Doanh nhân CCB Nguyễn Duy Nở (bên phải) thăm, tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

Không chỉ làm giàu chính đáng, hằng năm thương binh, doanh nhân CCB Nguyễn Duy Nở - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn (T.P Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) dành hơn 2 tỷ đồng thực hiện hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội và giúp đỡ trẻ mồ côi, tàn tật, con em người có công với cách mạng.

Doanh nhân CCB Nguyễn Duy Nở tâm sự: “Nhập ngũ cùng ngày với tôi trong xã có 5 người, chỉ một mình tôi là người may mắn trở về, còn lại 4 đồng đội đều hy sinh tại Quảng Trị. Gia đình tôi có 6 anh em đều nhập ngũ, bố tôi tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kết thúc chiến tranh, với hai bàn tay trắng, anh em chúng tôi đều khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp, rồi mở rộng kinh doanh trên thương trường. Tôi là lãnh đạo Công ty, trong điều hành sản xuất, kinh doanh, phải giữ cho mình có cái tâm sáng, giữ đúng phẩm chất của người lính Cụ Hồ”.

Việc tri ân đồng đội và người có công với cách mạng được ông Nguyễn Duy Nở thực hiện ngay từ khi mới bước vào thương trường, nhường cơm sẻ áo, giúp đồng đội vơi bớt khó khăn trong cuộc sống đời thường. “Ngay từ những ngày đầu làm kinh tế, dù Công ty còn khó khăn nhưng thấy nhiều đồng đội còn khó khăn hơn mình, không có điều kiện lo cho con, hay những đứa trẻ mồ côi không được chăm sóc, tôi cũng nhận về nuôi, rồi hỗ trợ, chăm lo cho các cháu ăn ở, học hành. Trong Công ty có gần 300 lao động thường xuyên thì gần 200 lao động là con em các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, CCB. Các cháu có công việc ổn định, thu nhập bình quân 10-13 triệu đồng/tháng” - ông Nở cho biết.

Những năm gần đây, do hậu quả của dịch Covid-19, hoạt động của Công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, là người đứng đầu Công ty, bên cạnh việc chung tay tham gia hỗ trợ kinh phí, nguồn lực phòng, chống dịch cùng địa phương, ông luôn quan tâm tới hoàn cảnh của từng công nhân. Ông Nở chia sẻ: “Nếu anh em trong Công ty làm nhà thiếu kinh phí, công ty hỗ trợ máy móc, nguyên vật liệu, sau đó sẽ trừ dần vào lương hằng tháng. Anh em nào điều kiện kinh tế khá hơn, mua ô tô, thiếu tiền Công ty cho ứng trước tiền lương, thưởng... Họ đều là con em của mình cả, mình làm lãnh đạo phải có nhân tâm... Đó vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm và lòng biết ơn đối với những người lính, với đồng đội đã hy sinh vì nhân dân, vì đất nước”.

Hơn 2 tỷ đồng là số tiền hằng năm ông Nguyễn Duy Nở cùng Công ty trích ra để tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở địa phương. Từ năm 2010 đến nay, Công ty ông đã xây dựng hơn 10 ngôi nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trị giá từ 50 đến 150 triệu đồng/căn. Hiện nay, ông Nguyễn Duy Nở đang phụng dưỡng 4 Bà mẹ VNAH. Từ năm 2019, Công ty nhận nuôi dưỡng thương binh Nguyễn Văn Hồng, tỷ lệ thương tật 85% ở xã Hoằng Đại, T.P Thanh Hóa, đỡ đầu 15 trẻ mồ côi tàn tật với số tiền 24 triệu đồng/cháu/năm; hỗ trợ kinh phí cho 5 cháu là con em của đồng đội có hoàn cảnh khó khăn học giỏi đang học đại học, cao đẳng với số tiền 15 triệu đồng/năm/cháu. Đó là tấm lòng thơm thảo, nghĩa tình của thương binh, nạn nhân chất độc hóa học Nguyễn Duy Nở dành cho con em của các CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

Ghi nhận những thành tích trên, Công ty TNHH Hoàng Tuấn và Giám đốc Nguyễn Duy Nở được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2022, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7), thương binh Nguyễn Duy Nở được vinh dự đại diện cho Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc, báo cáo thành tích với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hoàng Khánh Trình