Tỉnh Hà Nam: Doanh nghiệp “tố” Phó chủ tịch UBND tỉnh… lạm quyền?

   
Cập nhật: 16/11/2018 02:15
Xem lịch sử tin bài

Ông Phạm Văn Ảnh - đại diện cho tập thể cổ đông Công ty CP tập đoàn ATA (Cty ATA), có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên) tiếp tục có đơn gửi đến cơ quan chức năng và báo chí tố giác ông Trương Minh Hiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ký ban hành văn bản… lạm quyền và tiếp tay cho doanh nghiệp.

Theo đơn ông Ảnh phản ánh: Ngày 1-10-2018, ông Trương Minh Hiến đã ký Quyết định 1753/QĐ-UBND về việc Ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II, tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên. Ông Ảnh cho rằng quyết định này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các cổ đông Cty ATA.
Theo hồ sơ ông Ảnh cung cấp, ngày 21-4-2007, Cty ATA do ông Phạm Văn Ảnh làm đại diện cùng bà Nguyễn Thị Thương là cổ đông sáng lập Công ty CP phát triển Hà Nam (Bên A) và Công ty CP tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam cùng ông Trần Anh Tuấn (Bên B) ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP với nội dung: Bên A đồng ý chuyển nhượng 100% cổ phần đã góp vào Công ty CP phát triển Hà Nam (Cty Hà Nam) cho Bên B với giá trị 104.867.500.000 đồng.
Ngoài số tiền phải trả, hai bên còn có thỏa thuận cam kết Bên B phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần, các quy định về thực hiện Dự án và các hợp đồng mà Bên A đã ký trước đó. Tuy nhiên, đến năm 2014, Cty Hà Nam đã quay ra khởi kiện lại một số Hợp đồng mà Bên A đã ký với các hộ dân. Từ đó đến nay, đã có 3 vụ việc tranh chấp kinh tế được đưa ra TAND các cấp ở Hà Nam xét xử và một vụ kiện TAND tỉnh Hà Nam đang thụ lý, chưa được giải quyết dứt điểm.
Điều đáng lưu ý là trong quá trình theo đuổi vụ kiện tranh chấp mua bán chuyển nhượng cổ phần, ông Phạm Văn Ảnh đã phát hiện Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT tỉnh Hà Nam thiếu kiểm tra, để lọt hồ sơ đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) của Cty Hà Nam có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật. Ông Ảnh sau đó có đơn tố cáo tới Công an tỉnh Hà Nam. Sau quá trình điều tra, ngày 4-7-2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở KHĐT tỉnh Hà Nam. Vụ việc khởi tố hình sự nêu trên như Báo CCB Việt Nam đã thông tin, nó liên quan đến việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Cty Hà Nam sau khi ông Phạm Văn Ảnh và ông Trần Anh Tuấn - đại diện pháp nhân cho 2 công ty ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho nhau.
Không những thế, trong khi vụ việc đang xảy ra tranh chấp, TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý vụ việc, về nguyên tắc Dự án phải được giữ nguyên hiện trạng, nhưng ông Trương Minh Hiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh lại ký ban hành Văn bản 1753 nêu trên, khiến cho vụ việc trở lên phức tạp. Ông Ảnh cho rằng: Việc ông Hiến ký văn bản là tạo điều kiện thuận lợi cho Cty Hà Nam rao bán 1.570 lô đất tại Dự án khu nhà ở Đồng Văn II, thu lợi về hàng nghìn tỷ đồng, trong khi vụ việc tranh chấp, khiếu kiện vẫn đang diễn ra.
Cũng chính vì lý do đó, ông Ảnh có đơn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng như ở T.Ư xem xét các dấu hiệu ký văn bản tiếp tay cho doanh nghiệp của ông Trương Minh Hiến. Điều này càng được chứng minh rõ bởi trước đó, cuối năm 2017, Ban Quản lý đô thị mới thuộc UBND tỉnh Hà Nam có công văn yêu cầu Cty Hà Nam không được thực hiện việc kinh doanh sản phẩm của Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu Công nghiệp Đồng Văn II vì Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm. Tại Báo cáo số 28/BC-BQL ngày 16-11-2017 do ông Trần Văn Chiều - Giám đốc Ban Quản lý đô thị mới ký thì Dự án này chưa làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, quảng cáo quy hoạch không đúng nội dung được phê duyệt; chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm; chưa xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa các cổ đông; Dự án chậm tiến độ khoảng 3 năm. Đặc biệt Dự án đang thuộc diện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND tỉnh Hà Nam… Đồng thời, Ban này còn kiến nghị UBND tỉnh Hà Nam tiến hành thanh tra xây dựng dự án theo quy định và yêu cầu Cty Hà Nam dừng ngay việc kinh doanh sản phẩm của dự án...
Theo tìm hiểu, từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018 đã có nhiều lô đất thương phẩm đang tranh chấp tại Dự án được rao bán. Những lô đất này còn chồng lấn
lên 69 lô đất ở Bản án số 01/2016/KDTM-PT đang có hiệu lực pháp luật mà Cty Hà Nam khởi kiện ông Phạm Văn Giang (một trong những người dân góp vốn mua đất tại Dự án khu nhà ở Đồng Văn II) tại Tòa án các cấp ở Hà Nam.
Chính vì vậy, ông Anh cho rằng: Việc ông Trương Minh Hiến ký Quyết định 1753/QĐ-UBND là tiếp tay cho Cty Hà Nam hoàn thiện các thủ tục để rao bán hàng nghìn lô đất dự án, gây thiệt hại nghiêm trọng về tải sản thuộc sở hữu của cá nhân, của các cổ đông khác và làm xáo trộn toàn bộ hiện trạng dự án so với thiết kế qui hoạch ban đầu; nó còn khiến cho việc tranh chấp khó có thể xác định được các vị trí lô đất mà trước đây Cty Hà Nam đã ký với các hộ dân tại Dự án Khu nhà ở Đồng Văn II.
Ban Bạn đọc
Scroll