Việc kê khai, hoàn tất thủ tục cấp Giấy nhứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất (sổ đỏ) trên diện tích đất mua bán hợp pháp đó là quyền của mỗi người dân. Thế nhưng, có chuyện “lạ” là ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, T.P Hà Nội nhiều năm nay có hộ đề nghị cấp sổ đỏ như vậy nhưng chưa được giải quyết…

Nhà, đất… đóng thuế đầy đủ

Gia đình ông Chu Quang Tuấn và ông Nguyễn Tuấn Thịnh (trú tại số nhà 38, cụm 5, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) phản ánh: Năm 1989, đơn vị xe Đội 07 vận tải Bộ Tư lệnh Công binh vì lý do chuyển quân đã bán thanh lý một phần nhà đất cho các hộ gia đình quân nhân, cán bộ và người dân trên địa bàn xã Xuân La (cũ) - nay là phường Xuân La. Ông Tuấn được đơn vị thanh lý cho một căn nhà 3 gian lợp ngói và các công trình phụ trợ (1giếng nước ăn, 1 nhà tắm) nằm trong khu đất 252m2.  

Theo Biên bản thanh lý số 02/32 ký ngày 25-5-1989, ông Tuấn được sử dụng cả nền xi măng làm sân, diện tích 100m2. Số tiền ông Tuấn trả cho đơn vị là 200.000 đồng.

Sau khi mua thanh lý nhà, ngày 27-5-1989, ông Tuấn làm đơn gửi UBND xã Xuân La đề nghị cho được quản lý và sử dựng khoảng đất mà đơn vị đã bán thanh lý cho ông. Cụ thể, đơn ông Tuấn thể hiện vẽ kèm kích thước khuôn viên khu đất có tổng diện tích là 497m2.  Chủ tịch UBND xã Xuân La khi đó là ông Nguyễn Tiến Nghị đã xác nhận, chứng thực đồng ý.

Tuy nhiên, tại biên lai đóng thuế đất năm 1990, ông Tuấn chỉ kê khai: Diện tích nhà 200m2, đất 200m2, số tiền nộp thuế là 35.000 đồng. Gia đình ông Tuấn nhiều lần lên UBND phường đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản trên đất nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Anh (con đẻ ông Nguyễn Tuấn Thịnh) cho biết: Do nhiều lần bố tôi và ông Chu Quang Tuấn đi làm sổ đỏ không được, tháng 2-2018, tôi được ủy quyền đi làm sổ đỏ. Thời điểm đó, khi đến UBND phường để hỏi thủ tục hồ sơ cấp sổ, gặp anh Tùng là Chủ tịch phường và chị Thu là cán bộ địa chính chỉ trả lời miệng rằng, đất của gia đình đề nghị cấp sổ đỏ là đất của chùa Khai Nguyên. Khi nghe được thông tin này, tôi đề nghị phía chính quyền làm rõ, trả lời bằng văn bản nhưng tới nay vẫn chưa có hồi âm…”.

Vì sao vẫn chưa cấp được sổ đỏ?

Theo tìm hiểu, được biết việc đề nghị cấp sổ đỏ cho hộ gia đình ông Chu Quang Tuấn  và Nguyễn Tuấn Thịnh có sự vướng mắc từ đơn kiến nghị của Tiểu ban di tích đình Quán La và chùa Khai Nguyên gửi UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La. Theo đó, kiến nghị cho rằng diện tích đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tuấn và ông Nguyễn Tiến Thịnh nằm trong điều chỉnh qui hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích đình Quán La và chùa Khai Nguyên do Sở VHTT và Du lịch T.P Hà Nội công bố từ năm 2009.

Một lý do nữa mà UBND phường Xuân La đưa ra là, các giấy tờ liên quan đến mảnh đất trên của ông Chu Quang Tuấn chỉ thể hiện là mua tài sản trên đất (thể hiện qua văn bản số 4285/CHC-DT ngày 18-10-2018).

Tuy nhiên, theo bà Kim Anh thì thời điểm đó việc mua bán đất, Nhà nước không cho phép nên tất cả giấy tờ mua bán, thanh lý, đều sử dụng câu từ là “bán nhà” hay “thanh lý tài sản” và được hiểu là mua nhà đất để ở, chứ không phải chỉ đơn giản là mua, bán, thanh lý riêng tài sản trên đất.

Được biết, tại văn bản số 1099/TCT-QLNĐ,  ngày 13-7-2018 của Tổng công ty đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng gửi UBND phường Xuân La về việc thực hiện cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình thuộc Khu tập thể Quân đội trên địa bàn T.P Hà Nội cũng cho rằng: Hiện nay nhiều trường hợp các hộ gia đình Quân đội nằm rải rác tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố chưa được cấp Giấy chứng nhận và các hộ trước đây mua nhà theo diện cấp 3, cấp 4; mua nhà theo NĐ 61/CP, còn một phần diện tích đất liền kề chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, như vậy sẽ khó khăn cho Công ty trong công tác quản lý. Tổng công ty kính đề nghị UBND phường, xã, tổ dân phố thông báo các hộ gia đình quân đội thuộc đối tượng trên đến Tổng công ty để được hướng dẫn thủ tục giấy chứng nhận theo quy định”.

Tiếp đó, ngày 18-10-2018, Cục Hậu cần - Bộ Tư lệnh Công binh gửi Văn bản số 4285/CHC-DL về việc phối hợp cung cấp thông tin nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của Bộ Tư lệnh Công binh tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, T.P Hà Nội. Ngày 4-1-2019, UBND quận Tây Hồ cũng có văn bản số 06/UBND-TNMT gửi UBND phường Xuân La. Ngày 17-4-2019, Tổng công ty đầu tư phát triển Nhà và Đô thị - Bộ Quốc phòng tiếp tục có văn bản số 509/TCT-QLND gửi UBND phường Xuân La. Hầu hết các văn bản đều thể hiện nội dung, đề nghị chính quyền sở tại xem xét, phối hợp và tạo điều kiện hợp thức hóa nhà đất để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân. Mặc dù các cơ quan đề nghị như vậy nhưng sự việc của ông Tuấn, ông Thịnh đến nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết. Cũng cần phải khẳng định thêm rằng, tại biên bản thanh lý tài sản cho ông Chu Quang Tuấn được ký bởi 3 bên, bao gồm: Đại diện đơn vị, UBND xã Xuân La, người mua nhà (ông Chu Quang Tuấn) và một số người chứng kiến cùng ký, trong đó có xác nhận của ông Nguyễn Tiến Nghi - Chủ tịch UBND xã Xuân La tại thời điểm đó là bằng chứng pháp lý cho việc mua bán nhà hợp pháp. Không những thế, tại đơn ông Tuấn gửi UBND xã Xuân La năm 1989 mà ông Nghị xác nhận đồng ý cho ông Tuấn sử dụng theo diện tích hiện trạng (497m2) cũng là cơ sở hợp pháp để xem xét giải quyết.

Do đó thiết nghĩ rằng, nếu chỉ vin vướng vào quy hoạch, mà quy hoạch cũng đã 10 năm chưa thực hiện thì câu hỏi đặt ra là quyền lợi của người dân sẽ được giải quyết thế nào khi đất họ đã sử dụng ổn định, nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước mà lúc họ cần thế chấp vay vốn ngân hàng, thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật lại không thể thực hiện được? Liệu cán bộ UBND phường Xuân La có thấu hiểu hay đang làm khó người dân? Đề nghị UBND quận Tây Hồ sớm vào cuộc  làm rõ!

Tư Hoành