Thất bại mới của ông Donald Trump

   
Cập nhật: 31/03/2017 10:48
Xem lịch sử tin bài

Tiếp theo việc Sắc lệnh hạn chế người di cư bị các thẩm phán liên bang ra phán quyết đình chỉ, Tổng thống Mỹ-Donald Trump lại vừa buộc phải rút Dự luật chăm sóc sức khỏe ngay trước khi được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ. Các nghị sĩ Đảng Dân chủ hoàn toàn phản đối dự luật này, trong khi các thành viên Đảng Cộng hòa lại có những ý kiến trái chiều, khiến Dự luật không đạt số phiếu ủng hộ cần thiết (216) để được thông qua. Theo các nhà phân tích, dự luật “Trumpcare” không được thông qua vì nó không tốt hơn Obamacare-các cuộc khảo sát cho thấy, chỉ nhận được 17% sự ủng hộ của công chúng. Đây là dự luật lớn đầu tiên do tân Tổng thống Mỹ đề ra kể từ khi lên nắm quyền đã bị Hạ viện Mỹ bác bỏ. 

Thất bại mới của ông Donald Trump
Động thái này được giới phân tích đánh giá là thất bại cay đắng của Đảng Cộng hòa và ông Trump, bởi lẽ việc thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ Obamacare là một trong những hứa hẹn chính của vị tỷ phú Mỹ với cử tri khi tranh cử. Thất bại trong việc thông qua dự luật trên đã khiến dư luận Mỹ nghi ngờ về khả năng thuyết phục Quốc hội Mỹ của vị tân Tổng thống. Thậm chí khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng hòa cũng bị đặt một dấu hỏi lớn.
Với việc dự luật chăm sóc sức khỏe của ông Trump không được thông qua, Đạo luật Obamacare (được áp dụng vào năm 2010)-một trong những di sản lớn nhất của cựu Tổng thống Barack Obama, vẫn sẽ tiếp tục có hiệu lực.
Đăng Quang
Scroll