BLL và gia đình cất bốc HCLS Nguyến Đức Toán đưa về quê nhà Quảng Nam.

Ông Nguyễn Đức Thôi (sinh năm 1967), ở Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rất nóng lòng đợi văn bản trả lời của Sở LĐTBXH tỉnh Gia Lai xác nhận về phần mộ liệt sĩ có tên trên bia mộ tại Nghĩa trang Ia Grai (Gia Lai) là Nguyễn Đức Toan, mà ông Nguyễn Đức Thôi tin tưởng chắc chắn đây chính phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán (anh ruột của ông) mà gia đình ông mong chờ 41 năm kể từ ngày hy sinh.

Theo CCB Nguyễn Văn Khả - Trưởng Ban liên lạc Truyền thống Sư đoàn 307 tại Khánh Hòa cho biết: Ngày 27-7-2017, khi cùng các CCB e812 Khánh Hoà và thân nhân liệt sĩ đến Nghĩa trang Ia Grai để đưa hài cốt liệt sĩ (HCLS) Tạ Quang Bửu về Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) Củ Chi, T.P Hồ Chí Minh phát hiện có phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán tại đây. Tuy nhiên, trên bia mộ lại ghi: Liệt sĩ Nguyễn Đức Toan (không ghi năm sinh), ở Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ Tĩnh, đơn vị c94, f307-H2, AT, hy sinh ngày 6-12-1978.

Chính vì vậy, khi Ban liên lạc nhận được thông tin nhờ tìm kiếm của ông Nguyễn Đức Thôi, em trai của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, mọi việc như đã sẵn sàng. Theo giấy báo tử, liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, sinh 1955, tại Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam, hy sinh ngày 4-12-1978, biên chế thuộc c2-d4-e94, Sư đoàn 307, Quân khu 5, tại Mặt trận Tây Nam, trong khi làm niệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Trước thông tin kể trên, ông Nguyễn Văn Khả thay mặt gia đình liệt sĩ làm các văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và đã nhận được ngay các kết quả xác minh, trả lời với tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan liên quan.

Cán bộ chức năng Quân khu 5 và Sư đoàn 307, đều trả lời: Liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, sinh tháng 8-1955, quê ở Phong Nhị, xã Điện An, huyện Điện Bàn (nay là thị xã), tỉnh Quảng Nam. Nhập ngũ tháng 4-1975. Đơn vị c2-d4-e94-f307 - Quân khu 5, hy sinh ngày 4-12-1978 tại Mặt trận Tây Nam, chức vụ A trưởng (văn bản số 32/PCS-TBLS, ngày 25-3-2019, do Đại tá Nguyễn Văn Oánh ký).

Liền sau đó, nhân chuyến phối hợp với các CCB Trung đoàn 812 (Sư đoàn 309, ở Khánh Hòa) tổ chức đưa HCLS Trần Trọng Nhân về tỉnh Nghệ An. Nên ông Khả đã kết hợp đến Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An đề nghị xác minh và tìm kiếm thông tin về liệt sĩ Nguyễn Đức Toán. Sở LĐTBXH nhanh chóng điều tra, xác minh và trả lời: “Sở chưa có thông tin và hồ sơ về liệt sĩ Nguyễn Đức Toan, quê quán Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An…”.

Với kết quả xác minh và trả lời của các cơ quan chức năng, ông Khả cùng ông Nguyễn Đức Thôi phấn khởi gửi bộ hồ sơ (qua chế độ một cửa ngày 20-3-2019 và EMS 11-4-2019; EMS 22-4-2019 cho Mã hồ sơ 00140321900008) đến cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, với hy vọng sớm nhận được câu trả lời và xác nhận thông tin phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán.

Một cứ liệu rất quan trọng mà ông Khả nhận được từ Phòng Chính trị Sư đoàn 307 (số 07/PCT-CS do Đại tá Trần Văn Thành ký ngày 17-4-2019), ghi rõ: “Cơ quan chuyên môn của Sư đoàn đã kiểm tra toàn bộ danh sách liệt sĩ hiện đang lưu tại đơn vị, không có tên liệt liệt sĩ Nguyễn Đức Toan quê Thanh Chương, Nghệ Tĩnh”.

Theo cán bộ chức năng (Hội CCB và Sở LĐTBXH địa phương), thì tính pháp lý của các văn bản do Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An, Phòng Chính trị Sư đoàn 307, Cục Chính trị Quân khu 5 xác minh và trả lời như đã có ở trên là khá rõ về cả tên và quê quán của liệt sĩ.

Phấn khởi trước các kết quả xác minh và trả lời của các cơ quan chức năng, gia đình và Ban LLTT Sư đoàn 307, đã phối hợp cùng Ban Liên lạc Trung đoàn 96 tỉnh Quảng Nam gửi văn bản xin xác nhận tên và quê quán cho liệt sĩ, đồng thời lên kế hoạch đưa liệt sĩ Nguyến Đức Toán, cùng nhiều HCLS khác còn nằm lại trên Tây Nguyên về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà để thuận tiện cho việc thăm viếng.

Với niềm tin tuyệt đối, cùng với tâm huyết, nghĩa tình của đồng đội, gia đình… đặc biệt là Ban Chỉ huy Sư đoàn 307, Quân khu 5 đã tận tình chia sẻ và giúp đỡ, HCLS Nguyễn Đức Toán đã được cất bốc, đưa về nghĩa trang quê nhà sau 41 năm hy sinh.

 Công Thi