“Tri ân mấy cũng chưa đủ”

   
Cập nhật: 10/08/2017 04:33
Xem lịch sử tin bài

Theo thống kê, sau 30 năm chiến tranh nước ta có hơn 1 triệu liệt sĩ, trong đó có gần 30.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính, gần 240.000 liệt sĩ chưa tìm thấy, còn đang phải tiếp tục tìm kiếm, quy tập...

“Tri ân mấy cũng chưa đủ”
Giải quyết mọi việc liên quan đến sự hy sinh mất mát to lớn ấy là việc phải làm thấu đáo và triệt để. Đó là truyền thống là đạo lý Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn” của dân tốc Việt Nam. Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách về công tác liệt sỹ và gia đình liệt sỹ, mang lại những kết quả quý báu.
Các đơn vị chuyên trách của Quân đội đã và đang vượt núi, băng rừng bất chấp gian khổ hy sinh tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nhiều cựu chiến binh dù tuổi cao sức yếu, dù trên mình còn mang thương tích vẫn ngày đêm đau đáu nghĩ về đồng chí cũ, tìm kiếm thông tin, lặn lội tìm về chiến trường xưa tìm hài cốt đồng đội và vượt lên khó khăn thương tật tìm cách vươn lên làm giàu cho quê hương gia đình.
Cuộc sống của nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn... Và, cũng có biết bao nhiêu những người mẹ, người vợ, người con của các thương binh, liệt sĩ ở hậu phương nén thương nhớ, đau thương âm thầm hi sinh, chịu đựng, giữ trọn phẩm tiết, phát huy truyền thống gia đình, quê hương trở thành những tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam học tập, noi theo.
Hàng chục năm qua đã có hàng trăm cuốn sách, hàng ngàn, hàng vạn bài viết ca ngợi về những tấm gương tiêu biểu ấy - những tấm gương sáng đã dệt nên bức tranh dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta, những tấm gương thật xứng đáng được trân trọng, tôn vinh.
Thực hiện chương trình “Sâu nặng ân tình” hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Báo Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương đã tổ chức cuộc thi viết mang tên “Sâu nặng ân tình” .
Cuộc thi nhằm tri ân các Thương binh - Liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ - con thương binh, liệt sĩ; biểu dương động viên các gương sáng trong hoạt động nghĩa tình; đồng thời Ban Tổ chức sẽ chọn, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu đó.
Nội dung và mục đích cuộc thi vẫn là tri ân liệt sĩ, tri ân người có công. Tuy nhiên, ở những cuộc thi trước “nặng” về gương chiến đấu hy sinh ngoài mặt trận, trong lao tù... cuộc thi này rộng hơn, cả tiền tuyến cả hậu phương, cả xưa và nay.
Trước đây chỉ viết về gương chiến đấu hy sinh của những người lính; trong cuộc thi này, viết cả về sự hy sinh thầm lặng nhưng là lớn lao của các mẹ liệt sĩ, thương binh cùng vợ con và người thân của họ; đồng thời là những gương điển hình tiêu biểu trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” hôm nay.
Chỉ chưa đầy một năm kể từ ngày phát động mà có tới 2.158 bài gửi dự thi. Đông đảo nhất là những người lính từng là đồng đội, bạn chiến đấu của các TB, LS; tiếp đến là người thân: mẹ, vợ , con bè bạn của họ, trong đó có những tác giả khiếm thị, những CCB tưổi đã ngoài 80. Cũng có rất nhiều nhà báo, nhà văn hưởng ứng cuộc thi; trong đó có những nhà văn chuyên nghiệp - là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
Bài gửi về dự thi không chỉ nhiều về số lượng mà còn rất phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện. Một câu chuyện, một dòng hồi ức, một áng văn hay; đôi khi chỉ là những di ảnh, di bút của người lính năm xưa; thậm chí chỉ là những ngày tháng, những con số... nhưng đọc và xem không ai có thể dửng dưng. Đó là những tấm lòng, là tình cảm của những người hôm nay dành cho các liệt sĩ, những đồng chí thương binh; đặc biệt là các mẹ, những người vợ của họ. Điển hình như: Nữ anh hùng “Ba Một” - Nguyễn Thanh Ba, Cành mai tặng chị - Trương Nguyên Tuệ, Huyền thoại về người anh hùng trên đất Tây Nguyên - Nguyễn Văn Chiến, Vị tướng “ba đi” - Trịnh Duy Sơn, Người mẹ ở thôn Xuân Quê - Hồ Duy Đăng , Chung một đôi chân - Hồng Linh, Mẹ tôi - Nguyễn Đăng Khoa, Một gia đình có 7 Mẹ VN anh hùng - Thiên Vân, Ngày trở về của một chiến sĩ Đoàn tàu không số - Nguyễn Gia Phong, Lính quân y vào trận - Hồ Văn Thông...
Cuộc thi viết “Sâu nặng nghĩa tình” lần này còn góp công phát hiện ra những tấm gương “tàn nhưng không phế”, vượt qua đau đớn thể xác, chiến thắng bệnh tật và hoàn cảnh éo le vươn lên trong cuộc sống. Đó là những “Chuyện về anh thương binh mù” - Lê Hồng Lâm, “Hơn cả lời thề” - Nguyễn Tiến Hải, “Lời đồng vọng từ trái tim người CCB từ cõi chết trở về” - Nguyễn Hằng...
Cuộc thi còn có những bài viết (có khi chỉ là một tấm hình, thậm chí chỉ như là một lá đơn, một lời đề nghị) nhưng làm sáng đẹp lên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Ấy là những bài, những tư liệu rất xúc động về một CCB âm thầm chịu đựng đau đớn cả về thể xác tinh thần cả mấy chục năm (trong khi ở nơi này nơi nọ còn có hiện tượng “chạy” giấy tờ với cả hàng mấy trăm thương binh giả) hay một bài khác viết về “Cậu ấm” con một đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, chỉ xin một ưu tiên ra trận...
Về hình thức viết, rất phong phú và dường như đủ các thể loại (hồi ký, nhật ký, ghi chép, mẩu chuyện, bút ký, tùy, bài báo, câu đối, văn tế, thơ, chuyện thơ, bản nhạc, hát đối, hát ví, chèo, cải lương, vọng cổ...). Có những bài chỉ là bản thống kê con số, bản copi huân huy chương, giấy tờ lưu trữ; đôi khi chỉ như bản thành tích, như những trích ngang... Lại có cả bài viết bằng chữ người khiếm thị, nhưng đọc thấy cảm động có tình, có ý, có thông tin. Vượt lên tất cả là những tấm lòng thương nhớ, là thái độ biết ơn của những người đang sống hôm nay với các liệt sĩ thương binh, với những người mẹ đã sinh ra họ, với những người phụ nữ đã suốt đời hy sinh vì vì các anh!
Cuộc thi viết “Sâu nặng ân tình” như tên gọi thật nặng nghĩa nặng tình. Nhưng vẫn còn biết bao nhiêu việc phải làm cho trọn đạo lý “Uống nước nhơ nguồn”. Đúng như tác giả Xuân Vui (Hội CCB Quảng Bình) viết trong bài dự thi: “Tri ân mấy cũng chưa đủ”!
Thập Tam trại, ngày 7 tháng 7 năm 2017
Nhà văn Ngô Vĩnh Bình
Scroll