Đội phẫu thực hành nội dung cứu thương tại diễn tập.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai năm 2019 vừa được tổ chức đã hoàn thành tốt các nội dung, an toàn tuyệt đối. Đây là cuộc diễn tập vận hành cơ chế lãnh đạo với nhiều nội dung mới, có thực binh, mang tính tổng hợp cao; thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị, Nghị định 152 của Chính phủ về xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Đây là cuộc diễn tập quan trọng, với sự tham gia của rất nhiều thành phần, bao gồm khối Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang.

Trao đổi với chúng tôi về cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Sa Pa cho biết: “Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập KVPT năm 2019, BCĐ của Huyện ủy, đặc biệt là thường trực Huyện ủy, UBND, HĐND chỉ đạo sát sao các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tập trung xây dựng văn kiện và kiểm tra chặt chẽ từng khâu, từng bước chuẩn bị. Lãnh đạo huyện xác định, đây là sự kiện chính trị quan trọng nên các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức cuộc diễn tập đạt kết quả tốt nhất”

Trong quá trình diễn tập, cấp ủy, chính quyền thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của mình. Các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt chức năng làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt là  các Ngành Quân sự, Công an được phát huy, giúp cho chính quyền địa phương nắm chắc thứ tự nội dung, phương án tác chiến. Trên cơ sở đó, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của huyện, nhất là trong phân tích, nhận định, đánh giá tình hình, nghiên cứu điều chỉnh quyết tâm tác chiến phòng thủ, xác định chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện.

Về nội dung, cuộc diễn tập được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Trong phần diễn tập thực binh, địa phương tập trung thực hành xử trí tình huống đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, đánh chiếm lại mục tiêu. Thực hành bắn chiến đấu Đại đội bộ binh của huyện phối hợp với trung đội dân quân cơ động huyện và xã Tả Phìn tiến công địch. Thượng tá Nguyễn Đăng Hiền - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sa Pa cho biết: “Thông qua diễn tập này, LLVT nhận thức rõ được vai trò tham mưu và là lực lượng nòng cốt của mình; các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện và LLVT từ huyện đến các địa phương đều xác định tốt nhiệm vụ, trách nhiệm cao trong quá trình luyện tập và thực hành diễn tập”.

Lực lượng dự bị động viên huyện Sa Pa tham gia diễn tập.

Trao đổi với Đại tá Vũ Kim Hà - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, chúng tôi được biết: Sa Pa là huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập KVPT trong năm 2019. Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh chỉ đạo địa phương tổ chức diễn tập với nhiều điểm mới. Trong đó đáng chú ý là: Ban chỉ đạo không xây dựng đầu bài - đáp án mà chỉ xây dựng hệ thống chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, trình tự cuộc diễn tập. Trên cơ sở đó huyện Sa Pa tự kết cấu xây dựng đầu bài, đáp án, cũng như các tình huống sát với thực tế của địa phương. Thứ hai là đưa nội dung họp Sở chỉ huy tình trạng khẩn cấp về quốc phòng đối với cấp huyện và thực hiện giới nghiêm theo Nghị định 02 của Chính phủ vào diễn tập. Thứ ba là, khi thực hành luyện tập, địa phương tổ chức luyện tập đầy đủ các nội dung, nhưng khi bước vào thực hành diễn tập chính thức thì chỉ lựa chọn một số nội dung chủ yếu để tổ chức diễn tập. Thứ tư là quá trình diễn tập, đã mạnh dạn áp dụng hệ thống công nghệ thông tin vào diễn tập, như trình chiếu 3D, hệ thống truyền hình ở tất cả các điểm cầu, qua đó các ban ngành đoàn thể có thể quản lý được nội dung và theo dõi, quản lý được tất cả các phòng, ban, ngành tham gia diễn tập.

Đánh giá về kết quả cuộc diễn tập KVPT năm 2019 của huyện Sa Pa, Đại tá Vũ Kim Hà khẳng định: “Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá rất cao trách nhiệm của các cấp các ngành và của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng góp phần vào sự thành công của cuộc diễn tập. Thông qua diễn tập chúng tôi thấy đây là hình thức trực quan, sinh động nhất để bồi dưỡng kiến thức về QPAN cho tất cả các đối tượng. Cuộc diễn tập đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Nguyễn Pháp