Tượng gỗ M’nông của chàng trai Y Ân

   
Cập nhật: 29/01/2018 04:31
Xem lịch sử tin bài

Bằng tình yêu văn hóa truyền thống và tư duy nghệ thuật của mình, chàng trai trẻ Y Ân Bya - người M’nông (sinh năm 1991) ở thôn Phú Lợi, xã Quảng Phú (Krông Nô, Đắk Nông) đã cho ra đời những tác phẩm tượng gỗ độc đáo, đặc sắc theo lối tác tượng truyền thống.

Tượng gỗ M’nông của chàng trai Y Ân
Y Ân tỉ mẩn với từng nét điêu khắc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cha là nghệ nhân tạc tượng, từ nhỏ mỗi khi thấy cha tạc tượng, Y Ân thích thú và dành nhiều thời gian quan sát và học cách đục đẽo từ cha và 10 tuổi, Y Ân đã hoàn thành tác phẩm đầu tay của mình, có tên gọi là “Giã gạo”.

Y Ân cho biết: “Muốn có một tác phẩm đẹp thì bố cục phải chặt chẽ, rõ ràng và nhất là phải thể hiện được ý tưởng nghệ thuật tạo hình trong đó. Cái tâm của người tạc tượng sẽ làm cho mỗi bức tượng có hồn và trở nên gần gũi với cuộc sống mọi người hơn”.

Hoàn thành xong chương trình phổ thông, Y Ân thi đỗ vào khoa Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Đại học Khánh Hòa. Đầu năm 2017, Y Ân trở về Đắk Nông và thực tập tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Trong thời gian này, anh may mắn được chọn là một trong 5 nghệ nhân đại diện cho tỉnh Đắk Nông tham gia Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 tổ chức tại Đắk Lắk. Với năng khiếu, thẩm mỹ của mình, sau 5 ngày sáng tác, Y Ân đã hoàn thành bức tượng gỗ “Gấu bẻ măng”, với hình ảnh chú gấu đang dùng đôi chân giữ chặt gốc măng. Phía dưới chú gấu, Y Ân tạc các vật dụng gồm bàn, ghế, cối giã gạo, thớt và chóe đựng gạo. Ở mỗi vật dụng, Y Ân đều chạm trỗ những nét hoa văn, những hình ảnh tượng trưng cho ngôi nhà, bước chân... của người M’nông. Bức tượng gỗ đã giúp Y Ân vượt qua 70 nghệ nhân tham dự để giành giải nhất cuộc thi.

Trở về từ cuộc thi, Y Ân đã thực hiện 11 tác phẩm tượng gỗ với những ý tưởng độc đáo mà anh đã ấp ủ từ lâu. Từ những thân gỗ thô sơ, sần sùi, vô tri, nhưng dưới bàn tay khéo léo, Y Ân đã tạo nên những tác phẩm độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa của người M’nông. Những bức tượng gỗ như: Lễ cưới, Địu con, Ăn hỏi, Cây nêu, Nhà truyền thống… được chạm khắc trên các thân gỗ một cách đẹp mắt, ấn tượng. Mỗi tác phẩm đều ẩn chứa một ý nghĩa riêng biệt, hội tụ đầy đủ sắc thái cũng như tư duy nghệ thuật. Như tác phẩm Cây nêu được Y Ân làm liên tục trong 3 ngày, tác phẩm Địu con được làm trong 5 ngày...

Y Ân cho biết: “Mỗi tác phẩm chứa đựng trong nó những câu chuyện thú vị, những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng của dân tộc M’nông, giúp mình hiểu sâu hơn về văn hóa truyền thống”.

Lập Phương
Scroll