Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển thực chất, hiệu quả

   
Cập nhật: 02/06/2017 10:55
Xem lịch sử tin bài

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 đến 31-5-2017. Đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - ASEAN với Tổng thống Hoa Kỳ kể từ khi hai nước có ban lãnh đạo mới. 

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện (tháng 7-2013) trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau. Sau khi Tổng thống Trump đắc cử, hai nước tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi, tiếp xúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống D.Trump.
Từ năm 2005, Hoa Kỳ trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016, trong đó Việt Nam xuất siêu 30,9 tỷ USD. Hoa Kỳ tuy nhập siêu nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Việt Nam tăng nhanh, ở mức 77%, gấp 4 lần tốc độ tăng của Việt Nam, và xuất siêu về dịch vụ. Về đầu tư, Hoa Kỳ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 815 dự án, tổng số vốn đăng ký 10,07 tỷ USD. Hoa Kỳ xếp thứ 9/68 quốc gia tiếp nhận FDI của Việt Nam với 147 dự án, tổng số vốn đăng ký 571,38 triệu USD.
Hợp tác an ninh - quốc phòng được duy trì trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2015. Hai bên tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực như APEC, ARF, AFMM+, EAS, trong đó có các vấn đề khu vực như an ninh an toàn hàng hải, củng cố đoàn kết ASEAN, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, triển khai Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN…
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ một số Nghị sĩ và Bộ trưởng Hoa Kỳ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Quỹ Di sản, gặp Tổng thư ký LHQ - Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ.
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện đường lối đối ngoại của Ðảng, Nhà nước ta là hòa bình, độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Chuyến thăm khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống D.Trump phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Đăng Song
Scroll