Thủ tướng Chính phủ thăm Đức, Hà Lan và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

   
Cập nhật: 10/07/2017 09:17
Xem lịch sử tin bài

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức - Angela Merkel và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan-Mark Rutte, từ ngày 5 đến 11-7-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh (G20) tại T.P Hamburg (Đức) và thăm Vương quốc Hà Lan.

Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm CHLB Đức, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Vương quốc Hà Lan nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Đức và đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực với Hà Lan; truyền thông điệp về hình ảnh Việt Nam phát triển năng động, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam.
Trong thời gian thăm Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức-Frank Walter Steinmeier, hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Chủ tịch Thượng viện), thăm và gặp Thủ hiến bang Rheinland Pfalz-Malu Dreyer, Thủ hiến bang Hessen-Volker Bouffier, gặp Thị trưởng Berlin-Michael Muller và Thị trưởng Thứ nhất Hamburg-Olaf Scholz. Thủ tướng cũng dự Diễn dàn doanh nghiệp lớn và gặp gỡ một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức.
Chủ đề của G20 trong năm 2017 là “Định hình một thế giới kết nối” với ba trọng tâm nghị sự: Tạo dựng nền tảng tự cường; tăng cường tính bền vững và tăng cường trách nhiệm. Căn cứ chủ đề này, Hội nghị Thượng đỉnh G20 có 5 phiên thảo luận, gồm các vấn đề liên quan đến kinh tế thế giới, các vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng, y tế, các vấn đề phát triển, châu Phi và phụ nữ, vấn đề việc làm và số hóa.
Với tư cách là chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam được mời tham gia các hội nghị và cuộc họp trong khuôn khổ G20, thảo luận và đóng góp cho Tuyên bố chung của các Hội nghị Bộ trưởng và được mời thảo luận tại tất cả các phiên của Hội nghị Thượng đỉnh.
Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế quan trọng nhất thế giới. Việc tham dự G20 thể hiện vai trò, uy tín của Việt Nam ngày càng tăng lên trên trường quốc tế, cũng như ngày càng đóng góp tích cực vào việc giải quyết những vấn đề của toàn cầu.
Trong thời gian thăm Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan-Mark Rutte, chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác, hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Hà Lan, tiếp Thị trưởng Rotterdam, tiếp Chủ tịch Tòa án Công lý quốc tế và Tổng Thư ký Tòa Trọng tài quốc tế... Thủ tướng cũng có chuyến thăm và phát biểu tại Đại học Nông nghiệp Wageningen, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan, dự Tọa đàm bàn tròn với các lãnh đạo doanh nghiệp Hà Lan...
PV
Scroll