Tri ân và tôn vinh liệt sĩ

   
Cập nhật: 12/01/2018 05:48
Xem lịch sử tin bài

Phát biểu tại Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ do Bộ LĐTBXH tổ chức vừa diễn ra trong những ngày cuối cùng của năm 2017, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC), hệ thống chính sách về NCC được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên cả về đối tượng và chính sách thụ hưởng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và được bảo đảm thực hiện đồng bộ. Nhà nước ta luôn quan tâm, dành nguồn lực thỏa đáng, các địa phương tích cực triển khai thực hiện đúng đối tượng, đầy đủ chính sách và kịp thời về thời gian, được xã hội đánh giá cao.

Tri ân và tôn vinh liệt sĩ
Tính đến thời điểm hết năm 2017, cả nước xác nhận trên 9 triệu NCC với cách mạng (trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Mẹ VNAH, 800.000 thương binh, bệnh binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng triệu NCC giúp đỡ cách mạng). Để có được kết quả như trên, là sự cố gắng, tập trung rất lớn của toàn thể các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương, đặc biệt là vai trò rất quan trọng của các tổ chức chính quyền địa phương ở cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng, những người đồng chí, đồng đội của NCC với cách mạng đã hết sức nỗ lực trong việc tìm kiếm, chắt lọc những chứng cứ dù là nhỏ nhất, những thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý báu để từ đó hình thành lên những cơ sở nhất định trong việc họp, bàn để xem xét, xác nhận đối tượng NCC với cách mạng.
Bên cạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa diễn ra trong khắp cả nước, một nội dung quan trọng là các cấp, ngành, địa phương với tinh thần quyết tâm cao, tập trung rà soát, xác nhận hồ sơ đề nghị xác nhận NCC còn tồn đọng trong thời gian qua, để kịp thời ghi nhận và tôn vinh những người đã cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Báo cáo về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận NCC với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận NCC (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an.
Tính đến ngày 31-12-2017, Bộ LĐTBXH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ, trong đó, dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ và đợt này tổ chức trao 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.
Năm 2017 có nhiều sự kiện quan trọng và ý nghĩa của đất nước, nhiều hoạt động rất thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đã được tổ chức trong suốt năm qua. Đó là những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần để ghi nhớ công ơn với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Việc tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tặng thân nhân, gia đình các liệt sĩ cũng là nhằm ghi nhận, tri ân và tôn vinh những người đã ngã xuống vì dân, vì nước. Mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Dương Sơn
Scroll