Niềm vui của các thành viên đoàn Việt Nam khi trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối.

Tối 7-6-2019 (giờ Hà Nội), tin vui lan nhanh từ trụ sở Liên Hợp quốc (LHQ) ở T.P New York (Hoa Kỳ): Đại hội đồng LHQ đã bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Số phiếu ủng hộ cao kỷ lục (192/193) thể hiện sự tín nhiệm rất cao của cộng đồng quốc tế với Việt Nam và đồng thời cho thấy trách nhiệm ngày càng cao của Việt Nam với thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà các nước ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam đã trải qua một quá trình dài để phát triển nội lực và chủ động đóng góp tích cực cho các vấn đề mang tầm quốc tế từ khi tham gia LHQ. Năm 1946, đơn xin gia nhập LHQ của Chủ tịch Hồ Chí Minh bị từ chối, nhưng Việt Nam vẫn kiên trì để rồi ngày 20-9-1977 Việt Nam đã vượt qua mọi rào cản để trở thành thành viên thứ 149 của LHQ - tổ chức lớn nhất hành tinh.

Việt Nam đã nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng quốc tế từ chỗ bị bao vây cấm vận, chống đối quyết liệt trên diễn đàn quốc tế để có một vị thế mà nhiều quốc gia đều mong có được: Quan hệ tốt với cả 5 nước Ủy viên thường trực HĐBA; nòng cốt trong các tổ chức khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, Francophone; gắn bó với châu Phi, Mỹ Latin. Việt Nam cũng trở thành thành viên chính thức của Công ước Cấm vũ khí hóa học năm 1998; một trong những nước đầu tiên ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996; thành viên của Hội nghị Giải trừ quân bị năm 1996. Việt Nam cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào cơ quan quan trọng nhất của LHQ về hòa bình, an ninh quốc tế…

Sự tín nhiệm với Việt Nam còn bởi một Việt Nam nỗ lực vươn lên từ một nước nghèo, thiếu lương thực trở thành nước xuất khẩu lương thực, GDP liên tục tăng trưởng cao và hoàn thành sớm nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ do LHQ đề ra. Việt Nam cũng đã cử quân nhân đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình theo yêu cầu của LHQ…

Được bầu làm Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ lần thứ hai với số phiếu cao kỷ lục lần này là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế của mình và nâng cao uy tín quốc gia trên trường quốc tế, tự tin đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả trong hệ thống quản trị toàn cầu. Số phiếu cao kỷ lục cũng khẳng định sự đúng đắn của đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra và tinh thần Chỉ thị 25/CT-TW ngày 08-8-2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, theo đó Việt Nam “Chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và LHQ”.

Tín nhiệm cao, trách nhiệm của Việt Nam càng cao với hòa bình và an ninh của khu vực và quốc tế, như trong thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau khi được tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ vừa qua: “Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA LHQ là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó”.

Trách nhiệm của Việt Nam sẽ lớn hơn bởi năm 2020 cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Đây là “trách nhiệm kép” và cũng là cơ hội thuận lợi giúp Việt Nam thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, bao gồm ASEAN, qua đó đóng góp hiệu quả vào việc đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương đối với hòa bình và an ninh của khu vực và quốc tế.

Với những thành tựu đạt được trong công cuộc đối mới, xây dựng đất nước và đóng góp bền bỉ, hiệu quả cho khu vực và thế giới, cùng đường lối đối ngoại đúng đắn, chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới và tiếp tục được cộng đồng quốc tế tín nhiệm.

Ngọc Hưng