Cháo lá bạc hà: Lá bạc hà 10g, gạo lức 100g. Rửa sạch lá bạc hà đun với 200ml nước còn 100ml, bỏ bã, lấy nước. Gạo đãi sạch, đổ nước vừa đủ nấu cháo đặc; khi cháo vừa chín tới, cho nước thuốc vào, tiếp tục đun sôi vài phút nữa là được. Ngày 1 bát chia ăn 2-3 lần. Người dạ dày hư hàn nên ăn ít. Tác dụng sơ tán phong nhiệt trị cảm nắng nóng, đau đầu, sốt, mắt đỏ, họng sưng đau do cảm phong nhiệt mùa hè.
Cháo đậu xanh, lá sen: Đậu xanh 30g, lá sen 1/4 lá, gạo lức 100g. Rửa sạch đậu xanh cho vào nồi nấu trước, khi chín cho gạo và lá sen vào, nấu cháo loãng. Ngày 1 bát chia ăn 2-3 lần. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe, trị cảm nắng nóng, ngực khó chịu, đầu căng.
Đậu xanh 60g, hoa mướp tươi 8 bông. Cho nước vừa đủ nấu chín đậu xanh, vớt đậu ra, cho hoa mướp vào nấu sôi. Uống ấm. Trị cảm nắng.
Rễ cúc tần, lá ngải cứu, xuyên tâm liên, lá mùi tàu mỗi loại 20g; gừng tươi 8g. Sắc uống 1-2 thang. Trị cảm nắng.
Vỏ vối 20g, tía tô 30g, hương nhu 16g, trần bì 8g, cam thảo dây 16g. Sắc uống. Trị cảm nắng.
Hạ khô thảo 20g, lá tre 20g; rễ cỏ tranh, cỏ nhọ nồi, trắc bá diệp mỗi loại 16g. Sắc uống 1-2 thang. Trị cảm nắng, nóng.
Trà phòng cảm cúm: lá nhãn 100g, lá bạch đàn 100g, rửa sạch phơi khô, bóp vụn, hoa hòe 20g, trộn đều để dùng dần. Mỗi lần dùng 1 thìa cà phê trà, hãm với 200ml nước sôi, chắt ra hãm lần 2, chia uống nhiều lần trong ngày.
Thùy Linh