Thừa cân, thiếu lính

   
Cập nhật: 16/11/2018 02:24
Xem lịch sử tin bài

Lầu Năm góc đang đau đầu vì có thể lần đầu tiên kể từ năm 2005 không đạt mục tiêu tuyển 76.500 tân binh trong năm 2018, do còn thiếu khoảng 6.500 chỉ tiêu. Nguyên nhân của tình trạng này thì đã rõ, nhưng khắc phục thì chẳng dễ: Vấn nạn béo phì.

Theo báo cáo của Hội đồng Vì một nước Mỹ hùng mạnh, gần 1/3 thanh niên Mỹ bị thừa cân và không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập ngũ. Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, bên cạnh các yếu tố khác như sử dụng ma túy và thiếu bằng cấp thì béo phì là một trong những lý do chính khiến 71% số thanh niên Mỹ trong độ tuổi từ 17-24 không đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe của quân đội.
Mỹ có tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì cao nhất thế giới, ở mức 13%, và việc kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ người bị béo phì tăng nhanh.
Không chỉ là trở ngại đối với công tác tuyển quân, béo phì còn xảy ra ngay tại các trại huấn luyện tân binh khiến quân đội Mỹ phải chi hơn 1,5 tỷ USD mỗi năm để thanh toán các hóa đơn chăm sóc y tế liên quan tới béo phì và lấp đầy các vị trí bị bỏ trống do thiếu các binh sĩ đủ tiêu chuẩn.
Mỹ là cường quốc quân sự và là nền kinh tế số một thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa các vũ khí công nghệ hiện đại có thể thay thế được nguồn lực con người. Thế mới thấy, việc thừa cân, thiếu lính quả là nan giải!
Nam Long
Scroll