Thừa Thiên Huế: “Đánh đố” cán bộ tập kết ra Bắc!

   
Cập nhật: 26/12/2017 02:05
Xem lịch sử tin bài

CCB, thương binh 4/4 Nguyễn Thị Hằng năm nay 83 tuổi, là cán bộ tập kết ra Bắc, hiện đang sinh sống tại số nhà 5, ngách 219/64 phố Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội có đơn thư kêu cứu gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Ngày 1-4-1980, TAND tỉnh Bình Trị Thiên (nay là tỉnh Thừa Thiên Huế) đưa vụ án tranh chấp “sở đất E152 và ngôi nhà” tại thôn Thượng 5, xã Thủy Xuân, T.P Huế (diện tích đất và nhà ở 5 mẫu 8 sào 2 thước) giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Sáu (bà nội bà Hằng) với bị đơn là nhánh họ Nguyễn do ông Nguyễn Hiếu (trú tại 16/1, phố Bùi Thị Xuân, T.P Huế). TAND tỉnh Bình Trị Thiên sau đó ra Bản án Dân sự phúc thẩm (DSPT) số 06/DS tuyên “Ngôi nhà cạnh ngôi nhà thờ tọa lạc tại sở đất E152 thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Sáu; bác yêu cầu hai bên đòi quyền sở hữu về đất E152, vì đất đai thuộc quyền sở hữu của Nhà nước; bác yêu cầu họ Nguyễn đòi sở hữu ngôi nhà cạnh nhà thờ”. Dù bản án tuyên như vậy, nhưng gần 40 năm nay bản án vẫn chưa được thi hành.

Trong đơn CCB Nguyễn Thị Hằng còn trình bày: Ngày 2-4-1980, TAND tỉnh Bình Trị Thiên có Công văn số 02/TAND hướng dẫn thi hành Bản án DSPT số 06. Tiếp đó, ngày 11-4-1981, Tòa án có lệnh bắt buộc thi hành án lần thứ 2 và đã tống đạt cho bên bị thi hành án là ông Nguyễn Hiếu - đại diện nhánh họ Nguyễn, nhưng bất thành do có sự chống đối, hành hung của bên bị thi hành án.
Sau này bà Hằng và gia đình nhiều lần có đơn gửi Tòa án và cơ quan Thi hành án nhưng sự việc vẫn chưa có hồi kết... Một trong những lý do là bởi, hồ sơ theo dõi nhận bàn giao bản án của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) T.P Huế do Tòa án chuyển sang không có bản án số 06, do đó, bà Hằng và người nhà phải đến Tòa án tỉnh xin bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Sau khi xin được hai bản án thì tiếp tục xin lệnh THA nhưng được trả lời “đây là việc nội bộ ngành tòa án”?! Bà Hằng và gia đình sau đó gửi hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm cho Chi cục THADS T.P Huế, tuy nhiên cơ quan này lại cho là “chưa đủ hồ sơ và cần có lệnh THA”.
Ngày 13-3-2017, bà Hằng và gia đình đến Chi cục THADS T.P Huế gửi đơn thi hành bản án, thì lại được cho là Đơn yêu cầu thi hành án và yêu cầu THA của bà Hằng và gia đình không hợp pháp vì không có uỷ quyền của người được thi hành án (tức là ủy quyền của bà Sáu - PV)?!
Còn TAND tỉnh Thừa Thiên Huế lại có văn bản trả lời (ngày 28-7-2017) trong đó có ý cho rằng khi bản án có hiệu lực pháp luật thì bà Sáu hoặc người thừa kế hợp pháp của bà Sáu có trách nhiệm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đăng ký quyền sở hữu nhà ở theo quy định. Trường hợp có người khác tranh chấp ngôi nhà đó thì bà Sáu hoặc người thừa kế hợp pháp khởi kiện ra tòa...
Được biết bà Sáu đã mất từ lâu. Năm 1972, bà Sáu đưa hai em trai bà Hằng vào Nam để tránh sự truy sát của Mỹ - ngụy vì thời điểm đó gia đình bị cho là Việt Cộng. Trước đó, năm 1954, bà Hằng là cán bộ tập kết ra Bắc. Năm 1982, UBHC tỉnh Bình Trị Thiên đã công nhận bà Sáu là người có công với cách mạng.
Trong đơn bà Hằng còn trình bày, do thời gian bà Sáu đi lánh nạn ở Nam cùng hai người con trai, nhân cơ hội đó ông Nguyễn Hiếu và sau này con ông Hiếu là Nguyễn Trung đã chiếm đoạt nhà đất của bà Sáu, buộc bà Sáu khi đó 99 tuổi phải thưa kiện, hầu tòa (từ năm 1978-1980). Kết quả bà Sáu thắng kiện nhưng tới nay, gần 40 năm bản án vẫn chưa được thi hành!
Ban Bạn đọc
Scroll