T.P Hà Nội: Hàng trăm hộ dân phố Hoàng Sâm bức xúc vì sổ đỏ

   
Cập nhật: 26/01/2018 02:43
Xem lịch sử tin bài

Khu phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, T.P Hà Nội là khu tập thể Quân đội, trước đây gọi là khu tập thể K800 Viện Kỹ thuật quân sự. Đây là nơi sinh sống ổn định từ những năm 1990 của cán bộ, sĩ quan, công nhân viên chức đã và đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự - Bộ Quốc phòng; các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và một số cơ quan nhà nước. Trong số hàng trăm gia đình có một số tướng lĩnh công tác trong LLVT đã nghỉ hưu, nhưng hơn 10 năm nay các gia đình bị chính quyền và cơ quan chức năng “phong tỏa”, không trả sổ đỏ, khiến người dân... bức xúc.

T.P Hà Nội: Hàng trăm hộ dân phố Hoàng Sâm bức xúc vì sổ đỏ
“Phong tỏa” sổ đỏ kéo dài… một thập niên!
Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, từ năm 1990 đến 2005, Viện Kỹ thuật quân sự (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự) đã ban hành các quyết định giao đất cho các hộ tự làm nhà ở tại phố Hoàng Sâm. Tiếp đó, thực hiện chủ trương về cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất” (gọi tắt là Sổ đỏ), từ tháng 11-1999 đến tháng 8-2006 UBND T.P Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành 7 quyết định cấp Sổ đỏ cho 165 hộ dân tại khu tập thể K800 và hơn 10 hộ dân đã được xét duyệt xong hồ sơ nhưng chưa có quyết định cấp Sổ đỏ.
Do có đơn tố cáo lãnh đạo Viện Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng, nên Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiến hành thanh tra và ngày 8-8-2007, TTCP đã ban hành Kết luận số 1660/KLTT-TTCP, trong đó có một phần nội dung liên quan đến khu tập thể K800 mà các hộ dân đang sinh sống.
Sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký Văn bản số 5307/VPCP-V.II ngày 20-9-2007 “Giao Bộ Quốc phòng, UBND T.P Hà Nội thực hiện những nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Công văn số 1660/KLTT-TTCP ngày 8-8-2007”. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, một số nội dung kết luận của Thanh tra ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, nơi ở của các hộ dân K800 phố Hoàng Sâm chưa được giải quyết, gây bức xúc cho dân.
Điều đáng nói, theo phản ánh, 108 Sổ đỏ/165 Sổ đỏ mà người dân đã được nhận (trước khi TTCP làm việc với Viện Kỹ thuật quân sự) sau đó bị chính quyền “phong tỏa” không thể sử dụng vào các giao dịch dân sự như: Thế chấp, chuyển đổi, thừa kế...
Bên cạnh đó, hơn 11 năm nay kể từ ngày có quyết định cấp Sổ đỏ (năm 2005-2006), 57 hộ dân khác chưa được UBND quận Cầu Giấy, Sở TNMT Hà Nội, UBND T.P Hà Nội trả Sổ đỏ. Theo người dân cho biết thì số Sổ đỏ này đang được Sở TNMT Hà Nội lưu giữ. Năm 2006, khi người dân đến làm thủ tục nghĩa vụ tài chính để nhận Sổ đỏ thì được Văn phòng Đăng ký nhà và đất thuộc Phòng TNMT quận Cầu Giấy trả lời rằng: “UBND quận Cầu Giấy tạm dừng xét cấp Sổ đỏ cho các hộ dân tại khu tập thể K800” theo chỉ đạo “tạm dừng” của Sở TNMT Hà Nội?!
Bức xúc vì… kết luận của TTCP bị “chìm xuồng”
Nhiều CCB khu phố Hoàng Sâm cho rằng, 57 hộ dân không thuộc đối tượng xét hồ sơ mà đã có Sổ đỏ, đã nhận được thông báo làm nghĩa vụ tài chính của quận Cầu Giấy để nhận Sổ đỏ thì phải trả cho người dân. “Nhưng đằng này, hơn 11 năm qua không có một cơ quan chức năng nào thông báo hoặc tổ chức gặp gỡ người dân giải thích lý do tạm dừng cấp Sổ đỏ và thông báo thời gian cụ thể đến khi nào giao trả Sổ đỏ cho 57 hộ còn lại”.
Điều đáng nói, hơn 10 hộ đã được xét duyệt hồ sơ, nhưng UBND quận Cầu Giấy vẫn “không chịu” ban hành quyết định cấp Sổ đỏ. Bên cạnh đó, người dân là chủ sở hữu nơi ở của mình và hầu hết đã già yếu, có người đã chết nhưng chưa có quyền sở hữu hợp pháp (Sổ đỏ) để thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật...
Bức xúc trước sự giải quyết chậm trễ, chây ì của chính quyền các cấp, của các cơ quan chức năng T.P Hà Nội, CCB Hà Danh Long - Chi hội trưởng Chi hội CCB 36 - thuộc Hội CCB phường Nghĩa Đô nói: Mặc dù có sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ nhưng hơn 10 năm qua, cơ quan chức năng và UBND T.P Hà Nội vẫn chưa thực hiện hết những nội dung kết luận của TTCP, buộc lòng chúng tôi phải kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng, trong đó có cả báo chí.
Cụ thể, từ ngày 6-1 đến 30-11-2017, chúng tôi đã gửi 30 đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền (Thành ủy, UBND T.P Hà Nội, Bộ TNMT, Sở TNMT Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy...) và nhận được 7 công văn trả lời, nhưng vẫn chưa được cơ quan nào giải quyết dứt điểm.
Trong đơn các hộ dân khu phố Hoàng Sâm gửi về Báo CCB Việt Nam cũng nêu rằng: Chính quyền các cấp coi người dân như quả bóng, đá đi, đá lại làm người dân điêu đứng, lòng tin vào chính quyền minh bạch, kiến tạo vì người dân, vì doanh nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng, tâm lý người dân hoang mang.
“Khi chúng tôi đến Sở TNMT Hà Nội hỏi cho rõ nguyên nhân thì người có trách nhiệm của Sở này lại nói đó là trách nhiệm của quận. Còn khi đến UBND quận Cầu Giấy lại nói đó là trách nhiệm của Sở, của Bộ Quốc phòng, cụ thể là Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (là đơn vị quản lý đất khu tập thể K800) phải có trách nhiệm phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm việc cấp Sổ đỏ cho các hộ dân - đơn người dân viết.
Trong đơn, các hộ dân cũng cho rằng, kết luận của TTCP đã thực sự bị “bỏ quên” hơn 10 năm qua. Bởi lẽ, thời hạn để thực hiện kết luận của TTCP là bao nhiêu ngày mà chưa thấy cơ quan nào thực hiện? Và cấp chính quyền nào, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về sự chây ì không thực hiện kết luận thanh tra, ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ? Hay các cấp chính quyền đang để “chìm xuồng” mặc cho người dân kêu cứu. Và tại sao Sở TNMT Hà Nội và các cơ quan công quyền lại kéo dài sự việc quá lâu như vậy? Tại sao “tạm dừng” trả Sổ đỏ cho người dân hơn 10 năm nay mà suốt từ thời đó đến ngày nay vẫn không có bất cứ một cơ quan, cấp chính quyền nào gặp gỡ hoặc thông báo cho người dân lý do “tạm dừng”. Chả lẽ “tạm dừng” là kéo dài vô thời hạn chăng? Về vụ việc này, Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh: Chính Nhi
Scroll