Đó là trường hợp của 12 anh chị em CCB từng công tác tại Bệnh viện Quân y phân viện 7 Hải Phòng.

Theo đơn của CCB Trần Văn Động, đại diện cho các cựu cán bộ Bệnh viện Quân y phân viện 7 Hải Phòng gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Năm 2002, khi còn đang công tác tại Bệnh viện, được sự quan tâm của UBND T.P Hải Phòng, UBND huyện Hải An (nay là UBND quận Hải An) đã cấp 45 lô đất cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y phân viện 7 Hải Phòng.

Đến năm 2003, những cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã nộp tiền theo quy định, mỗi suất đất tương đương 70 triệu đồng. Số tiền sau đó được nộp vào Kho bạc quận Hải An. Tuy nhiên, 45 lô đất được phân cho cán bộ, đã có 33 người được giao đất và cấp Giấy chứng nhận QSĐĐ (sổ đỏ); còn lại 12 người đã có vị trí số lô, số thửa đất tại phường Đằng Lâm nhưng vẫn chưa được giao đất. Lý do chưa được nhận là không  giải phóng mặt bằng (GPMB) được phần đất còn lại nên không có đất giao cho số cán bộ, nhân viên còn lại của Bệnh viện Quân y phân viện 7 Hải Phòng.

Trong suốt 16 năm kể từ ngày đóng tiền mua đất, đến nay có hộ gia đình ở tập thể, thậm chí có người đã mất mà vẫn đợi chờ cấp đất. Quãng thời gian này họ cũng đi gõ cửa khắp nơi từ chính quyền phường tới thành phố, các Sở, ban, ngành; gặp gỡ lãnh đạo các cấp từ Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Hải An (cũ) đều không ai giải quyết dứt điểm.

Điều đáng nói là 7 năm về trước (ngày 7-6-2012), UBND phường Đằng Lâm đã có cuộc họp với những người mua đất chưa được nhận đất. Tại cuộc họp này, UBND phường Đằng Lâm đã có hướng giải quyết vụ việc. Theo đó, ông Nguyễn Duy Mịch - nguyên Bí thư Đảng ủy phường Đằng Lâm thông tin trong cuộc họp rằng: Năm 2003, UBND huyện Hải An đã cấp 45 sổ đỏ cho 45 suất đất của cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện, nhưng khi đi nhận đất thì do chưa GPMB nên mới cấp được 28 xuất, còn lại 17 suất đã có sổ đỏ nhưng chưa có đất. Số sổ đỏ còn lại hiện do UBND phường giữ.

“Để giải quyết các trường hợp còn lại chưa được giao đất, UBND phường đã có chủ trương xin cấp trên 3 vị trí (khoảng 3ha), để giải quyết tồn đọng những người đã có sổ đỏ mà chưa có đất, trong đó có hộ chưa cấp đất của Phân viện 7, sẽ bố trí vào khu quy hoạch dự kiến trên.

Đến nay, các cơ quan chức năng của quận Hải An và T.P Hải Phòng đang xem xét giải quyết cho UBND phường. Trách nhiệm giải quyết tồn đọng này thuộc về  UBND phường Đằng Lâm.

Căn cứ vào đơn đề nghị của một số các hộ thuộc Phân viện 7, UBND phường Đằng Lâm sẽ có báo cáo cụ thể với các cơ quan và sẽ tổ chức gặp mặt số chưa được giao đất trong thời gian sớm nhất để giải thích hướng giải quyết của UBND phường” - ông Mịch nói trong cuộc họp năm 2012.

Mặc dù vậy, lời của vị nguyên là Bí thư  Đảng ủy phường Đằng Lâm tới nay cũng ngót 7 năm vẫn chưa thành hiện thực. Các CCB vẫn đang mong ngóng nhận được đất, nhận sổ đỏ.

Trao đổi với PV. về vấn đề trên, CCB Trần Văn Động cho biết: Về diện tích 45 suất đất cắm cho các cán bộ, nhân viên Phân viện 7, thực chất đến nay còn 12 hộ chưa được giao đất. Trong quãng thời gian qua (sau cuộc họp năm 2012 do nguyên Bí thư Đảng ủy phường Đằng Lâm - Nguyễn Duy Mịch chủ trì), 5 hộ đã đòi được đất, còn lại 12 hộ anh em CCB nguyên là cán bộ của Phân viện 7 đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo CCB Động thì không hiểu vướng ở khâu nào, nhưng diện tích dự kiến ban đầu cấp cho 12 cán bộ Phân viện 7 đã được đánh số ô số thửa rõ ràng. Vị trí số ô số thửa này trước khi cắm cho cán bộ, hiện trạng nó là đất nông nghiệp, nhưng hiện nay trên diện tích này đã hình thành những căn hộ của người khác.

Liệu đằng sau sự việc này có gì khuất tất, mờ ám và tại Biên bản cuộc họp do nguyên Bí thư Đảng ủy phường Đằng Lâm chủ trì vào năm 2012 có gì vướng mắc, PV. Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ…

BBĐ