Sinh viên Trường ĐH Trưng Vương trong giờ thực hành.

Thời điểm hiện tại, học sinh lớp 12 trên cả nước đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Theo ghi nhận của phóng viên, trong mùa tuyển sinh năm 2024, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển dành cho nhiều đối tượng học sinh khác nhau.

Đa dạng phương thức tuyển sinh

Năm nay, Trường ĐH Trưng Vương đang tổ chức thành công gian tư vấn trong chuỗi sự kiện Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh do Báo Tuổi Trẻ tổ chức trên nhiều địa phương như Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng… Sự kiện quan trọng này không chỉ là cơ hội để các tân sinh viên tiềm năng tìm hiểu về các chương trình đào tạo mà còn là dịp để thắp lửa đam mê nghệ thuật, khoa học và công nghệ.

Hàng chục nghìn học sinh và phụ huynh đã tham gia sự kiện, tạo nên không khí sôi động và hào hứng. Trong không gian trải nghiệm đa dạng, các khu vực tư vấn được thiết kế để giúp học sinh hiểu rõ hơn về các ngành học, cơ sở vật chất và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của Trường ĐH Trưng Vương. Các giảng viên, sinh viên đã có mặt để chia sẻ trực tiếp về trải nghiệm học tập và đời sống sinh viên tại trường.

Trường ĐH Trưng Vương là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Năm học 2024-2025, Trường tuyển sinh 14 ngành theo 2 phương thức. Phương thức 1: xét tuyển kết quả học tập cấp THPT của 2 học kỳ lớp 12 hoặc 3 học kỳ (học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) được ghi trong Học bạ hoặc chứng nhận tương đương. Điều kiện xét tuyển: tổng điểm xét tuyển của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 15 điểm trở lên; riêng ngành Điều dưỡng yêu cầu thí sinh có học lực lớp 12 đạt loại Khá trở lên và tổng điểm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 19,5 điểm trở lên. Phương thức 2: xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Từ sự kiện này, Trường ĐH Trưng Vương công bố chương trình học bổng đặc biệt dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích trong học tập. Học bổng được chia thành ba loại, bao gồm học bổng 100%, học bổng 50% và học bổng 12 triệu đồng, đồng thời quy định thứ tự ưu tiên học sinh nhận học bổng như sau: có hộ khẩu tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; gia đình thuộc hộ nghèo; là người dân tộc thiểu số...

Tạo sự tương tác giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp

Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu công việc là điều mà các doanh nghiệp cần nhất hiện nay. Nhiều chuyên gia cho rằng, các trường đại học nên mạnh dạn thay đổi nội dung đào tạo từ lý thuyết thành những bài học cụ thể, sát thực tế theo case study, chú trọng tới thực hành sẽ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng được môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Được biết, Tập đoàn Hồ Gươm là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam với các lĩnh vực chủ chốt là Sản xuất xuất khẩu - Bất động sản - Giáo dục đại học - Nông nghiệp sạch công nghệ cao - Công nghệ thông tin và cũng là Nhà đầu tư chính của Trường Đại học Trưng Vương, điều này giúp sinh viên có cơ hội thực tập ngay từ năm thứ 2 và liên kết với các tập đoàn lớn. Thông qua việc thực hành tại doanh nghiệp, sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức học tập vào thực tế và phát triển kỹ năng thực tiễn cần thiết để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường công việc chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng mô hình trường trong doanh nghiệp, Trường ĐH Trưng Vương đã và đang liên kết với doanh nghiệp để tạo ra sự tương tác chặt chẽ giữa sinh viên, nhà trường và các tổ chức kinh doanh. Theo lãnh đạo nhà trường, nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Tập đoàn Hồ Gươm, qua việc hỗ trợ tài chính, cơ sở vật chất, công nghệ, nhân lực, trường ĐH Trưng Vương là một trong hàng chục đơn vị thành viên của Tập đoàn Hồ Gươm và thuộc lĩnh vực giáo dục nên luôn dành được sự quan tâm và đầu tư đặc biệt từ tập đoàn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu, từ đó thu hút được các sinh viên tài năng.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Oanh - Hiệu trưởng Trường ĐH Trưng Vương cho biết: Trong bối cảnh sinh viên ra trường khó xin việc do không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp đang là một bài toán khó đối với đào tạo đại học hiện nay. Nắm bắt được tầm quan trọng này, cùng với lợi thế là mô hình “Trường trong doanh nghiệp” Trường ĐH Trưng Vương đã xây dựng chương trình đào tạo hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương và quốc tế. Đặc biệt bám sát nhu cầu doanh nghiệp giúp sinh viên có thể tự tin và thành thạo trong việc ứng xử tại môi trường chuyên nghiệp, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn tốt, phục vụ sự phát triển kinh tế đất nước.

Võ Hóa