Tàu Trung Quốc khai thác trái phép tuyến du lịch tới Hoàng Sa

   
Cập nhật: 09/03/2017 04:31
Xem lịch sử tin bài

Tàu du lịch “Công chúa Trường Lạc” thuộc sở hữu của Công ty CP Vận tải eo biển Hải Nam, Trung Quốc vừa thực hiện chuyến hành trình phi pháp đầu tiên từ Tam Á tới quần đảo Hoàng Sa. Được đầu tư với số tiền 230 triệu NDT, đây là tàu du lịch hạng sang do Công ty đóng tàu Quảng Châu chế tạo. Tàu dài 129m, rộng 20m, cao hơn 7m, trọng tải hơn 12.000 tấn, có khả năng chở gần 500 người và 2.200 tấn hàng hóa, vận tốc 16,5 hải lý/giờ. Tàu có 82 phòng khách, có nhà ăn, phòng hát, phòng trà, siêu thị, phòng đọc sách. Con tàu khai thác tuyến du lịch sinh thái biển phi pháp tới nhóm đảo Lưỡi Liềm, thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Tàu Trung Quốc khai thác trái phép tuyến du lịch tới Hoàng Sa
Trước đó, hôm 1-3, Trung Quốc đơn phương công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12 giờ ngày
1-5 đến 16-8-2017 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Được biết, hành động đơn phương cấm biển của Trung Quốc diễn ra từ nhiều năm nay khiến ngư dân Việt Nam bị cản trở trong quá trình lao động sản xuất, khiến năng suất giảm sút, dẫn tới thiệt hại, thua lỗ.
Những hành động trên của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi việc làm của các nước khác ở hai quần đảo này mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.
PV
Scroll