Ðền thờ Vua Hùng tại T.P Cần Thơ khánh thành, mở cửa phục vụ đồng bào, du khách.

Cùng với Đền thờ Vua Hùng tại tỉnh Phú Thọ và nhiều nơi trên khắp cả nước, Đền thờ Vua Hùng tại T.P Cần Thơ (khánh thành ngày 6-4-2022) là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh, như mạch nguồn kết nối Nam - Bắc một nhà.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay thật ý nghĩa với nhân dân T.P Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) nói chung, vì công trình Ðền thờ Vua Hùng tại T.P Cần Thơ được khánh thành, tổ chức hành lễ và mở cửa phục vụ đồng bào, du khách. Ngay sau khi Đền thờ Vua Hùng chính thức khánh thành với sự mong chờ của người dân Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung, trong nhiều ngày qua, dòng người tấp nập đến thăm viếng và dâng hương Đền thờ Vua Hùng.

Đền thờ Vua Hùng T.P Cần Thơ có diện tích 4ha, tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, là một trong những địa điểm trang trọng, thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, chiêm bái. Trước đó, để chuẩn bị cho Đền thờ Vua Hùng đi vào hoạt động, T.P Cần Thơ tổ chức một số hoạt động trọng tâm như Lễ rước linh khí (đất, nước, chân nhang) từ Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ về Đền thờ Vua Hùng T.P Cần Thơ, Lễ an vị bát hương, bài vị tại Đền thờ Vua Hùng, Lễ dâng hương, cung tiến trống đồng đã nhập linh, bộ trống, chuông, chấp kích…

Tham quan Ðền thờ Vua Hùng tại T.P Cần Thơ, ngoài ấn tượng với kiến trúc đẹp của các hạng mục như đền chính, nghi môn, nhà bia, cổng chính..., du khách còn thích thú với không gian xanh, được trồng rất nhiều loại cây, từ cây gỗ quý, cây ăn trái đến cây cảnh trang trí… Vườn có nhiều cây do các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ… trồng. Ngoài ra, vườn cây là biểu thị tấm lòng của người dân ÐBSCL hướng về Quốc Tổ.

Trong dòng người đông đúc hành hương về Đền thờ Vua Hùng dịp này, chúng tôi bắt gặp nhiều bậc cao niên, CCB, các bậc lão thành cách mạng và cả các đoàn học sinh, sinh viên từ khắp các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Trong không khí trầm lắng, linh thiêng, sau khi kính cẩn dâng hương Quốc Tổ, CCB Huỳnh Thanh Nhàn, ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long chậm rãi tản bộ trong khuôn viên đền thờ. Nở nụ cười mãn nguyện, ông Nhàn tâm sự: “Người dân nơi miền sông nước Cửu Long, ai cũng mong mỏi được một lần ra Bắc để thăm viếng, dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng. Vì điều kiện địa lý, đường sá xa xôi nên nhiều người vẫn chưa tròn ước nguyện. Đền thờ Vua Hùng T.P Cần Thơ là công trình tâm linh được nhiều người trông đợi, chờ đón để về đây tỏ lòng thành kính, tri ân Tiên tổ. Đây cũng sẽ là điểm đến thường xuyên của người dân, không chỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mà cả trong các dịp lễ, Tết”.

Ngay trước cổng Đền thờ Vua Hùng, rất nhiều du khách dừng chân chụp hình để ghi lại khoảnh khắc kỷ niệm. Khách tham quan lựa chọn trang phục kín đáo, đặc biệt nhiều lễ phục, trang phục truyền thống cũng được du khách khoác lên mình trong buổi viếng lễ sáng nay. Bà Trần Thị Thu Vân - cán bộ hưu trí ở huyện Phong Điền (T.P Cần Thơ) chia sẻ: “Sáng nay, tôi quyết bắt xe ôm lên sớm để dâng hương và tham quan. Sống bảy mươi mấy năm nhưng chỉ biết lịch sử Vua Hùng qua lời kể chứ chưa được tận mắt thờ cúng. Nay T.P Cần Thơ có Đền thờ Vua Hùng, tôi rất vui mừng. Các Vua Hùng đã có công rất lớn trong việc dựng nước và giữ nước, ngày hôm nay, Cần Thơ có công trình ghi dấu ấn này, tôi rất quý trọng”.

Đồng chí Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND T.P Cần Thơ cho biết: “Khánh thành Đền thờ Vua Hùng hôm nay, thành phố có thêm niềm vui, niềm vinh dự, tự hào to lớn là công trình văn hóa tín ngưỡng đặc biệt này đã được hoàn thành, đáp ứng sự mong mỏi, nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo người dân Cần Thơ nói riêng và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL nói chung”.

Hằng năm, cứ vào dịp mùng 10 tháng ba âm lịch, cả nước lại nô nức hướng đến Giỗ Tổ Hùng Vương, với sự thành kính tôn nghiêm và lòng biết ơn các bậc tiền nhân đã khai mở cội nguồn của dân tộc. Ðó là minh chứng sống động cho sức sống trường tồn và sức lan tỏa mãnh liệt của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bài và ảnh: Phương Nghi