Thảm họa nặng nề ở châu Mỹ

   
Cập nhật: 16/09/2017 07:37
Xem lịch sử tin bài

Các nước khu vực châu Mỹ đang gánh chịu những tổn thất nặng nề do thảm họa thiên tai. Ngày 7-9, trận động đất mạnh 8,2 độ richter làm rung chuyển bờ biển phía nam Mexico, khiến ít nhất 90 người thiệt mạng. Tâm chấn động đất nằm ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Tonala, bang Chiapas, cách đất liền khoảng 100km. Động đất mạnh đến mức thủ đô Mexico City - cách tâm chấn khoảng 800km cũng cảm nhận rõ cơn rung lắc. Động đất gây thiệt hại ở 2 bang nghèo ở miền Nam Mexico là Oaxaca và Chiapas, nơi có đông cư dân bản địa sinh sống 

Thảm họa nặng nề ở châu Mỹ
“Quá nhiều đổ nát. Quá nhiều người chết”, một cảnh sát làm công tác cứu hộ ở thành phố Juchitan nói. Đây là trận động đất mạnh nhất ghi nhận được ở Mexico trong ít nhất 100 năm qua, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985, làm trên 10.000 người thiệt mạng. Mexico đã tuyên bố quốc tang ba ngày để tưởng niệm các nạn nhân. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Mexico-Enrique Pena Nieto
Còn tại Mỹ, vào những ngày cuối tháng 8, siêu bão Harvey (được xếp cấp 4 trên thang báo bão 5 cấp của Mỹ) đã trút lượng nước hàng chục tỷ mét khối xuống bang Texas, ảnh hưởng đến khoảng 6,8 triệu người ở 18 hạt và gây ngập úng nặng tại thành phố Houston. Với sức gió hơn 210 km/giờ, Harvey là cơn bão mạnh nhất mà Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua.
Vừa trải qua bão Harvey, ngày 10-9, nước Mỹ lại hứng chịu siêu bão Irma khủng khiếp với sức gió lên tới 210 km/giờ. Irma là siêu bão mạnh nhất từng xuất hiện ở Đại Tây Dương. Ngày 6-9, bão càn quét Barbuda rồi đi qua hai đảo của Pháp là St Barts và St Martin, phá hủy các tòa nhà kiên cố nhất, làm ít nhất 24 người chết và nhiều người bị thương. Ngày 9-9, Irma với sức gió mạnh nhất lên tới 260 km/giờ tràn tới khu vực Camaguey của Cuba và gây ra tình trạng lở đất. Bão này cũng làm cả quần đảo Virgin thuộc Anh mất điện, gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng liên lạc, khiến 35.000 cư dân gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài.
Hơn 6 triệu người ở bang Florida (hơn 1/3 dân số bang) được sơ tán. Nhà chức trách địa phương dựng hàng trăm lán tạm trú dự phòng cho những người không kịp chạy bão. Các lực lượng quân sự và an ninh Mỹ đang đặt trong tình trạng sẵn sàng cho công tác ứng cứu và hỗ trợ sau bão.
Đăng Song
Scroll