TP. Hà Nội: Bỏ nhà đi sơ tán vì Dự án cày xới rác gây mùi xú uế!

   
Cập nhật: 12/05/2017 11:05
Xem lịch sử tin bài

Hơn 1 tháng nay, người dân tại Tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội liên tục hứng chịu mùi hôi thối, bụi đất bay ra từ Dự án “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở”. Nguyên nhân được xác định là trong quá trình triển khai Dự án, đơn vị thi công đã đào xới bãi rác trước đây được chôn lấp và chất đống ngay tại công trường, không che chắn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của khoảng 50 hộ dân Tổ dân phố số 1.

TP. Hà Nội: Bỏ nhà đi sơ tán vì Dự án cày xới rác gây mùi xú uế!
Theo quan sát, tại khu vực thi công các tốp thợ đã đào rãnh sâu 4-5m để đặt đường ống thoát nước. Hàng nghìn tấn rác cũng được đào xới lên, sau đó được sử dụng lại để lấp lên đường ống thoát nước này.
Một số người dân lo lắng, khi Dự án hoàn thành không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người dân hay không? Đáng nói là, quá trình thi công Dự án, đơn vị thi công không chỉ đào bới rác gây ô nhiễm mà còn dùng máy múc đào sâu để làm hệ thống thoát nước, khiến cho nhà dân sinh sống cạnh đó bị rạn nứt tường nhà. Người dân đã có kiến nghị lên chính quyền địa phương về vụ việc này, tuy nhiên sau đó không thấy cơ quan chức năng và chính quyền xuống giải quyết triệt để.
Ông Đinh Quang Vinh - người dân sinh sống tại khu vực gần Dự án cho biết: Do mùi hôi thối quá nặng nên trong thời gian qua đã có hộ dân, nhất là hộ gia đình có trẻ nhỏ, người già đã phải bỏ nhà đi sơ tán để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Theo tìm hiểu, thì chủ đầu tư đào rác cũ lên để vận chuyển đi nơi khác xử lý. Tuy nhiên, số rác này sẽ được vận chuyển đi chôn lấp ở đâu và Chủ đầu tư có thực hiện các biện pháp đảm bảo môi trường, lập kế hoạch quản lý môi trường hay không, đang là tâm điểm gây bức xúc cho người dân Tổ dân phố số 1 và gây sự chú ý cho dư luận.
Tìm hiểu về vấn đề này, PV Báo CCB Việt Nam liên hệ và đăng ký nội dung làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm cũng như gọi điện, nhắn tin cho phía chủ đầu tư xin được trao đổi làm rõ, nhưng cả hai đơn vị này đều không có hồi âm.
Được biết, Dự án “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở” có diện tích hơn 30ha. Tháng 9-2007, khu đất này được cấp chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư khi đó là Công ty TNHH Phát triển thể thao và giải trí Mễ Trì (nay là Công ty CP Phát triển thể thao và giải trí Mễ Trì). Dự kiến, nơi đây chủ đầu tư sẽ xây sân golf 9 lỗ và làm hồ điều hòa rộng 8ha… Trước đó, chủ đầu tư cũng có ý định chi tới 15 triệu USD để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, với định hướng phát triển Thủ đô về phía tây, Mỹ Đình và Mễ Trì dần trở thành trung tâm mới đặc biệt khi Thủ đô được mở rộng từ năm 2008. Sau đó, dự án sân golf có tên “Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì” và nằm trong diện rà soát, vì có vị trí khá “nhạy cảm” chính trị do nằm ngay đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cạnh tòa nhà Viglacera, sát hầm đường bộ Mễ Trì nên đã gặp nhiều ý kiến bất đồng.
Đến tháng 5-2010, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký và ban hành Quyết định số 2088/QĐ-UBND chuyển mục đích dự án sân golf này thành “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở”. Từ đó khu đa chức năng cũng chìm theo khủng hoảng của thị trường địa ốc kể từ giữa năm 2011.
Nhận thấy thị trường nhà đất phía tây Thủ đô ấm lên, Tập đoàn VinGroup (mã CK: VIC) công bố quyết định nhận chuyển nhượng 56,02 triệu cổ phần, tương ứng giá trị theo mệnh giá là 560,2 tỷ đồng, chiếm 67,17% vốn điều lệ Công ty CP Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, VinGroup sở hữu 67,17% vốn điều lệ tại Công ty này.Trên một số trang Web giới thiệu về Dự án của Tập đoàn Vingroup, thì Dự án có tên gọi là Vinhomes Green Bay. Dự án này được quảng bá ví như là “thiên đường nghỉ dưỡng đáng sống nhất Hà Thành” và nếu yêu thiên nhiên và mong muốn tận hưởng cuộc sống như một khu resot cao cấp giữa Thủ đô năng động thì không đâu bằng Vinhomes Green Bay Mễ Trì. Theo đó, tổng diện tích của Dự án là 31.8ha. Trong đó, diện tích xây dựng chiếm 6ha (chưa đến 20%). Diện tích cảnh quan, hồ điều hòa, công viên cây xanh là 10,6-10,8ha (chiếm 36.8%). Mật độ xây dựng chiếm 19,3%. Dự án có số lượng 390 căn biệt thự và 3 tòa chung cư cao từ 34-40 tầng…
Chính Nhi
Scroll