Tiếp diễn bất ổn ở Nam Mỹ

   
Cập nhật: 10/04/2017 09:09
Xem lịch sử tin bài

Bất chấp khó khăn chồng chất, bất ổn chính trị vẫn không chịu buông tha các “ông lớn” ở Nam Mỹ, mà nguyên nhân sâu sa vẫn là tệ tham nhũng và lợi ích nhóm. Dường như, để bày tỏ tình cảm với những người anh em ở Brasil sau scandal thịt bẩn, đêm 1-4, hàng trăm người biểu tình Paraguay tràn vào nhà Quốc hội và châm lửa đốt phá sau khi các thượng nghị sĩ nước này bí mật bỏ phiếu thông qua Hiến pháp sửa đổi cho phép Tổng thống Horacio Cartes tái tranh cử. Các cuộc phản đối cũng diễn ra tại nhiều nơi khác ở thủ đô Asuncion và cả nước. Hiến pháp Paraguay cấm Tổng thống tái tranh cử, chỉ được phép làm một nhiệm kỳ 5 năm. 

Tiếp diễn bất ổn ở Nam Mỹ
Trong khi đó, tại Venezuela, Tòa án tối cao (TSJ) tuyên bố tự giành quyền lập pháp, sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội-hiện do phe đối lập nắm giữ, có hành động coi thường Tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Maduro. Ngay sau đó, Tổng chưởng lý Venezuela lên tiếng phản đối quyết định của TSJ, cho rằng đây là hành động vi phạm Hiến pháp. Trước sự chỉ trích của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS)-vốn ủng hộ phe đối lập ở Venezuela, TSJ rút lại phán quyết của mình, song động thái này đã khoét sâu hơn mâu thuẫn giữa các nhánh chính quyền ở quốc gia Nam Mỹ này.
Trong khi đó, Tổng thống Maduro lại “biểu dương” TSJ đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội từ hơn 1 năm nay. Vị Tổng thống cánh tả này cũng có động thái “vô tiền khoáng hậu” là thay vì báo cáo tình hình quốc gia trước Quốc hội, ông lại đăng đàn báo cáo trước TSJ. Bởi theo ông, cơ quan lập pháp không có giá trị bởi “phạm tội bất kính”! Ông cũng kêu gọi người dân cảnh giác, không để các thế lực lợi dụng tình hình để tiến hành đảo chính.
Đăng Song
Scroll