Dùng chung một bát nước chấm có thể lây nhiều bệnh truyền nhiễm.

GS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, người dân cần thay đổi triệt để thói quen trong bữa ăn và thói quen chế biến thực phẩm để giảm nguy cơ lây nhiễm. “Chúng tôi khuyên người dân không dùng đũa của mình để gắp vào bát thức ăn chung, nên có một đôi đũa, thìa, muỗng riêng trên mâm để lấy thức ăn; không dùng đũa của mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác; không dùng chung một bát nước chấm, nên chia mỗi người 1 bát nhỏ; không dùng chung thớt để chế biến đồ chín lẫn đồ sống; không dùng chậu rửa mặt chung; không ăn các loại động vật hoang dã không rõ nguồn gốc...” - GS Tuyên khuyến cáo.

Theo GS Tuyên, khi tuân thủ những nguyên tắc trên, không chỉ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mà còn hạn chế lây nhiễm các virus, vi khuẩn gây bệnh khác như HP, viêm gan B, cúm...

Trong mùa dịch, GS. Lê Danh Tuyên cũng khuyến cáo, người dân cần thay đổi thói quen đi chợ và đừng tin tưởng tủ lạnh quá mức. Khi đi chợ, người dân nên sử dụng găng tay, mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Khi về nhà, cần rửa thực phẩm sạch sẽ, chế biến, chia thành các túi, hộp nhỏ riêng biệt có nắp kín trước bảo quản trong tủ lạnh và không giữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu. “Có nhiều bà nội trợ mua thực phẩm về đặt cả túi nilon vào tủ lạnh. Đây là thói quen hết sức sai lầm vì bản thân người bán đã chạm tay vào túi nilon, người mua lại tiếp tục chạm, đặt để nhiều chỗ trước khi về nhà. Khi để chung với các thực phẩm khác, đây sẽ là nguồn lây nhiễm virus, vi khuẩn ngay trong tủ lạnh” - GS Tuyên chia sẻ.

Với dịch Covid-19, nhóm trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người có tiền sử mắc bệnh nền là những đối tượng có nguy cơ mắc và tỉ lệ bệnh nặng cao hơn, vì vậy ngoài thường xuyên rửa tay với xà phòng, sử dụng khẩu trang nơi công cộng, cần thường xuyên duy trì chế độ ăn uống tốt, đa dạng và đủ chất.

Với bệnh nhân đái tháo đường, cần kiểm soát lượng đường trong bữa ăn, ăn canh trước khi ăn cơm, nên ăn cam nguyên tép thay vì vắt; bệnh nhân bị tăng huyết áp cần hạn chế muối… Với trẻ em dưới 6 tháng tuổi phải cho bú sữa mẹ hoàn toàn để các bé có được kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ. Các chế độ ăn bổ sung, uống thêm vi chất với trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý, chỉ dùng khi có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

Về chế độ ăn, phải thực hiện nghiêm ngặt việc ăn chín uống sôi, ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường các loại thực phẩm cung cấp các vi chất. Ngoài ăn uống, để có hệ miễn dịch, sức đề kháng, thể lực tốt cần hạn chế các thói quen xấu như lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá và phải tập thể dục đều đặn.

Thành An