Trả lại màu xanh cho những vùng “đất chết”

   
Cập nhật: 25/08/2017 04:57
Xem lịch sử tin bài

Là một trong những cá nhân điển hình được Bộ Quốc phòng khen thưởng, tuyên dương tại Hội nghị tổng kết 3 năm Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, song Đại úy Tô Hồng Thái - Chính trị viên phó Tiểu đoàn Phòng hóa 78, Bộ Tham mưu, Quân khu 5 lại ít nói về mình. Thay vào đó, anh kể về những thành tích chung của đơn vị trong việc tham gia xử lý, khắc phục hàng nghìn tấn chất độc CS, hàng trăm tấn chất độc đi-ô-xin… trả lại mầu xanh cho những vùng “đất chết” để nhân dân lao động, sản xuất, các địa phương phát triển kinh tế - xã hội. 

Trả lại màu xanh cho những vùng “đất chết”
Đại úy Tô Hồng Thái cho biết, Tiểu đoàn 78 là lực lượng nòng cốt trong xử lý sự cố hóa chất, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh trên địa bàn các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã có hàng chục đợt cơ động làm nhiệm vụ ở khắp các tỉnh, thành khu vực này để xử lý, khắc phục sự cố hóa chất, chất độc còn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm đúng quy trình, an toàn tuyệt đối.
Một trong những chiến công tiêu biểu của đơn vị là xử lý chất độc hóa học tồn lưu ở địa đạo Đám Toái, thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) năm 2007. Suốt 20 ngày làm việc với tinh thần nỗ lực cao, cán bộ, chiến sĩ Đại đội tiểu tẩy 2 thực hiện tiêu độc trong không khí, chất độc thấm sâu trong lòng đất và tiêu độc, tẩy rửa, đưa 61 hài cốt liệt sĩ ra khỏi địa đạo, an táng tại nghĩa trang. Đồng thời, xử lý chất độc hóa học còn tồn lưu ở môi trường chung quanh. Với thành tích trên, Đại đội 2 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba.
Phát huy thành tích đạt được, cùng với luyện giỏi, rèn nghiêm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn trong tư thế “có lệnh là lên đường”, thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết... Đại úy Tô Hồng Thái cho biết: Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn luôn coi trọng việc giáo dục, rèn luyện cho bộ đội ý chí khắc phục khó khăn, luyện giỏi, rèn nghiêm.
Mặc dù thời gian đầu về đơn vị công tác, bước vào huấn luyện binh chủng, hầu hết các chiến sĩ đều e dè khi nhìn thấy khí tài phòng hóa và tỏ ra băn khoăn, lo lắng, bởi phải làm việc trong môi trường độc hại. Tuy nhiên, được chỉ huy các cấp phân tích, giảng giải, anh em chiến sĩ dần thông suốt tư tưởng, tự tin huấn luyện các nội dung chuyên ngành phòng hóa.
Được biết, công tác phòng hóa đòi hỏi bộ đội phải nắm vững đặc điểm, cấu tạo, sử dụng thành thạo trang thiết bị; nắm chắc các triệu chứng trúng độc, xác định chính xác nồng độ, phạm vi ảnh hưởng của các loại chất độc hóa học để xử lý hiệu quả. Để huấn luyện đạt kết quả tốt, đơn vị quán triệt, thực hiện phương châm học đi đôi với hành; học mới ôn cũ; học trong giáo trình, học từ thực tiễn và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng trực quan sinh động, chuẩn bị chu đáo mô hình, học cụ, trình chiếu hình ảnh minh họa trên màn hình, sử dụng đội mẫu thao tác… giúp bộ đội dễ quan sát, hình dung công việc. Cán bộ chủ động đưa ra các câu hỏi gợi mở, tình huống giả định để khuyến khích chiến sĩ cùng nhau bàn bạc, tìm ra phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề, tình huống đặt ra.
“Là người lính Phòng hóa, tôi và anh em trong đơn vị hiểu cái giá của sự bất cẩn, chủ quan khi đối diện với các loại hóa chất, chất độc cực mạnh. Do vậy, trong giờ huấn luyện, dù là tình huống giả định, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn ý thức như đang thực thi nhiệm vụ; thuần thục trong thao tác và tuyệt đối tuân thủ các quy tắc an toàn”, Đại úy Tô Hồng Thái chia sẻ.
Để bộ đội “tăng sức bền, thêm sức dẻo”, đơn vị duy trì có nền nếp việc rèn luyện thể lực và hoạt động thể thao. Trong đó, vào hai ngày nghỉ cuối tuần, trên sân bóng đá, bóng chuyền, bãi tập thể lực đều sôi động không khí luyện tập thể dục, thể thao. Hằng tuần, đơn vị tổ chức cho bộ đội mang bộ khí tài phòng hóa luyện tập cơ động quãng đường 3km… Do vậy, năm 2016, Tiểu đoàn Phòng hóa 78 phối hợp các đơn vị của Binh chủng Hóa học ở khu vực miền Trung hoàn thành tốt cuộc diễn tập chống khủng bố hóa, sinh học với đề mục “Lực lượng hóa học tham gia thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố”.
Tham gia diễn tập là dịp “trình diễn” những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình huấn luyện và thực thi nhiệm vụ. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của cán bộ các cấp; rèn luyện tác phong, phương pháp công tác và khả năng chiến đấu của đơn vị, kế thừa và phát huy truyền thống “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi” của Bộ đội Hóa học trong tình hình mới. Nhờ vậy, ba năm liền (2014-2016), Tiểu đoàn Phòng hóa 78 dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng khối các tiểu đoàn trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 5. Còn người Chính trị viên phó Tô Hồng Thái cũng 3 năm liền được bầu là Chiến sĩ Thi đua và được tặng 5 Bằng khen của Tư lệnh Quân khu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trần Thịnh
Scroll