Trở lại vụ “giam” Bằng Tổ quốc ghi công ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Cần sớm thể hiện việc “Đền ơn đáp nghĩa” cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần

   
Cập nhật: 22/07/2017 03:20
Xem lịch sử tin bài

Gần 30 năm nay, gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần vẫn chưa được nhận Bằng Tổ quốc ghi công, khi cách đây 16 năm về trước, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giải quyết khiếu nại liên quan đến một số ý kiến còn khúc mắc. Vì sao lại có chuyện như vậy ở thị xã thuộc Thủ đô ta? Báo CCB Việt Nam xin được nêu lại vụ việc này bởi mới đây, gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần tiếp tục có ý kiến đề nghị báo thông tin tiếp vụ việc vì sắp đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), nhưng gia đình liệt sĩ vẫn mòn mỏi chờ đợi UBND thị xã Sơn Tây trao Bằng Tổ quốc ghi công...

Trở lại vụ “giam” Bằng Tổ quốc ghi công ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Cần sớm thể hiện việc “Đền ơn đáp nghĩa” cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần

Không thể im lặng lâu như thế!
Nói không ngoa thì thời gian “giam” bằng Tổ quốc ghi công (TQGC) lên con số kỉ lục: 27 năm! Rất nhiều cơ quan báo chí tốn giấy mực về vụ việc này trong thời gian qua.
Năm 2012, Báo CCB Việt Nam cùng nhiều báo, đài khác đã đăng tải nhiều bài phản ánh, kiến nghị sớm trao bằng TQGC cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần. Thế nhưng sau những bài báo ấy, mọi sự chờ đợi hồi âm và chờ kết quả UBND thị xã Sơn Tây trao hay không trao bằng TQGC cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần vẫn là “ẩn số”.
Trong đơn thư mới đây gửi về Báo CCB Việt Nam, CCB Nguyễn Nam Mộc (cháu của liệt sĩ Nguyễn Văn Dần) viết: Suốt mấy chục năm qua, bà Nguyễn Thị Huyền (vợ ông Nguyễn Văn Dần) và các con, cháu đã gửi đơn khẩn thiết đến UBND thị xã Sơn Tây và các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết dứt điểm việc trao bằng TQGC của liệt sĩ Nguyễn Văn Dần cho gia đình mà Chủ tịch Hồi đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã cấp cho gia đình năm 1989. Nhưng tất cả đều rơi vào im lặng, không trả lời, không một lời giải thích lý do tại sao có sự trì trệ, thậm chí là vô trách nhiệm của một số cán bộ ở một số cơ quan?
CCB Nguyễn Nam Mộc cho rằng: Chúng ta vẫn hay tuyên truyền trong cán bộ, nhân dân là: “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”! Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây là người đứng đầu tổ chức, chính quyền Nhà nước ở địa phương, chắc thừa hiểu rằng khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phải nghiêm chỉnh tổ chức thực hiện công bố quyết định công nhận liệt sĩ và trao bằng TQGC cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần. “Nếu trong quá trình thực hiện việc trao bằng TQGC - tổ chức, công dân, cá nhân ai đó nếu phát hiện có sai sót chưa đúng thì có quyền khiếu nại, thậm chí tố cáo theo quy định của pháp luật thì Thủ tướng sẽ xem xét các nội dung khiếu nại, tố cáo nếu đó là khiếu nại, tố cáo đúng, có căn cứ pháp lý. Đây là nguyên tắc, là quy định pháp luật và thực hiện kỷ cương phép nước, nhưng Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây qua các thời kỳ, đến nay vẫn chưa thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ!”- CCB Nguyễn Nam Mộc viết như vậy.

Kỷ cương phép nước phải sớm được thực hiện
Xin được nhắc lại, từ năm 2008 trở về trước, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTBXH, Ủy ban Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ), Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Tòa Hành chính - TAND tối cao…
đã có nhiều văn bản trả lời thân nhân liệt sĩ Dần về vụ việc này. Theo đó, hầu hết các cơ quan đều đồng tình với việc sớm thi hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù vậy, nhiều năm nay UBND thị xã Sơn Tây vẫn chưa thực hiện.
Theo tìm hiểu, được biết dư luận địa phương (một số người) phản ứng về cái chết của ông Dần, vì có thông tin cho là ông Dần thuộc diện “phòng nhì, làm chỉ điểm cho Tây…”. Tuy nhiên, những thông tin này cũng chỉ là lời nói “truyền miệng”, những người có phản ứng không ai đưa ra được bằng chứng vấn đề này.
Một điểm đáng chú ý, những nghi ngờ của người dân nêu trên không đưa ra được bằng chứng, thì quá trình tìm hiểu, trong sơ yếu lý lịch đảng viên của em trai ông Dần (ông Nguyễn Văn Tỵ, sinh năm 1929) khai năm 1974, cho thấy phần khai có “anh 2: Nguyễn Văn Giần (hay còn gọi là Dần-PV), sinh năm 1927. Bộ đội chống Pháp, chết năm 1954”.
Bản khai Sơ yếu lý lịch của bà Nguyễn Thị Hòa (con gái ông Dần), sinh năm 1949, nguyên cán bộ Công ty Vật tư Hà Tây khai năm 1973, cho thấy ông Dần tham gia kháng chiến từ năm 1943, qua nhiều nhiệm vụ, đơn vị… Đáng chú ý, trong bản khai Sơ yếu lý lịch của bà Hòa, còn khai: “…Năm 1951 tham gia hoạt động bí mật cho Tỉnh đội Sơn Tây và kết hợp làm việc sinh sống trong gia đình cho đến năm 1954, bị Pháp phục kích bắn chết trong khi đi làm nhiệm vụ của Tỉnh đội Sơn Tây giao…”. Nếu cho ông Dần làm “phòng nhì, chỉ điểm cho Tây” thì tại sao lý lịch của người em, của con gái ông Dần lại có thể khai như thế để qua mặt được các cơ quan ngày đó? Nếu cho là “chỉ điểm cho Tây” tại sao năm 1968, con trai ông Dần là đồng chí Nguyễn Mạnh Hải còn được gọi vào quân đội tham gia chiến đấu chống Mỹ, rồi anh dũng hi sinh năm 1970, được công nhận là liệt sĩ?
Năm 1992, để làm rõ những khúc mắc, Đoàn Phúc tra liên cơ quan T.Ư và địa phương được thanh lập để phúc tra việc xác nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Dần. Đoàn do Bộ LĐTBXH chủ trì đã báo cáo Thủ tướng về trường hợp của ông Dần là “đủ điều kiện xác nhận là liệt sĩ”.
Tiếp đó, trong báo cáo số 25/LĐTBXH của Bộ LĐTBXH ngày 8-7-2008, gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Đến nay không có tình tiết, chứng cứ mới bổ sung”, từ đó Bộ LĐTBXH đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho tổ chức thực hiện Quyết định số 1590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào thời gian thích hợp”. Nhưng rồi ý kiến này sau đó không được UBND thị xã Sơn Tây triển khai thực hiện.
Quá trình tìm hiểu vụ việc này, PV Báo CCB Việt Nam đã liên lạc qua điện thoại với Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng, được ông Thăng giới thiệu gặp Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Khánh tìm hiểu. Tuy nhiên, nhiều lần liên lạc với ông Khánh, ông này luôn cáo bận; thậm chí ngày 10-7-2017, PV nhắn tin hẹn chiều ngày 14-7 sẽ lên làm việc, nhưng ông Khánh vẫn không trả lời.
Thiết nghĩ, nếu còn gì đó chưa rõ thì UBND thị xã Sơn Tây nên có văn bản trả lời gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Dần biết… Còn đối với Quyết định số 59/CT-KT và Bằng TQGC của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười cấp cho liệt sĩ Nguyễn Văn Dần là tài sản “vật thể” và “phi vật thể” vô giá của gia đình liệt sĩ. Pháp luật Nhà nước nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chức vụ và quyền hạn để chiếm giữ tài sản đó (Điều 8, Luật Khiếu nại, tố cáo năm 1998, sửa đổi năm 2004; Mục 4, Chương III tại các Điều 44,45 và Điều 46 Luật Khiếu nại năm 2012 và và Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi 2009 quy định quy định cụ thể vấn đề này). Do đó, việc chiếm giữ không trao Bằng TQGC của liệt sĩ Nguyễn Văn Dần và không thi hành hai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ suốt 27 năm qua là hành vi vi phạm pháp luật.
Khi viết bài báo này, chúng tôi không loại trừ trách nhiệm của các đời Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây tiền nhiệm; song Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây đương nhiệm hiện nay phải gánh chịu “hậu quả” nặng nề. Bây giờ vẫn chưa muộn! Cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, do đó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng và tập thể cơ quan Ủy ban thị xã nên bằng hành động thực tế, tuân theo pháp luật để tổ chức thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trao Bằng TQGC của liệt sĩ Nguyễn Văn Dần cho đại diện gia đình là bà Nguyễn Thị Hòa - người con gái còn lại duy nhất của ông Nguyễn Văn Dần và bà Nguyễn Thị Huyền! Việc làm này của UBND thị xã Sơn Tây chắc chắn sẽ được dư luận và đại đa số người dân đồng tình hoanh nghênh; mọi người sẽ tự hào về địa phương mình khi có thêm một gia đình: Bố liệt sĩ chống Pháp, con liệt sĩ chống Mỹ!
Chính Nhi
Scroll