Tỉnh Đắk Lắk: Dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An bị “bức tử”?

   
Cập nhật: 08/10/2018 03:05
Xem lịch sử tin bài

Được coi là Dự án bệnh viện tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với mục tiêu kỹ thuật cao. Năm 2009, Bệnh viện đa khoa Nhân An thuộc Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Nhân An (Công ty Nhân An) được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê gần 1,6ha đất tại T.P Buôn Ma Thuột. Mặc dù Dự án đang triển khai xây dựng, bất ngờ, ngày 30-12-2013, UBND tỉnh Đắc Lắc ra quyết định thu hồi lại đất khiến cho Dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An phải “đắp chiếu” chờ chết!

Tỉnh Đắk Lắk: Dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An bị “bức tử”?

Chưa cứu chữa được bệnh nhân nào “đã chết”!
Ngày 4-2-2009, UBND tỉnh Đắc Lắk ban hành Quyết định số 198/QĐ-UBND cho Công ty Nhân An thuê 15.348m2 tại phường Thống Nhất, T.P Buôn Ma Thuột với thời hạn 50 năm để xây Bệnh viện đa khoa Nhân An. Theo đó, Công ty Nhân An đã ký hợp đồng thuê đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 22-7-2009, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Nhân An, với tiến độ thực hiện Dự án từ tháng 8-2009 đến 8-2011.
Ngày 31-7-2009, Dự án được cấp phép xây dựng và tiếp đó, ngày 14-10-2010, được gia hạn giấy phép. Mặc dù Công ty Nhân An được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp Giấy phép xây dựng, nhưng mãi đến ngày 19-9-2011, Công ty Nhân An mới được tỉnh Đắk Lắk bàn giao đất đã giải phóng xong mặt bằng trên thực địa để thực hiện Dự án.
Có mặt bằng sạch, Công ty Nhân An triển khai xây dựng bệnh viện ngay. Đang triển khai xây dựng thì vào đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế, đồng tiền mất giá, lãi suất ngân hàng tăng cao, nên Công ty Nhân An không thể tiến hành xây dựng nhanh được.


Thật bất ngờ, ngày 14-10-2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đến yêu cầu Công ty Nhân An bàn giao đất trên thực địa của Dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện theo Quyết định 2760/QĐ-UBND ngày 30-12-2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thu hồi 15.348m2 đất mà Công ty được giao và cho thuê trước đây để xây Bệnh viện đa khoa Nhân An và Công văn số 4193/UBND-CN ngày 26-6-2013 của UBND tỉnh về việc chấm dứt chủ trương đối với Bệnh viện đa khoa Nhân An. Mãi tận lúc này Công ty Nhân An mới biết Công ty bị thu hồi đất Dự án và chỉ nhận được một bản photo của quyết định thu hồi đất (quyết định photo không có dấu và ký xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

Trên trải thảm, dưới rải đinh... đón doanh nghiệp?
Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất Dự án và công văn chấm dứt chủ trương xây dựng Bệnh viện đa khoa Nhân An, các thành viên Công ty Nhân An thật sự rất sốc (ông Lương Thanh Tùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Nhân An nói - PV).
Theo ông Tùng cho biết: Việc đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Nhân An chủ yếu là mục đích nhân đạo trước tình hình thiếu hệ thống cơ sở y tế của tỉnh Đắk Lắk và phù hợp với chủ trương xã hội hóa của Chính phủ.
Còn việc UBND tỉnh Đắk Lắk bỗng dưng tiến hành thu hồi đất Dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An là một việc làm chưa từng có ở tỉnh Đắk Lắk. Bởi trên thực tế, Công ty Nhân An nhận bàn giao mặt bằng sạch ngày 19-9-2011, tính đến ngày UBND tỉnh chấm dứt chủ trương đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Nhân An (26-6-2013) mới là 21 tháng 11 ngày. Nếu căn cứ theo Khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai thì nếu Công ty chậm triển khai Dự án cũng phải đến ngày 19-9-2013 mới được coi là vi phạm.
Điều khó hiểu nhất trong việc UBND tỉnh Đắc Lắc thu hồi đất Dự án của Công ty Nhân An là không làm theo một quy trình nào cả, cứ như “của ông, ông đòi”. Bất chấp quy định của luật pháp. Bởi khi tiến hành thu hồi một dự án được coi là vi phạm thì ít nhất phải có một cơ quan chức năng nào đó của tỉnh Đắk Lặk ra thông báo đến Công ty Nhân An để phía nhà đầu tư họ nắm bắt được.


Trước khi ban hành quyết định thu hồi dự án, phải có việc thẩm định, đánh giá của các sở, ban, ngành của tỉnh Đắc Lắc với chủ đầu tư và xác lập được vi phạm của chủ đầu tư dự án và có thông báo đến chủ đầu tư để tiến hành các bước thu hồi…
Thay bằng việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Đắk Lắk đã làm một việc chẳng giống ai, tiến hành thu hồi Dự án một cách chóng vánh; ban hành quyết định thu hồi đất và văn bản chấm dứt chủ trương đầu tư mà phía doanh nghiệp không hay biết. Việc làm này đã đẩy Công ty Nhân An rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng và có nguy cơ phá sản…
Việc làm trên của UBND tỉnh Đắk Lắk liệu có đi ngược lại đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với chính sách xã hội hóa y tế? Đối với một tỉnh như Đắk Lắk, chủ trương xã hội hóa y tế lại là vô cùng cần thiết khi mà các cơ sở y tế ở địa phương đang rất lạc hậu và chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh.
Bài và ảnh: Hoàng Thanh 

Scroll