Quang cảnh hội nghị.

Chiều 9-4, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề “Sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số”, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ người cao tuổi bị sa sút trí tuệ ngày càng tăng, đặc biệt là người trên 65 tuổi.

TS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, hiện trên thế giới cứ 3 giây lại có thêm 1 người mắc sa sút trí tuệ. Đây là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, định hướng, ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục... Tại Viện Sức khỏe tâm thần, tuy chưa có thống kê cụ thể song bệnh nhân vào viện do sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng, nhưng rất ít người đến khám do triệu chứng hay quên mà thường đi khám một bệnh lý khác hoặc có các bệnh lý kèm theo. Trong đó, khoảng 60-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ nhập viện do bệnh lý Alzheimer. “Có những bệnh nhân sa sút trí tuệ đến mức không tự mặc được quần áo, thụ động, thậm chí có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác, đặc biệt là mất ngủ. Rất nhiều bệnh nhân khác vào viện trong tình trạng không ăn được, nói rất ít, khó giao tiếp, đi đâu cũng phải có người thân đi theo giám sát. Số bệnh nhân là nữ giới mắc bệnh nhập viện nhiều hơn nam. Mặt khác, bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ không chỉ là người già mà còn là những người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, chấn thương sọ não, béo phì/ đái tháo đường type 2…”, TS Trần Thị Hà An nhấn mạnh.

Cũng theo TS Trần Thị Hà An, sa sút trí tuệ nói chung và bệnh mất trí nhớ Alzheimer là một bệnh lý ngày càng gia tăng bởi khi tuổi thọ trung bình ngày càng cao, số người mắc bệnh này ngày càng nhiều. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu căn bệnh này, chủ yếu dùng thuốc để làm chậm tiến triển của bệnh. Để phòng ngừa tốt bệnh suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi cần điều trị hiệu quả các yếu tố nguy cơ bệnh lý mạch máu não, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid máu... Hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục thường xuyên.

Còn đối với những người mắc sa sút trí tuệ cần người chăm sóc có những kiến thức, kỹ năng ứng xử khi bệnh nhân có những bất thường về hành vi, các biện pháp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Ở giai đoạn cuối, khi bệnh nhân có những rối loạn về tâm thần như: hoang tưởng, ảo giác, kích động, đi lang thang hoặc các biến chứng khác... thì cần cho bệnh nhân nhập viện để điều trị.

Khi   có 10 biểu hiện sau đây, người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn,   điều trị kịp thời:  

1.   Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày.  
2.   Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.  
3.   Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.  
4.   Nhầm lẫn về thời gian và không gian.  
5.   Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.  
6.   Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/ đọc.  
7.   Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ.  
8.   Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định.  
9.   Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội.  
10.   Thay đổi cảm xúc và nhân cách.  

PHƯƠNG ANH