Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng thực hiện chuyến thăm lịch sử

   
Cập nhật: 06/03/2018 10:06
Xem lịch sử tin bài

Chiều ngày 5-3-2018, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) đã đến Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua. Tàu sân bay đến Việt Nam cùng với 2 tàu hộ tống, gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayen E. Meyer. Được biết, nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ân Độ dương- Thái Bình dương. Carl Vinson -Tàu sân bay thứ 3 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hổ trợ và thực hiện hoạt động trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.000 người, một tàu sân bay, một đường băng, một tàu tuần dương, 2 tàu khu trục.

Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng thực hiện chuyến thăm lịch sử
Ngay sau lễ đón tại cầu cảng Tiên Sa, hai bên đã tổ chức họp báo trước sự tham dự của hàng trăm phóng viên trong và ngoài nước. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết :” Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nổ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”. Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình dương, cho biết :” Trong những năm gần đây, quan hệ giữa 2 nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tin rằng những hoạt động như thế nầy sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam “. Còn Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, phát biểu “ Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cảm ơn Việt Nam vì sự hổ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”
Trong chuyến thăm, ngoài các buổi đón tiếp, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và chuyên môn trong các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao. Nhạc công Hải quân thuộc Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vu công chúng TP Đà Nẵng và khách du lịch.
Tin, anh : Nguyễn Phát
Scroll