T.Ư Hội CCB Việt Nam phối hợp với Hội CCB T.P Hà Nội khảo sát tình hình thực tế của các cấp Hội CCB thành phố tham gia tổ chức lễ tang đối với CCB từ trần.

Những năm qua, nhiều cơ sở Hội CCB phát huy tinh thần đoàn kết, vận dụng linh hoạt, sáng tạo làm tốt công tác tình nghĩa đối với hội viên CCB qua đời. Đây là một nghĩa cử nhân văn, được các cấp hội, cán bộ, hội viên CCB ở nhiều địa phương tổ chức trang nghiêm, chu đáo, nghĩa tình, để lại ấn tượng, tình cảm sâu sắc đối với gia đình hội viên từ trần, cấp ủy, chính quyền và bà con xóm giềng. Tuy nhiên do phong tục, tập quán, nhận thức trách nhiệm và yêu cầu, điều kiện của từng địa phương và gia đình nên việc tham gia lễ tang và tổ chức đoàn viếng của Hội CCB cấp cơ sở ở mỗi nơi còn khác nhau, chưa tạo được sự thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Việc được Hội CCB tham gia một số phần việc lo hậu sự cho hội viên là một trong những quyền lợi của CCB được quy định tại Điều 5 Nghị định 150/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh như sau: “CCB khi chết được chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương phối hợp với Hội CCB và gia đình tổ chức tang lễ. Nghi thức tổ chức và phân cấp tổ chức tang lễ, mai táng phí, các chế độ, chính sách khác thực hiện theo quy định hiện hành do Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ Quốc phòng, T.Ư Hội CCB Việt Nam và các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện”.

Qua khảo sát sơ bộ cho thấy, đông đảo hội viên CCB trong cả nước mong muốn có một quy định chung để nhân rộng nét đẹp nhân văn tới từng cấp Hội và thể hiện sự nghiêm túc, trang trọng trong việc cử hành một số nghi thức khi tham gia tang lễ. T.Ư Hội CCB Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Quy định Hội CCB tham gia lễ tang và tổ chức đoàn viếng hội viên từ trần (sau đây viết tắt là Quy định), tạo sự thống nhất để ban hành trong phạm vi toàn quốc.

Sau khi xây dựng và gửi phiếu khảo sát về một số địa phương, ngày 9-6-2022, ba Đoàn công tác do các đồng chí Lê Khương Mẽ - Trưởng ban Tổ chức - Chính sách, Phạm Bá Yến - Phó ban Kinh tế, Nguyễn Hải Đường - Phó chánh Văn phòng T.Ư Hội làm Trưởng đoàn, phối hợp với Hội CCB T.P Hà Nội, Hội CCB các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến trực tiếp của cán bộ, hội viên tại ba tỉnh, thành phố. Bám sát yêu cầu khảo sát và dự thảo Quy định, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chính: Đối tượng được Hội CCB tham gia lễ tang; lực lượng và trang phục tham gia; nghi thức phủ Quân kỳ, thu Quân kỳ khi hội viên từ trần, tổ chức lễ tang tại gia đình; việc quản lý, sử dụng Quân kỳ, trang phục; nguồn kinh phí; thống nhất tên gọi là tổ tiêu binh hay tổ túc trực... Ngoài ra, công tác Hội CCB phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể khi tham gia lễ tang cũng có nhiều vấn đề cần thảo luận do quy định mỗi địa phương khác nhau và hội viên CCB có thể cùng lúc tham gia nhiều tổ chức đoàn thể.

Tại Hội thảo ở T.P Hà Nội, CCB Cao Hoàng Dân - Chủ tịch Hội CCB huyện Mỹ Đức cho biết: “Hội CCB huyện vận động thành viên các Câu lạc bộ CQN tham gia vừa góp phần động viên thế hệ trẻ quan tâm, chăm lo đối với các thế hệ đi trước đã có những đóng góp trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, vừa tạo sự gắn kết giữa các thế hệ hội viên trong Hội. Hằng năm, Hội CCB các xã tổ chức tập huấn nghi thức phủ Quân kỳ, thu Quân kỳ. Các Chi hội luôn bàn bạc thống nhất với Hội CCB xã, với gia đình sao cho công tác phục vụ được trang nghiêm, chu đáo”.

Chi hội CCB thôn Ngự Câu (xã An Thụy, huyện Hoài Đức, T.P Hà Nội) hiện nay có 92 hội viên do CCB Đào Quý Nhượng làm Chi hội trưởng. Hiện nay, Chi hội có 2 tổ túc trực với 8 thành viên thường xuyên tham gia khi có hội viên từ trần. Trích từ nguồn quỹ do hội viên đóng góp, Chi hội trang bị được 16 bộ trang phục bao gồm: Quần áo bằng vải kaki màu trắng, cầu vai, cà vạt, cành tùng, mũ kê pi, sao mũ với kiểu dáng trang phục quân đội... Mỗi lễ tang của hội viên Chi hội chi khoảng 1,8 triệu đồng cho việc cắt phông chữ, vòng hoa và tiền viếng, tiền bồi dưỡng thành viên tổ túc trực, thuê giặt quần áo...

Những ý kiến đóng góp tại các cuộc hội thảo, tọa đàm sẽ được các đoàn công tác T.Ư Hội CCB Việt Nam tổng hợp, tiến hành các bước tiếp theo trong xây dựng Quy định.

Việc Hội CCB tham gia tang lễ và tổ chức đoàn viếng hội viên từ trần vừa thể hiện tấm lòng trọn nghĩa, vẹn tình vừa là trách nhiệm của của những người lính cựu đối với đồng đội.  

Hồ Thanh Hương