Trong thời gian tại Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hai bên thỏa thuận tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, cây công nghiệp, nông nghiệp…, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia; đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước nhằm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí đề cao lập trường chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, coi trọng gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; thúc đẩy thực hiện Tuyên bố DOC và sớm xây dựng Bộ quy tắc COC giữa ASEAN và Trung Quốc.

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen đã gặp gỡ và nói chuyện với các cực chuyên gia, cựu tình nguyện Việt Nam đã từng kề vai chiến đấu cùng nhân dân Campuchia. PV