“Thực túc binh cường”

   
Cập nhật: 10/07/2017 09:07
Xem lịch sử tin bài

Những năm gần đây, Phong trào thi đua Quyết thắng của Lữ đoàn Đặc công 126 gắn kết chặt chẽ, có hiệu quả với Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào tăng gia sản xuất (TGSX) của Quân chủng Hải quân.

“Thực túc binh cường”
Thượng tá Nguyễn Quang Triệu - Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn cho biết: 5 năm về trước, doanh trại của Lữ đoàn chưa được xây dựng cơ bản, bộ đội chỉ tăng gia quanh bếp, quanh nhà nên hiệu quả đạt thấp. Phần lớn thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội phụ thuộc vào thị trường; đời sống bộ đội ít được cải thiện.
Năm 2013, được cấp trên đầu tư quy hoạch xây dựng cơ bản toàn bộ cơ sở doanh trại theo thiết kế mẫu mới, Lữ đoàn tổ chức các Khu TGSX tập trung cấp phân đội và cấp lữ đoàn; đồng thời chỉ đạo các phân đội tận dụng các khu đất trống quanh đơn vị trồng các loại rau xanh ngắn ngày. Tuy tăng gia “quanh bếp, quanh nhà”, nhưng Lữ đoàn yêu cầu các phân đội phải quy hoạch vườn rau hợp lý, đẹp, thống nhất, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.
Riêng Khu TGSX tập trung được Lữ đoàn giao cho một tổ gồm 5 nhân viên, đặt dưới sự điều hành trực tiếp của Ban Quân nhu. Với tổng diện tích đất canh tác hơn 20.000m2, Khu TGSX tập trung được chia thành từng ô, thửa; có hệ thống đường đi và mương dẫn nước để tiện chăm sóc, thu hoạch. Trong vườn trồng các loại rau chuyên canh theo từng mùa, vụ, như vườn rau ăn lá, vườn củ, quả, vườn gia vị, vườn cây leo; riêng vườn ươm có mái che, diện tích hơn 300m2 đủ khả năng bảo đảm toàn bộ các loại cây giống cho đơn vị.
Bên cạnh vườn rau là khu chuồng trại chăn nuôi được xây dựng đồng bộ, liên hoàn với nhau; quy trình chăn nuôi khép kín từ khâu nhập con giống đến khi thu hoạch, bảo đảm số đầu lợn hợp lý. Lợn giống mua về được tiêm phòng rồi mới nhập chuồng. Sau khi xuất chuồng, tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng; 1 tuần sau mới tổ chức nuôi đàn mới. Khi lợn còn nhỏ, chủ yếu nuôi bằng cám công nghiệp; khi lợn đạt khoảng 30kg, kết hợp sử dụng cám công nghiệp, rau xanh tăng gia và cơm thừa của bộ đội. Nhờ phương pháp chăn nuôi hợp lý, đàn lợn của đơn vị luôn phát triển tốt, hệ số quay vòng nhanh, mỗi năm nuôi được 4 lứa. Năm 2016, Lữ đoàn thu trên 60 tấn lợn hơi; ngoài bảo đảm đủ nhu cầu thịt lợn của đơn vị, còn bán ra ngoài thị trường hơn 20 tấn, tạo nguồn thu cải thiện đời sống bộ đội.
Thời gian gần đây, giá thịt lợn trên thị trường tự do xuống thấp; nhiều cơ sở chăn nuôi lớn trên địa bàn đứng trước nguy cơ phá sản. Trước tình hình này, Lữ đoàn chỉ đạo bộ phận chăn nuôi giảm quy mô đàn lợn; tổ chức nuôi gối đầu hợp lý; sử dụng triệt để các sản phẩm thải loại trong chế biến và rau xanh tăng gia tại chỗ làm thức ăn cho đàn lợn; đẩy mạnh hoạt động chế biến, giết mổ tập trung. Mỗi ngày, giết mổ 2-3 con lợn, tổ chức chế biến 35-40 kg giò, chả, bảo đảm đầy đủ nhu cầu thịt lợn trong đơn vị.
Cùng với duy trì đàn lợn thịt, Lữ đoàn tổ chức nuôi hơn 3.000 con vịt đẻ. Hiện mỗi ngày đàn vịt của Lữ đoàn cung cấp khoảng 2.000 quả trứng, đáp ứng nhu cầu cho các bếp ăn trong đơn vị.
Một thành công nữa của Lữ đoàn 126 những năm gần đây là đã xây dựng được hệ thống ao nuôi cá nước ngọt. Tận dụng lợi thế nằm cạnh sông lớn, được trên hỗ trợ kinh phí và máy móc, Lữ đoàn tiến hành san ủi, đào đắp hoàn chỉnh hệ thống ao thả cá với tổng diện tích mặt nước hơn 3ha. Hệ thống ao được kè đá chắc chắn, nối với sông bằng đường ống, có thể điều hòa lượng nước ra vào, rất thuận lợi cho việc phát triển đàn cá nuôi nhiều chủng loại. Không chỉ cung cấp cho đơn vị mỗi năm trên 5 tấn cá các loại, hệ thống ao cũng là nơi dự trữ và cung ứng nước cho các vườn rau của Lữ đoàn...
Bằng việc chủ động đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng, đến nay, Lữ đoàn Đặc công 126 tự túc 100% định lượng rau xanh, thịt lợn và trứng; 70% định lượng cá tươi; 50% định lượng thịt gia cầm. Giá trị TGSX bình quân năm 2016 của đơn vị đạt 1,26 triệu đồng/người, vượt chỉ tiêu quy định 7%. Với những nỗ lực trên, nhiều năm qua, Lữ đoàn luôn đạt danh hiệu “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Đây là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.
Duy Quang
Scroll