Cô giáo Nguyễn Thị Thời - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Bé giới thiệu Hội CCB địa phương phối hợp với Nhà trường bảo vệ môi trường.

Ngày 7-6-2022, Hội thảo “Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường”  khu vực miền Trung - Tây Nguyên, được T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức tại T.P Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam chủ trì Hội thảo. Đồng chí Y Biên Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đăk Lăk, đại biểu một số ban - sở, ngành của tỉnh Đăk Lăk, Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam; lãnh đạo Hội CCB và một số CCB tiêu biểu tham gia bảo vệ môi trường của 14 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tham dự.

Trách nhiệm, bài bản, hiệu quả,… là cảm nhận của nhiều đại biểu sau khi dự Hội thảo “CCB tham gia bảo vệ môi trường” khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

15 năm thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 25, của Thủ tướng Chính phủ “Về một số nhiệm vụ cấp bách về bảo vệ môi trường” và Nghị quyết liên tịch số 05/2006, ngày 25-12-2006 giữa Hội CCB Việt Nam và Bộ TNMT về việc phối hợp hành động bảo vê môi trường…, của Hội CCB 14 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành nhiều mô hình câu lạc bộ (CLB) bảo vệ môi trường (BVMT) có hiệu quả, nhiều gương CCB là tuyên truyền viên và trực tiếp tham gia BVMT…, đó là cơ sở quan trọng, quyết định thành công của Hội thảo. Bởi từ phát biểu khai mạc của Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam - Phạm Hồng Hương và Báo cáo đề dẫn của Trưởng ban Kinh tế T.Ư Hội - Vũ Ngọc Bình đều khẳng định: Hội thảo không ngoài mục đích trao đổi những kinh nghiệm thiết thực của các cấp Hội về việc chấp hành sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các cơ quan - ban, ngành trong thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW, kinh nghiệm phát huy vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, vai trò nòng cốt tham gia BVMT; kinh nghiệm tuyên truyền vận động nhân dân địa phương BVMT, kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng các mô hình, các Câu lạc bộ BVMT…

Thượng tướng Phạm Hồng Hương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Nhân rộng mô hình các CLB, mỗi hội viên là một tuyên truyền viên BVMT

Từ Hội CCB tỉnh Đăk Lăk - đơn vị đăng cai Hội thảo đến Hội CCB T.P Đà Nẵng - đơn vị sớm xây dựng các CLB BVMT hoạt động có hiệu quả; rồi Hội CCB tỉnh Lâm Đồng, hay Quảng Nam - những trung tâm du lịch, hơn ai hết cần một môi trường xanh - sạch - đẹp,… đều mang đến Hội thảo những mô hình, CLB BVMT hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả từ tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BVMT đến trực tiếp làm vệ sinh môi trường. Mỗi mô hình, mỗi cách làm của các CCB đều đáng trân trọng. Nhưng tôi đặc biệt tâm đắc ý kiến của Phó chủ tịch Hội CCB T.P Đà Nẵng, khi ông nhấn mạnh: CLB CCB BVMT không phải chỉ của CCB mà CCB là nòng cốt, là nêu gương, để kết nối các thành phần, lực lượng khác tham gia. Điều ông nói làm tôi nhớ lại ý tưởng xây dựng CCB thành những “con chim mồi” (cách đây 6 năm) của Đại tá Hồ Luyện - Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng khi thành Hội phát động rất thành công phong trào “Nghìn tấn xi măng xây dựng Nông thôn mới”. Ông khẳng định: CCB lấy đâu ra nhiều tiền và sức lực, chỉ có con tim đầy nhiệt huyết… Chỉ cần CCB gương mẫu, đi đầu, là các thành phần khác noi gương, ủng hộ…

Minh chứng cho vai trò nòng cốt của CCB trong tham gia BVMT, Ban Tổ chức Hội thảo đã dành thời gian để các đại biểu tham quan CLB BVMT của Hội CCB xã Ea Bhốc, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk. Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thanh Phương bộc bạch: Là xã miền núi có nhiều khó khăn, nhưng Ea Bhốc sớm được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Kết quả đó có đóng góp của Hội CCB trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đóng góp của ba CLB CCB BVMT. Xuống tham quan Thôn 1 của xã, các đại biểu chứng kiến cảnh quan xanh - sạch - đẹp từ đường làng, ngõ xóm đến khuôn viên từng gia đình.

Cựu Trung úy Phan Văn Tỉnh - Chủ tịch Hội CCB xã dẫn đoàn đi dọc con đường CCB tự quản, thảm bê-tông rộng rãi, dài gần 2km vòng quanh thôn. Ông Tỉnh cho biết: Để có con đường này, CCB vừa tuyên truyền, vận động, vừa đóng góp mỗi hội viên 15 triệu đồng. CLB BVMT của thôn đón tiếp đoàn với đầy đủ thành phần “nam - phụ - lão - ấu”; gương mặt ai cũng hồ hởi, phấn khởi, tươi rói như hàng cây, con đường sau mưa…

Cũng ở xã Ea Bhốc, vai trò tuyên truyền viên, nêu gương của CCB trong BVMT còn được nhắc đến khi Đoàn thăm Trường tiểu học Nguyễn Văn Bé - trường đạt chuẩn Quốc gia. Giới thiệu cảnh quan của trường, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thời không quên ơn các CCB đã thường xuyên đến trường nói chuyện truyền thống, tuyên truyền giáo dục các cháu ý thức BVMT; đưa các cháu tham quan con đường CCB tự quản… Tôi như thấy hình bóng các CCB đang cùng học sinh chung tay dựng mấy tấm khẩu hiệu “Chung tay bảo vệ môi trường” và đặt thùng rác hình chú chim cánh cụt há mỏ, kèm dòng chữ “Hãy cho tôi rác” được đặt trong khuôn viên của trường…

Rời xã Ea Bhốc với cả trăm cánh tay hội viên CLB vẫy tiễn, tôi tin rằng theo thời gian, những mô hình hay về BVMT sẽ được nhân rộng trong toàn Hội.

Từ “Chiến binh giữ rừng” đến Thương “khùng” nhặt rác

Một việc làm tốt, một gương người tốt có tác dụng giáo dục hơn cả trăm bài thuyết giáo vô bổ - tinh thần câu nói của Bác Hồ, được Ban Tổ chức Hội thảo quán triệt khi bố trí một số cá nhân điển hình trong tham gia BVMT trình bày tham luận.

CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi - Phó chủ tịch Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Ủy viên TV Hội CCB tỉnh Bình Phước, Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Bình Phước, Giám đốc Công ty B.58, xuất hiện trong Hội thảo lần này không phải với tư cách cán bộ Hội tiêu biểu trong làm kinh tế, hoạt động an sinh - xã hội mà là một chiến binh BVMT. Ngót 20 năm chị cùng chồng là CCB Phạm Công Trường đã kiên trì đấu tranh vượt qua biết bao khó khăn, thách thức, thậm chí cả hiểm nguy, đầu tư hàng trăm tỷ đồng để giữ bằng được và khoanh nuôi, chăm sóc 512ha rừng nguyên sinh Đồng Phú - Chiến khu Đ. Chị Tươi phát biểu ngắn gọn, sẻ chia những nhọc nhằn, nhưng với nhiệt huyết, nghị lực của CCB, việc giữ rừng của công ty gia đình chị đã có hiệu quả. Với hơn 512ha rừng nguyên sinh được bảo vệ, chăm nuôi phát triển, ai cũng hiểu được việc mà chị và các CCB Công ty B.58 làm là hơn cả, trên cả BVMT!...

Các đại biểu dự Hội thảo chưa hết khâm phục nữ CCB giữ rừng, lại xúc động bởi CCB Nguyễn Thương - một tấm gương thầm lặng làm đẹp cho phố cổ Hội An. Mặc dù bị tai biến từ năm 2015, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, nhưng hơn 5 năm qua, ngày nối ngày, CCB Nguyễn Thương vẫn âm thầm cùng chiếc xe cút kít, đi khắp các hang cùng ngõ hẻm phường Cửa Đại, phố cổ Hội An nhặt rác, dọn vệ sinh. Thấy CCB Nguyễn Thương bệnh tật, đi lại khó khăn nhưng suốt ngày lầm lũi nhặt rác, dọn vệ sinh cho khối phố mà không nhận một đồng thù lao của cá nhân hay chính quyền cấp, có người gọi ông là Thương “khùng”.

Với thổ âm xứ Quảng, ảnh hưởng tai biến, lại quá xúc động, nên khi ông phát biểu ở Hội thảo, căng tai hết cỡ, tôi mới nghe được mấy từ “Họ nói tôi “khùng”! Tranh thủ lúc giải lao, tôi hỏi chuyện, CCB Nguyễn Thương bộc bạch: “Lúc đó họ nói tôi bị khùng, cứ lang thang đi lượm rác, làm chuyện bao đồng. Vợ con ngăn cản, không cho đi, tôi vẫn quyết tâm nhặt rác. Tôi làm vì thành phố sạch đẹp, chứ có điên, khùng chi đâu…!”.

*

Chống lại vấn nạn ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… là cuộc chiến vô cùng cam go. Với hơn 1.600 mô hình CLB tham gia BVMT, mỗi CLB có cách làm hay, CCB cả nước đang là những chiến binh trên trận tuyến cam go đó. Thành công của Hội thảo lần này sẽ tiếp thêm nhiệt huyết, kinh nghiệm, giúp toàn Hội thành công hơn trong tham gia BVMT thời gian tới.

Duy Nguyễn