Cán bộ, LLVT, các cháu học sinh tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ trở về quê hương.

Ngày 16-6, tại thị xã Meungxay, tỉnh Oudomsay, Bắc Lào, tổ chức Lễ truy điệu, bàn giao, hồi hương 8 HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào trong các thời kỳ, về Việt Nam. Đây là đợt bàn giao HCLS thứ hai được Đội quy tập Quân khu II thực hiện trong mùa khô 2021-2022.

Ông Bounkhong Lachiemphone - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Oudomsay cho biết: “Thời gian qua, tỉnh Oudomsay nỗ lực chỉ đạo Ban Công tác đặc biệt của tỉnh phối hợp với Đội quy tập của Quân khu II cũng như các tỉnh Bắc Lào lên kế hoạch cụ thể, chi tiết trong tìm kiếm hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam. Đây là công việc ưu tiên hàng đầu của chính quyền và nhân dân tỉnh nhằm “Đền ơn đáp nghĩa” những anh hùng liệt sĩ đã góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng của đất nước Lào”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn - Phó Chính ủy Quân khu, khẳng định: “Công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trong thời kỳ chiến tranh và đưa về nước an táng, bảo quản chăm sóc lâu dài trong các nghĩa trang liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam, là sự tri ân, tôn vinh công lao to lớn đối với các anh hùng liệt sĩ”.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn thay mặt Đoàn công tác đặc biệt Quân khu II, trân trọng cảm ơn Ban Công tác đặc biệt chính phủ và 6 tỉnh Bắc Lào, chính quyền tỉnh Oudomsay đã hỗ trợ, giúp đỡ Đội quy tập Quân khu II hoàn thành nhiệm vụ và tổ chức Lễ bàn giao, hồi hương HCLS về nước.

Trong số 8 liệt sĩ, 2 HCLS có danh tính được đưa về địa phương an táng theo nguyện vọng của thân nhân, 6 liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, T.P Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Phạm Kiên