Trường cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

   
Cập nhật: 29/09/2017 04:30
Xem lịch sử tin bài

Trường cao đẳng nghề số 4- Bộ Quốc phòng đóng tại thành phố Vinh Nghệ An và một phân hiệu ở tỉnh Thanh Hóa, có 17 mã ngành, nghề, đào đạo trung bình mỗi năm trên 11.000 học sinh, sinh viên. Một trong những trường đầu tiên của cả nước xây dựng trường dạy nghề chất lượng cao. Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều doanh nghiệp trong nước.

Trường cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng 
Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm và biểu dương thành tích dạy và học của nhà trường

Dạy tốt, học tốt là nhiệm vụ hàng đầu
Trong lúc các trường dạy nghề không đủ học sinh, sinh viên để đào tạo, thì Trường cao đẳng nghề số 4- Bộ Quốc phòng luôn đào tạo đủ các mã ngành, nghề người học ngày càng động. Là một địa chỉ tin cậy của người học. Vừa rồi chúng tôi về làm việc với nhà trường thấy giảng đường, nhà xưởng, khu ký túc xá đều nhà cao tầng khang trang, không thua kém gì một trường đại học lớn. Ban giám hiệu nhà trường cho được biết:
- Để có kết quả như nói trên, trong những năm qua nhà trường luôn thực hiện: “ Dạy tốt, học tốt là nhiệm vụ hàng đầu”. Các khoa, ban, cơ quan đều tập trung cho nhiệm trọng tâm này, từ đó từng đơn vị đặt chỉ tiêu phấn. Nhà trường đã có nhiều phong trào, cách làm sáng tạo, sức lan tỏa rộng như: Phong trào “ Dạy tốt, học tốt, rèn nghiêm, công tác tốt” gắn với Cuộc vận động “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Với nhiều mô hình hay : “ Xây dựng tập thể giáo viên mẫu mực”; “ Lớp học tiến tiến”; “ Tổ tư vấn tuyển sinh năngđộng”; “ Câu lạc bộ thanh niên nghiên cứu khoa học”. Nhờ vậy mà nhà trường có một đội ngũ giáo viên, cán bộ, viên chức, sĩ quan năng lực trình độ chuyên môn cao. Hiện nay trên 70 % có trình độ đại học và trên đại học, tay nghề bậc cao.
Nhà trường nỗ lực huy động bằng nhiều nguồn vốn, đầu tư xây dựng 32 phòng học lý thuyết, 38 phòng học modul thiết kế đúng tiêu chuẩn, các thiết bị dạy và học hiện đại như: máy chiếu Projector, hàng chục máy tiện phay CNC của các nước Ý, Đức, Áo trị giá gần 90 tỷ đồng. Xây dựng mới 3 nhà xưởng 5 tầng, diện tích 5.500m2, với kinh phí trên 28 tỷ đồng. Làm mới 2 ga ra sửa chữa ô tô, 1 xưởng cơ khí phục vụ cho đào tạo và sản xuất. Nên học sinh, sinh viên đủ cơ sở vật chất để thực hành.
Được đầu tư đúng mức nên chất lượng dạy và học không ngừng nâng lên. Giáo viên tham gia hội thi, hội thao các cấp đều đạt thành tích cao. Đạt 2 giải nhất thi thiết bị tự làm do tỉnh Nghệ An tổ chức. Tại hội thi do Quân khu 4 tổ chức, sáng kiến mô hình, học cụ huấn luyện, nhà trường đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì. Thiếu tá Nguyễn Minh Tú đạt giải nhì : Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân. 

Cán bộ Bộ tư lệnh Quân khu 4 tham quan thiết bị dạy và học hiện đại của nhà trường
  
Nhà trường khuyến khích, tạo điều kiện, khen thưởng kịp thời, các khoa, ban phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong những năm qua nhà trường có trên 150 sáng kiến, đề tài khoa học, áp dụng tốt cho dạy và học làm lợi hàng chục tỷ đồng.
Do làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên kịp thời, nên nhà trường có nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến, lập thành tích xuất sắc. Điển hình như cô Trương Thị Vinh, thầy Hồ Sĩ Tài, Nguyễn Minh Tú, Nguyễn Trọng Thắng, Nguyễn Bá Hiểu, Trần Văn Hưng. Các sinh viên như: Nguyễn Tống Công, khoa điện lạnh, Phạm Văn Nhật khoa công nghệ ô tô, Nguyễn Bá Khánh khoa cơ khí, Nguyễn Lê Huy Công khoa điện công nghiệp. Tập thể có cơ sở đào tạo lái xe, khoa công nghệ ô tô, khoa cơ khí, khoa điện lạnh, phân hiệu tại Thanh Hóa.
Gắn đào tạo với giải quyết việc làm
Trên 85% học sinh, sinh viên nhà trường đào tạo ra trường có việc làm ổn định. Tỷ lệ trên chưa tính có nhiều học sinh, sinh viên học xong về tự mở cửa hàng, cửa hiệu, xưởng sản xuất, kinh doanh. Đây là con số rất cao ít có nhà trường nào thực hiện được như vậy. Nhiều em sau khi ra trường thu nhập rất cao, một số người trở thành chủ doanh nghiệp thành đạt, giám đốc có uy tín. Được kết quả như vậy là nhờ nhà trường thực hiện: “ Gắn đào tạo với giải quyết việc làm” Xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Quốc tế và khu vực ASEAN. Hiện tại nhà trường có 16.360 cuốn giáo trình chuẩn, trong đó 30 giáo trình chuyên môn đưa vào giảng dạy đạt kết quả tốt, 419 đầu sách, 3.900 cuốn tài liệu để cho học viên tham khảo nâng cao trình độ chuyên môn. Trong giảng dạy tập trung nâng cao năng lực thực hành cho học viên. Đặc biệt tăng cường thời gian học tập tại doanh nghiệp, để học viên nắm được thực tiễn trong sản xuất kinh doanh và nhu cầu làm việc sau đào tạo.
Nhà trường phối hợp với khu kinh tế Nghi Sơn ( Thanh Hóa), Vũng Áng ( Hà Tĩnh ) và các Công ty, doanh nghiệp như: Lilama 3, Lilama 7, Lilama 18, Tổng công ty Sông Đà 4, Tập đoàn Trường Hải, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng công ty 36 Bộ Quốc phòng đưa học sinh, sinh viên đi học tập tại doanh nghiệp và ký kết hợp đồng lao động sau khi tốt nghiệp. Thực hiện tốt công tác liên kết đào tạo đã giúp học viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, bổ sung cập nhật được kiến thức thực tế, thực hiện “ Học đi đôi với làm”. Được trải nghiệm thực tiễn học viên tay nghề nâng lên rõ rệt, tác phong công nghiệp, ý thức trong sản xuất tốt lên. Các doanh nghiệp có điều kiện chọn cung ứng nhân lực. Thời gian qua các doanh nghiệp như trên đã tuyển dụng được một nguồn nhân lực lớn, có chất lượng cao, do nhà trường đào tạo. 

Lớp học đào tạo tài chính, kế toán
  
Thực hiện chiến lược hợp tác đào tạo nghề, nhà trường đã ký kết hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ và cung ứng lao động nước ngoài. Trường cao đẳng nghề số 4- Bộ Quốc phòng là trường đầu tiên trong 470 trường trong toàn quốc được Bộ lao động, thương binh và xã hội cấp phép đào tạo Chương trình chăm sóc sắc đẹp, làm tóc, tiến tới mở nghề nha khoa, với 100% chương trình, trang thiết bị, giáo viên và bằng tốt nghiệp Hàn Quốc. Học viên học chương trình đào tạo này được các doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng lao động, mức thu nhập 2000- 2.200 USD/ tháng.
Khoa trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm thường xuyên tổ chức giới thiệu việc làm trong nước, nước ngoài để học sinh, sinh viên lựa chọn. Trung tâm kết nối doanh nghiệp của nhà trường tư vấn cho học viên lựa chọn các doanh nghiệp xin vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Nên học sinh, sinh viên tốt nghiệp có nhiều phương án lựa chọn nơi làm việc, phù hợp với điều kiện của bản thân.
Do đạt được thành tích nổi bật trong 5 năm qua nhà trường được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, liên tục được Bộ Quốc phòng và Bộ lao động, thương binh và xã hội tặng Bằng khen. 12 đơn vị Quyết thắng. Một chiến sĩ thi đua toàn quốc đồng chí Lê Đức Dũng. Không thỏa mãn với thành tích đạt được trong những năm tới nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, theo nhu cầu xã hội, hàng năm có trên 11.000 học sinh viên vào học, trên 85% tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định.
Bài và ảnh: Hải Hưng 

Scroll