyến mới.

Với gần 300 hội viên, phần lớn các doanh nhân CCB của Hiệp hội được rèn luyện qua Quân đội, trong đó nhiều người là thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhưng các hội viên không ngại khó khăn, gian khổ, lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2023 khi bệnh dịch được kiểm soát các doanh nghiệp, doanh nhân CCB ổn định tập trung triển khai sản xuất kinh doanh với nhiều cách làm mới tích cực, sáng tạo với những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tổng doanh thu các đơn vị ước đạt gần 140 tỷ đồng; thu nhập bình quân từ 7-9 triệu đồng/người/ tháng; thu hút hơn 3.000 lao động, trong đó có 1.800 lao động là CCB và con em CCB. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, thể hiện bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Điều quý nhất là không chỉ đoàn kết, bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các hội viên trong Hiệp hội còn nỗ lực vì cộng đồng. Thực tế cho thấy, trong mọi hoàn cảnh, tinh thần đồng đội vẫn tiếp tục được phát huy, tỏa sáng. Trong năm 2023, Hiệp hội ủng hộ xây nhà Nghĩa tình đồng đội với số tiền 1,8 tỷ đồng; tham gia công tác an sinh xã hội gần 5 tỷ đồng, trong đó Công ty Thành Tâm 668 ủng hộ 2,4 tỷ đồng, CLB Doanh nhân Cẩm Phả ủng hộ 1,7 tỷ đồng…; tặng 1.356 suất quà Tết Giáp Thìn trị giá hơn 600 triệu đồng. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5), Hiệp hội đã ủng hộ 150 triệu đồng hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa cho hội viên CCB nghèo tỉnh Điện Biên...

Ngoài ra, các hội viên còn phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, người già neo đơn, đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó. Điển hình như Công ty Hoàng Trường, Công ty Hòa Hợp, Công ty Bình Minh đã và đang phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 2 người già có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, đỡ đầu tài trợ 4 học sinh nghèo vượt khó mồ côi. Hội Doanh nhân CCB T.P Hạ Long đỡ đầu 2 cháu mồ côi tại xã Dân Chủ số tiền 7,2 triệu đồng/cháu/năm. Đây là nguồn động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho các em có cơ hội tiếp tục đến trường, vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập và rèn luyện tốt để trưởng thành.

Điển hình trong năm qua, Hiệp hội được nhiều người nhắc đến, khâm phục là phối hợp cùng Hội CCB tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, xây mới, sửa chữa 12 nhà; sửa chữa nâng cấp 1 Nhà văn hoá, lắp đèn, xây bể nước, nâng cấp đổ bê-tông khoảng 200m đường tại khu dân cư biên giới Trình Tường, thôn Bắc Cương, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Việc làm tình nghĩa này được nhân dân, cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Trìu Chăn An - Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng thôn Bắc Cương - đại diện cho những hộ dân khu dân cư Trình Tường được hưởng thành quả mà Hiệp hội và Hội CCB tỉnh Quảng Ninh phối hợp hỗ trợ, phấn khởi cho biết: “Bà con Khu dân cư Trình Tường rất biết ơn Hiệp hội và Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đã giúp đỡ khu dân cư biên giới. Nhờ có các bác CCB, bà con có ngôi nhà vững chắc của mình. Giờ đây, cơ sở vật chất đã khang trang, có nhà kiên cố để ở. Chúng tôi sẽ tập trung phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên giới”.

Nói về những việc làm tình nghĩa của Hiệp hội, doanh nhân CCB Bùi Xuân Tờ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, chúng tôi là những hội viên CCB làm kinh tế nên việc giúp đỡ những đồng đội khó khăn, người nghèo, người yếu thế, đặc biệt là bà con dân tộc khu vực biên giới là việc cần làm; góp phần nâng cao đời sống bà con vùng biên, giữ vững phên dậu của Tổ quốc”.

Thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa, đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh khó khăn…; gắn việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với chăm lo vật chất tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, tạo sự yên tâm gắn bó xây dựng doanh nghiệp; đặc biệt truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ lập thân, lập nghiệp làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Thông qua các hoạt động xã hội, có thể khẳng định, các hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh luôn giàu lòng nhân ái, sâu nặng nghĩa tình, chung tay bảo đảm an sinh xã hội, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên vùng đất mỏ...

Minh Anh