Tiểu đoàn 44B, niềm tự hào của LLVT Hà Tĩnh

   
Cập nhật: 07/03/2018 10:59
Xem lịch sử tin bài

Cách đây 50 năm, ngày 20/2/1968, theo yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ hậu phương, chi viện chiến trường Trung Lào, Tiểu đoàn 44B Hà Tĩnh được thành lập, gồm 3 đại đội bộ binh và 1 đại đội hỏa lực, với quân số gồm 500 người, trong đó có 50 sỹ quan.

Tiểu đoàn 44B, niềm tự hào của LLVT Hà Tĩnh
Bí thư tỉnh uỷ phát biểu tại cuộc gặp mặt
Qua 21 năm xây dựng và chiến đấu, Tiểu đoàn 44B Hà Tĩnh góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có 02 HC Chiến công hạng Nhất, 03 HC Chiến công hạng Nhì, hạng Ba; Bốn đại đội thuộc Tiểu đoàn được tặng thưởng 02 HC chiến công hạng Nhất, 02 HC Chiến công hạng Nhì, 09 HC Chiến công hạng Ba và 254 HC các loại cho cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn. Trong chặng đường chiến đấu của Tiểu đoàn, đã có 01 Liệt sỹ, anh hùng LLVT nhân dân và 125 cán bộ, chiến sỹ anh dũng hy sinh. Dù trong hoàn cảnh nào, khi đang làm nhiệm vụ hay trở về với cuộc sống đời thường, cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 44B luôn phát huy tốt bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Hà Tĩnh anh hùng.
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tiểu đoàn ( 20/2/1968 – 20/2/2018 ), thể theo nguyện vọng của anh em Cựu Chiến binh Tiểu đoàn thời chống Mỹ, được sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và BCH Quân sự tỉnh; Ban liên lạc CCB Tiểu đoàn 44B đã tổ chức cuộc gặp mặt với hơn 300 CCB. 

Ban Liên lạc Tiểu đoàn trao quà cho thân nhân các gia đinh Liệt sỹ, thương bệnh binh

Đến dự buổi gặp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập Tiểu đoàn 44B, đồng chí Lê Đình Sơn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu đánh giá cao những cống hiến, hy sinh, những chiến công hiển hách của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 44B; đây là dịp để cán bộ sỹ quan, các CCB của Tiểu đoàn ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đội, của đơn vị, trân trọng những thành tích mà Tiều đoàn đã giành được; đồng chí Bí thư tỉnh uỷ mong muốn các CCB Tiểu đoàn 44B khi đã về với cuộc sống đời thường tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện để trở thành những tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ học tập, noi theo. Trong giai đoạn hiện nay, các đồng chí CCB của Tiểu đoàn tiếp tục phát huy tinh thần "Tuổi cao gương sáng", tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân. Tiếp tục nâng cao cuộc sống gia đình và tham gia tích cực cho việc tìm kiếm, quy tập mộ đồng đội đã hy sinh. Đông chí Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Bộ Chỉ huy Quân sự, Hội Cựu chiến binh tỉnh tăng cường chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất để cựu chiến binh Tiểu đoàn 44B nói riêng và cựu chiến binh trong toàn tỉnh nói chung phát huy phẩm chất tốt đẹp của Anh Bộ đội Cụ Hồ, là những CCB “ Trung thànih – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới “, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh Hà Tĩnh.

Tin và ảnh: Lê Anh Thi

Scroll