Thi dưa hấu

   
Cập nhật: 30/11/2017 05:19
Xem lịch sử tin bài

Mỗi vùng quê lại có những tập tục khác nhau, đến với thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vào khoảng thượng tuần tháng ba âm lịch hằng năm, chúng ta sẽ bắt gặp hội thi dưa hấu. Những người cao niên trong làng sẽ họp để quyết định ngày hái dưa - gọi là Ngày Xuống đồng, thường là ngày 25 tháng ba.

Ngay từ sáng tinh mơ Ngày Xuống đồng, trống mõ, tù và báo hiệu khắp làng. Nghe tiến báo hiệu, các gia đình mới ra ruộng hái dưa. Nếu ai tự hái trước sẽ bị phạt rất nặng; nếu là chủ ruộng, làng phạt tiền, còn nếu là kẻ trộm, làng sẽ cùm ngay trước sân đình. Dưa hái xong, các chủ điền đích thân chọn những quả dưa già, to đen ra trình làng. Tại đây "Hội đồng Giám khảo" sẽ xét dưa theo các tiêu chuẩn: giống tốt, đẹp mã, già, đầy đặn, bổ ra đỏ tươi vàng lại nhiều cát. Có hai đợt chấm thi dưa: đợt một, chọn những quả dưa đẹp, dưa già, đầy đặn; đợt hai đưa lên cân. Dưa được xếp thành hạng nhất và hạng hai.

Dưa hạng nhất được rửa sạch cúng Thần ở đình, tên chủ dưa được loan truyền cho dân làng rõ. Dân làng tin rằng, chủ điền nào có dưa được chọn cúng Thần, ngoài vinh dự ra, cả năm đó sẽ làm ăn phát đạt.

Tục thi dưa hấu vẫn còn duy trì đến ngày nay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa cần được lưu truyền mà thông qua hội thi còn góp phần kích lệ, động viên tinh thần hăng say lao động sản xuất của nhân dân trong vùng, tăng tình đoàn kết, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của bà con.

Đàm Thu Nga
Scroll