Tướng lùi (24/03/2011)

   
Cập nhật: 24/03/2011 12:00
Xem lịch sử tin bài

Công dân Đức, gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cựu tù nhân Goan-ta-na-mô được trả tự do năm 2007 vừa tố cáo trên báo Đức Berlivier Zeitung rằng anh ta đã bị Mỹ dùng làm đối tượng thử nghiệm y khoa, phải uống những liều thuốc lớn.

Tướng lùi (24/03/2011)

 Sau khi uống hoặc bị tiêm đều thấy người mệt lả, toát mồ hôi, khó thở. Theo tổ chức nhân quyền Mỹ thì, tháng 3-2002, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Pau Uôn-pho-uýt ký một tài liệu bí mật cho phép thử nghiệm những loại thuốc mới đối với tù nhân ở Goan-ta-na-mô mà không phải thông báo.

Điều đó càng chứng tỏ, đúng như lời ông B. Ô-ba-ma khi tranh cử tổng thống đã nói, nhà tù này “tượng trung cho sự kiêu ngạo và vũng bùn đạo đức của chính quyền Bu-sơ, cần phải dẹp nó đi”, ông hứa nếu trúng cử sẽ đóng cửa nhà tù này. Nhưng thật bất ngờ, ngày 7-3-2011 ông Ô-ba-ma lại quyết định “các tòa án quân sự ở Goan-ta-na-mô sẽ sớm hoạt động trở lại” mà tờ thời báo Niu Y-oóc đã kết luận rằng “nhà tù Goan-ta-na-mô sẽ không bao giờ biến mất”.

Quả là Tổng thống Mỹ “nói trước, bước không qua” vì tháng 12-2010 vừa rồi, Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua một điều khoản “cấm di lý những hồ sơ Goan-ta-na-mô về Mỹ”. Hóa ra, trên bàn cờ tướng của Mỹ, ông Ô-ba-ma dù là “tướng” có sĩ tượng nguyên vẹn cũng phải... lùi, nuốt lời đã nói. Dù rằng:

Tướng cờ có tám nước đi

Không chỉ là tiến, lắm khi phải lùi

“Dẹp nhà tù” nay phải lui

Không còn chỗ tiến, tướng lùi chứ sao!

Thanh Ba

Scroll