TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP CHƯƠNG TRÌNH “NHỮNG TRÁI TIM ĐỒNG CẢM” - LẦN THỨ 9

   
Cập nhật: 23/08/2017 11:32
Xem lịch sử tin bài

Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2017) và 72 năm ngày truyền thống ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (28-8-1945 – 28-8-2017); Chào mừng Lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao cho Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Hội Cựu TNXP TP. Hà nội, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội, Công ty Truyền thông Thủ Đô tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 9, truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam vào hồi 20 giờ ngày 26-8-2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội với sự tham gia của NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Phương Thanh, ca sĩ Bích Ngọc, nhạc sĩ Hà Chương, Thiếu nhi Trung tâm Văn hóa quận Ba Đình và các người mẫu đến từ Hà Nội. Dẫn chương trình: Hoa hậu Ngọc Hân và Lê Anh. Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 9 do Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh, Công ty TNHH Xây dựng Hưng Hải, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Mnh, Công ty TNHH Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng và nhiều tập thể, cá nhân đồng tài trợ.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP CHƯƠNG TRÌNH “NHỮNG TRÁI TIM ĐỒNG CẢM” - LẦN THỨ 9Thông qua giao lưu trực tiếp và Phóng sự “Những trái tim đồng cảm” khán giả sẽ được chứng kiến những hoàn cảnh éo le; những mảnh đời không lành lặn do hậu quả của chiến tranh và những hoạt động an sinh xã hội của Ban tổ chức đối với trẻ em bị bệnh hiểm nghèo HIV/AIDS, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, gia đình nạn nhân chất độc da cam… 


 
 
Phóng sự “Thương thay cũng một kiếp người”, đưa khán giả đến thăm 2 đứa trẻ bị bại não bẩm sinh ở Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình.
Ngôi nhà nhỏ 5 gian đã xuống cấp vì mưa nắng ở thôn Chi Phong, xã Tràng An, huyện Hoa Lư, Ninh Bình là nơi cư ngụ của anh Trần Văn Phương và chị Nguyễn Hồng Nhung. Trong ngôi nhà này, ngoài vợ chồng anh Phương, chị Nhung và hai đưa con Trần Trung Hiếu, Trần Huy Hùng bị bại não bẩm sinh, còn có ông bà nội là Trần Nhật Bảy và Bùi Thị Nhuần cùng sinh sống. Anh Phương là con trai duy nhất của ông Bảy, bà Nhuần (chị gái anh Phương đã qua đời từ năm 13 tuổi)
Sau ngày anh Phương cưới chị Nhung, năm 2006 chị Nhung sinh con trai đầu lòng là Trần Trung Hiếu trong niềm vui khôn xiết của gia đình. Nào ngờ, niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi được 4 tháng tuổi, cháu Hiếu bị sốt bại liệt rồi bại não cho đến bây giờ. Năm 2007, chị Nhung sinh con thứ 2 là Trần Huy Hùng. Nhưng buồn thay, sau 4 tháng khỏe mạnh, cháu Hùng lại bại não bẩm sinh. Cũng từ đây, hành trình nuôi con tật bệnh trong sự khốn cùng đã đeo đẳng gia đình anh Phương và chị Nhung.
Nhà có 4 sào ruộng, mỗi năm cấy một vụ thu hoạch được gần 8 tạ thóc chưa đủ cái ăn cho cả gia đình. Để có tiền chữa bệnh cho con, vợ chồng anh Phương phải vay mượn anh em, vay của ngân hàng gần trăm triệu đồng mà chưa biết đến bao giờ trả được. Do không có việc làm ổn định, nên thu nhập từ nghề thợ xây và phụ hồ của vợ chồng anh Phương cũng thất thường khi có, khi không.
Đã hơn 10 năm rồi, từ ông bà nội đến vợ chồng anh Phương chưa đêm nào được ngủ trọn giấc vì tiếng la hét của 2 đứa. Nhìn hai đứa chân tay teo tóp, quằn quại vặn mình trên tay bà, tay mẹ không ai cầm được long...
 
 
Hay như các em ở Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động Xã hội số 2 Hà Nội. Nhìn các em má đỏ bồ quân, môi hồng chúm chím, đôi mắt trong veo vô tư sống, mấy ai biết được rằng các em đang mang trong người căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.
Các em đến với trung tâm này trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Không ai biết bố mẹ của các em là ai, quê quán ở nơi nào! Duy chỉ có một điều ai cũng biết các em là những đứa trẻ vô thừa nhận bị bỏ rơi và sớm mang thân phận trẻ mồ côi.
Đúng như chia sẻ của những nhà hảo tâm: “Chúng tôi đến với các em bằng tiếng tơ lòng để động viên các em tiếp tục vượt qua chặng đường đời đầy gian nan phía trước”
Còn ông Hoàng Văn Huê, ở Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội là Thương binh hạng 1/4 bị nhiễm chất độc da cam ở chiến trường miền Đông Nam bộ. Ông Huê đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng, Hà Nam, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông được đơn vị cho điều dưỡng ngoại trú tại nhà riêng để giúp vợ chăm sóc 2 đứa con bị nhiễm chất độc da cam, bại não bẩm sinh.
Để có thêm thu nhập, vợ chồng ông Huê làm thêm nghề xay xát. Nhưng do không có tiền để lắp thêm chiếc máy lọc sạn, nên khách hàng đến với ông Huê cứ ngày một thưa dần. Mỗi lúc suy tư, ông Huê thường ngồi bên cửa nhìn ra con đường làng, hoặc nhìn vào một cõi xa xăm và thả hồn vào ký ức thời trận mạc.
Ban tổ chức Chương trình đến thăm gia đình ông Huê khi cháu Hoàng Bình Lập vừa mới qua đời. Chỉ còn lại cháu Hoàng Thị Ngọc Hà vẫn gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn.
Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Cao Bằng hiện đang nuôi dưỡng 154 trẻ em mồ côi, người tàn tật và người già cô đơn không nơi nương tựa. Các đối tượng vào đây thường mặc cảm, tự ti, nhận thức chậm, một số người mù chữ và không biết tiếng phổ thông… Hành trình từ Hà Nội đến Cao Bằng dài 300 cây số, nhưng đó chỉ là khoảng cách về địa lý. Còn hành trình từ trái tim đến với trái tim thì thật gần và không giới hạn. Những món quà của Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 9 tặng cho trung tâm hôm nay, là động lực tinh thần động viên cán bộ, nhân viên trung tâm không ngừng nỗ lực vươn lên vì sự nghiệp trồng người.
Làng Hữu Nghị Việt Nam, thuộc Hội CCB Việt Nam, hiện đang nuôi dưỡng 120 trẻ em nạn nhân chất độc da cam/dioxin với nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng nhiều nhất là thiểu năng trí tuệ.
Các em là con của các cựu chiến binh từng chiến đấu trên các chiến trường mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam. Các em sinh ra khi đất nước đã im tiếng súng, nhưng hậu quả chiến tranh để lại cho các em là nỗi đau da cam có gia đình đã truyền sang thế hệ thứ 3. Các em là “Người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”. Những phần quà của Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 9 tặng các em hôm nay là ngọn gió lành của lòng nhân ái xoa dịu nỗi đau da cam giúp các em vươn lên hòa nhập cộng đồng.
Kế thừa đạo lý truyền thống “Thương người như thể thương thân”, thông qua Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 9, Ban tổ chức và các nhà tài trợ sẽ tặng 100 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi và nạn nhân chất độc da cam; tặng 500 suất quà cho trẻ em mồ côi Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng, trẻ em nạn nhân chất độc da cam Làng Hữu Nghị Việt Nam… với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.
Sau 9 lần tổ chức, thông qua Chương trình “Những trái tim đồng cảm”, Ban tổ chức và các nhà tài trợ đã hỗ trợ kinh phí mổ tim nhân đạo cho hơn 100 trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh; xây dựng 30 nhà tình thương cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; tặng hơn 1000 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tặng hơn 1000 suất học bổng cho học sinh nghèo; tặng hơn 8000 suất quà cho trẻ em nghèo… với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng

Thông tin phản hồi xin liên hệ: Nhà báo Khánh Văn - ĐT: 0913.288.092 Email: Nhabaokhanhvan@gmail.com

BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “NHỮNG TRÁI TIM ĐỒNG CẢM” LẦN THỨ 9Scroll